Làm gì để giảm đau do bệnh trĩ gây ra?

Lượt xem: 9694

Làm gì để giảm đau trĩ là thắc mắc của không ít bệnh nhân đang bị bệnh trĩ đeo bám. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ có bài viết chi tiết và cụ thể hướng dẫn các biện pháp áp dụng để giảm đau cho những đối tượng này được trình bày dưới đây.

Làm gì để giảm đau do bệnh trĩ gây ra?

Làm gì để giảm đau trĩ?

Bạn Mai ở Bắc Giang có gửi đến hộp thư của chúng tôi với những dòng chia sẻ:”… Bà nội cháu bị trĩ mà giờ bà tuổi đã cao rồi nên đi lại không tiện, cháu muốn hỏi phòng khám trĩ là có cách nào để giảm đau trĩ cho bà cháu không? …” Đây là trường hợp của một cô bé hiếu thảo mới đang ở lứa tuổi trung học cơ sở đã có hành động rất đúng mực trong chủ động chăm sóc sức khỏe của người thân trong gia đình là bà nội. Hành động của cháu đáng là bài học noi gương của nhiều bạn trẻ khác.

Làm gì để giảm đau trĩ” không chỉ hữu ích đối với những bệnh nhân đang bị bệnh trĩ đeo bám nhưng chưa đi điều trị kịp thời, mà còn có hiệu quả đối với những bệnh nhân vì lý do nào đó mà không thể áp dụng điều trị thông thường như phụ nữ mang thai, người tuổi cao, trẻ nhỏ, người bị bệnh tim mạch…vì tất cả những biện pháp can thiệp ngoại khoa đều trở nên nhạy cảm đối với những đối tượng này.

1. Áp dụng những biện pháp thủ công tại nhà để giảm đau trĩ.

Trĩ bắt đầu gây đau đớn và ảnh hưởng đến cuộc sống bệnh nhân khi nó đã tiến vào cấp độ 2 của giai đoạn phát triển. Các bác sĩ chuyên khoa có khuyến cáo dành cho những đối tượng này như sau:

- Vệ sinh sạch sẽ khu vực hậu môn: Bao gồm vệ sinh hàng ngày, vệ sinh trước và sau khi đi đại tiện; vệ sinh bằng nước sạch, có thể sử dụng xà phòng có tính sát khuẩn nhẹ. Giữ cho khu vực hậu môn sạch sẽ là điều rất quan trọng phòng chống viêm nhiễm hậu môn và là một trong những biện pháp giảm đau trĩ hiệu quả.

- Chườm đá mỗi tối: Hàng ngày trước khi đi ngủ và sau khi đã vệ sinh khu vực hậu môn sạch sẽ, bệnh nhân trĩ có thể tiến hành chườm đá từ 15 đến 20 phút mỗi tối, chườm đá có tác dụng làm se các búi trĩ, tế bào thương tổn ở hậu môn co lại và từ đó đau đớn ở hậu môn cũng được thuyên giảm.

- Ngâm hậu môn trong nước ấm: Có thể kết hợp với ngâm hậu môn trong lúc tắm bằng nước đủ ấm. Nước ấm sẽ có tác dụng thư giãn tinh thần rất tốt và đẩy nhanh lưu thông máu, máu được đẩy đến khu vực hậu môn có hiệu quả tích cực trong điều trị bệnh trĩ, tình trạng bệnh thuyên giảm dĩ nhiên đau đớn gây ra bởi bệnh trĩ sẽ bớt.

- Một số cách khác có thể áp dụng để giảm đau bệnh trĩ: Bệnh nhân trĩ nên nằm nghiêng, tránh đứng hoặc ngồi lâu một chỗ tạo áp lực không đáng có ở khu vực hậu môn, đi lại vận động thường xuyên và thực hành những bài thể dục nhẹ nhàng như đi bộ hoặc yoga.

2. Giảm đau bệnh trĩ bằng các bài thuốc dân gian.

Các bài thuốc dân gian có hiệu quả trong cải thiện tình trạng bệnh trĩ và làm giảm các triệu chứng của bệnh bao gồm cả những đau đớn gây ra bởi trĩ. Bệnh nhân trĩ có thể áp dụng các bài thuốc dân gian đến từ:

Lá diếp cá trị bệnh trĩ: Lá diếp cá được giã nát và đắp vào khu vực hậu môn mỗi tối và để qua đêm. Hoặc đun sôi 20g lá diếp cá với nước trong 15 phút, sau đó dùng hỗn hợp nước nóng này xông hơi hậu môn, bã lá diếp cá có thể dùng rửa hậu môn.

Thực hành giảm đau với lá diếp cá hàng ngày cho đến khi tình trạng bệnh thuyên giảm và đau đớn cũng vì thế giảm theo.

Giảm đau bệnh trĩ bằng lá thiên lý: Giã một nắm lá thiên lý với một thìa muối, sau đó cho thêm một chút nước. Đắp hỗn hợp này vào khu vực hậu môn và giữ cố định từ 2 đến 3 tiếng, sau đó rửa sạch lại bằng nước ấm có pha chút muối. Có thể tiến hành mỗi ngày một đến hai lần cho đến khi đạt hiệu quả.

Những bài thuốc dân gian cho tác dụng tương tự như: Cây sung, hoa mào gà, cây lá bỏng và đu đủ xạnh…. Chúng làm teo các búi trĩ đi theo một mức độ nào đó, làm giảm tình trạng của bệnh trĩ nói chung cũng như những đau đớn gây ra ở khu vực hậu môn được thuyên giảm. Tuy nhiên, việc thực hành các bài thuốc dân gian này yêu cầu người bệnh cần kiên trì trong thời gian dài mới có thể đạt được hiệu quả mong đợi.

3. Những lưu ý để giảm đau bệnh trĩ.

Tất cả các biện pháp áp dụng để giảm đau bệnh trĩ mà chúng tôi mách với bệnh nhân trên đây sẽ không có hiệu quả, nếu như bệnh nhân không lưu ý đến những điều sau:

- Chế độ ăn uống: Ăn nhiều chất xơ chứa trong rau xanh và các loại hoa quả, uống nhiều nước.

- Loại bỏ những thói quen là nguyên nhân gây nên bệnh trĩ: Không đứng hoặc ngồi quá lâu, đi vệ sinh trong thời gian dài và rặn khi đi vệ sinh.

- Tập thể dục thường xuyên.

Trên đây là phần trả lời cho thắc mắc làm gì để giảm đau trĩ. Mọi câu hỏi nào khác bạn có thể trực tiếp gọi đến số hoặc trực tiếp đến tại địa chỉ Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh Số 380 Xã Đàn, để nhận được sự trợ giúp tốt.

Đánh giá: 
Làm gì để giảm đau do bệnh trĩ gây ra?
Điểm trung bình:  8.5 /  10 (  90 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?