Vì sao người bị bệnh trĩ thường chậm phát hiện

Lượt xem: 7059

Có nhiều người khi thấy những biểu hiện như: ngứa rát, đại tiện ra máu và có phần thịt thừa xuất hiện ở hậu môn mới đến gặp bác sĩ để khám và rất ngạc nhiên khi biết mình đã mắc bệnh trĩ, bởi vì hầu như bệnh không có biểu hiện gì rõ ràng cho đến khi chuyển sang giai đoạn nặng hơn.

Vì sao người bị bệnh trĩ thường chậm phát hiện

Người bệnh thường phát hiện bệnh trĩ chậm là do đâu? Các chuyên gia tại phòng khám trĩ Hưng Thịnh sẽ giải đáp thắc mắc này của bạn.

Lý do người bệnh phát hiện bệnh trĩ chậm

Ngoại trừ nguyên nhân táo bón thường gây ra tâm lý lo lắng với các biểu hiện như: ngứa hậu môn, đau rát, đi ngoài ra máu (máu thành tia hoặc nhỏ thành giọt) và xuất hiện búi trĩ thì các trường hợp còn lại, bệnh nhân thường đi khám và điều trị bệnh trĩ rất muộn sau nhiều năm. Bệnh tuy ảnh hưởng tới cuộc sống, nhưng không nặng nề nên nhiều người chần chừ không điều trị ngay, thậm chí bỏ qua không điều trị.

Bên cạnh đó cũng do sự chủ quan của người bệnh, ban đầu bệnh thường không xuất hiện những biểu hiện rõ ràng và thường xuyên, chỉ dính ít máu tươi ở giấy vệ sinh, ngứa rát hậu môn hoặc những tia máu lẫn trong phân mỗi lần đi đại tiện. Những dấu hiệu này thường thoảng qua, ít gây khó chịu nên không nhiều người chú ý.

Cũng có những người phát hiện mình mắc bệnh, nhưng do tâm lý e ngại, đặc biệt là những người trẻ tuổi nên không chịu chia sẻ hoặc đến các cơ sở y tế để khám mà tự ý mua thuốc điều trị trĩ tại nhà dẫn đến tình trạng bệnh diễn biến nặng hơn vì không sử dụng đúng thuốc và không có sự chỉ dẫn của bác sĩ. Chính sự âm thầm chịu đựng này đã khiến người bệnh phải hứng chịu sự đau đớn, bất tiện trong thời gian dài, nguy hiểm hơn là bệnh có thể gây ra những biến chứng khác làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bạn.

Làm thế nào để phát hiện bệnh trĩ sớm

Chỉ cần bạn để ý một chút thì sẽ không khó khăn gì trong việc phát hiện bệnh trĩ với các dấu hiệu bệnh trĩ ban đầu rất dễ gặp như:

- Chảy máu: dù là ít chỉ thấm vào giấy vệ sinh hoặc lẫn trong phân thì bạn cũng nên đặc biệt chú ý

- Sa búi trĩ: Đây là dấu hiệu thường gặp khi bệnh phát triển nặng hơn, bạn sẽ thấy có phần thịt thừa xuất hiện ở hậu môn mỗi lần đi cầu, phần thịt thừa này có thể tự co vào hoặc cũng có thể bạn phải dùng tay đẩy lên.

- Các biểu hiện khác: đau, ngứa rát, sưng phồng và khó chịu ở hậu môn mỗi lần đi cầu.

Lời khuyên tốt cho bạn khi phát hiện ra những triệu chứng này đó là đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời, nếu để lâu thì sẽ gây ra đau đớn và khó chịu rất nhiều cho người bệnh, thậm chí bệnh có thể để lại những biến chứng nặng nề.

Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh địa chỉ điều trị trĩ số một tại Hà Nội!

Đánh giá: 
Vì sao người bị bệnh trĩ thường chậm phát hiện
Điểm trung bình:  8.8 /  10 (  106 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?