Có nên sử dụng các loại thuốc bôi để trị bệnh trĩ không?

Lượt xem: 7852

Gần đây rất nhiều bệnh nhân bị bệnh trĩ gửi thắc mắc về cho chúng tôi với nội dung có nên sử dụng các loại thuốc bôi để trị bệnh trĩ không? Thuốc bôi trong điều trị bệnh trĩ là một trong những giải pháp mà rất nhiều người mắc bệnh trĩ lựa chọn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều bệnh nhân tỏ ra hồ nghi với hiệu quả mà các loại thuốc bôi điều trị bệnh trĩ mang lại. Một số chia sẻ sau của các chuyên gia sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này!

Có nên sử dụng các loại thuốc bôi để trị bệnh trĩ không?

Thưa các chuyên gia! Tôi mới phát hiện mình bị mắc bệnh trĩ ngoại, các búi trĩ đã to bằng hạt ngô. Mỗi khi đi đại tiện, tôi thường xuyên bị đại tiện ra máu và đau rát hậu môn. Tôi mới được một người bạn giới thiệu cho cách chữa trị bệnh trĩ bằng các loại thuốc bôi. Tuy nhiên, tôi vẫn chưa dám tin tưởng lời giới thiệu này và muốn hỏi các chuyên gia: Có nên sử dụng các loại thuốc bôi để trị bệnh trĩ hay không? (Tuấn Anh – Hưng Yên)

Bạn Tuấn Anh thân mến! Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho phòng khám chúng tôi! Thắc mắc của bạn cũng là vấn đề mà nhiều bệnh nhân quan tâm và mong muốn được tìm hiểu. Sau đây, các chuyên gia sẽ gửi những ý kiến của mình tới bạn như sau:

Nên hay không nên sử dụng các loại thuốc bôi để trị bệnh trĩ?

Theo các chuyên gia phòng khám trĩ Hưng Thịnh, sử dụng các loại thuốc bôi để điều trị bệnh trĩ là một trong những giải pháp chữa bệnh trĩ đơn giản và có thể áp dụng được đối với những bệnh nhân mắc bệnh trĩ (nhất là bệnh trĩ ngoại) giai đoạn đầu.

Theo đó, các loại thuốc bôi có một số tác dụng cụ thể như sau:

- Giảm tình trạng đau đớn, ngứa ngáy tại hậu môn do các búi trĩ gây ra.

- Sát trùng, kháng khuẩn nhằm ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm kéo dài tại hậu môn do các búi trĩ tiết dịch.

- Ổn định niêm mạc tại hậu môn, hỗ trợ việc làm lành những vết thương, viêm nhiễm do bệnh nhân thường rặn mạnh mỗi khi đi đại tiện, làm rách ống hậu môn và tổn thương các búi trĩ.

Như vậy, bệnh nhân hoàn toàn có thể sử dụng thuốc bôi điều trị bệnh trĩ của mình. Tuy nhiên, trước khi sử dụng thuốc bôi để chữa trị bệnh trĩ, các chuyên gia khuyên bạn nên có những lưu ý sau:

Thứ nhất: Thuốc bôi chữa trị bệnh trĩ không thể sử dụng được với những bệnh nhân mắc bệnh trĩ nội giai đoạn đầu. Do các búi trĩ nội vẫn nằm hoàn toàn bên trong hậu môn, nên người bệnh khó có thể sử dụng thuốc để bôi bên trong hậu môn. Đặc biệt, thuốc bôi chỉ được coi là an toàn khi bạn sử dụng chúng ở bên ngoài da.

Bạn có thể thay thế thuốc bôi bằng thuốc đặt (thuốc đạn) nếu bạn sử dụng chúng bên trong hậu môn.

Thứ hai: Vì đây là phương pháp chữa trị bệnh trĩ bảo tồn, nên thuốc bôi chữa trị bệnh trĩ chỉ có tác dụng làm giảm các triệu chứng đau nhức, khó chịu do bệnh trĩ gây ra và hạn chế nguy cơ viêm nhiễm. Vì vậy, không có tác dụng làm co mạch búi trĩ. Nên kích thước của các búi trĩ sẽ không thay đổi và bệnh nhân không thể điều trị dứt điểm được bệnh trĩ của mình.

Thứ ba: Thận trọng với các loại thuốc bôi chữa trị bệnh trĩ là lời khuyên của các chuyên gia phòng khám trĩ dành cho bạn. Vì bản thân các loại thuốc bôi đều chứa nhiều thành phần hóa dược, nên không phải bất kỳ bệnh nhân nào cũng thích hợp để sử dụng.

Chính vì vậy, trước khi sử dụng thuốc bôi chữa bệnh trĩ, bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia về vấn đề này và đưa ra những lựa chọn phù hợp nhất.

Lưu ý: Sử dụng thuốc bôi bệnh trĩ không phù hợp hoặc trong thời gian quá dài, bệnh nhân có nguy cơ đối mặt với tình trạng dị ứng. Điều này có thể làm cho tình trạng bệnh trĩ của bạn trở nên nghiêm trọng hơn.

Như vậy, với thắc mắc của bạn Tuấn Anh, các chuyên gia sẽ trả lời bạn như sau: Bạn có thể sử dụng thuốc bôi để chữa trị bệnh trĩ ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Trên đây là giải đáp của các chuyên gia phòng khám trĩ về thắc mắc của bạn Tuấn Anh với nội dung: Có nên sử dụng các loại thuốc bôi để trị bệnh trĩ không? Các chuyên gia hi vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này và có những lựa chọn phù hợp nhất.

Đánh giá: 
Có nên sử dụng các loại thuốc bôi để trị bệnh trĩ không?
Điểm trung bình:  7.8 /  10 (  98 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?