Các kiến thức cơ bản cần biết về bệnh trĩ

Lượt xem: 9060

Kiến thức cơ bản cần biết về bệnh trĩ: Bệnh trĩ là một trong những căn bệnh gây ra rất nhiều sự khó chịu cho người bệnh. Tuy bệnh không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng của người bệnh, nhưng các biến chứng của bệnh gây ra thì rất khó lường, ví dụ: áp-xe hậu môn, rò hậu môn, thiếu máu nặng, thậm chí tử vong do bị ung thư hậu môn. Chính vì thế, việc nhận biết được bệnh trĩ càng sớm càng tốt. Vậy dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ là như thế nào? Dưới đây là một số thông tin cần thiết về các dấu hiệu bệnh trĩ mà các bác sĩ tại phòng khám Hưng Thịnh tổng hợp.

Các kiến thức cơ bản về bệnh trĩ

Để hiểu được các dấu hiệu của bệnh trĩ, trước hết chúng ta nên tìm hiểu như thế nào là bệnh trĩ? Bệnh trĩ gồm có những dạng nào?

Bệnh trĩ được hình thành do sự dãn quá mức các tĩnh mạch ở trĩ, tạo thành các đám rối tĩnh mạch, nguyên nhân thường là do thói quen sinh hoạt không tốt (ngồi nhiều, ít vận động, ăn uống, sử dụng nhiều chất kích thích như: ớt, tiêu, cà phê...). Bệnh trĩ được chia làm 2 dạng chính: bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại, ngoài ra còn 1 dạng nữa là trĩ hỗn hợp, tức là bị cả trĩ nội và trĩ ngoại.

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ dễ nhận thấy nhất là: đi đại tiện rồi mà vẫn chưa hết, cố gắng đi tiếp nhưng không được, đôi khi còn xuất hiện có máu kèm theo phân. Nếu bệnh trĩ trải qua giai đoạn nặng hơn thường kèm theo các búi trĩ lòi ra ngoài, ngứa ngáy cực kì khó chịu, gây mất tự nhiên trong giao tiếp. Chính vì thế việc điều trị bệnh trĩ là vô cùng cần thiết, càng sớm càng tốt.

Một số câu hỏi thường gặp về bệnh trĩ

Rất nhiều trường hợp có gửi câu hỏi về cho chúng tôi với câu hỏi là: bị bệnh trĩ có nên quan hệ không? hay bị bệnh trĩ có mang thai được không? Về bản chất bệnh trĩ không ảnh hưởng gì đến các trường hợp này, tuy nhiên chúng tôi khuyên người bệnh nên hạn chế quan hệ tình dục một cách thô bạo, nhất là qua đường hậu môn. Bị bệnh trĩ vẫn mang thai bình thường, nhưng người mẹ nên chú ý bổ sung sắt, vitamin a để tránh tình trạng thiếu máu nuôi dưỡng thai nhi.

Có nhiều bệnh nhân, sau khi điều trị bệnh trĩ nhiều nơi, đã thoát khỏi bệnh trĩ một thời gian, tuy nhiên lại bị bệnh tái phát. Nguyên do là người bệnh không tuân thủ đúng lời khuyên của các bác sĩ, không từ bỏ được thói quen sinh hoạt từ trước đó... Để tránh bệnh trĩ tái phát, người bệnh nên vận động, ăn những loại đồ ăn dễ tiêu, không ăn các loại đồ ăn cay nóng, uống đủ lượng nước mỗi ngày.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về bệnh trĩ, bạn đọc nên tìm hiểu kĩ càng về bệnh trĩ. Nếu còn thắc mắc cần giải đáp, vui lòng đặt câu hỏi trực tiếp với chúng tôi, hoặc gọi điện đến: để nhận được tư vấn miễn phí. Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, địa chỉ tin cậy chăm sóc người bệnh.

Đánh giá: 
Các kiến thức cơ bản cần biết về bệnh trĩ
Điểm trung bình:  8.2 /  10 (  87 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?