Cắt trĩ xong có được tắm luôn không

Lượt xem: 21457

Đối với những bệnh nhân khi được thực hiện phương pháp cắt trĩ thường phải kiêng hem cẩn thận để tránh những ảnh hưởng tới vết mổ. Tuy nhiên có một thắc mắc mà nhiều bệnh nhân đang gặp phải đó là khi cắt trĩ xong có được tắm luôn không? Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Cắt trĩ xong có được tắm luôn không

Hỏi: Tôi mắc bệnh trĩ đã nhiều năm nay, hiện tại thì bệnh trĩ đã ở giai đoạn nặng. Các bác sĩ đã chỉ định cho tôi phải tiến hành phẫu thuật cắt trĩ để tránh những ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Tuy nhiên tôi còn thắc mắc không biết sau khi cắt trĩ xong thì có tắm luôn được không? Và sau khi cắt trĩ cần phải lưu ý điều gì. Rất mong được các bác sĩ giải đáp. (Huy Hùng – Hưng Yên)

Trả lời: Cảm ơn bạn Huy Hùng đã gửi thắc mắc của mình về cho chúng tôi, sau đây thì các chuyên gia sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Cắt trĩ xong có được tắm luôn không?

Đối những người bệnh trĩ khi bệnh đã ở mức độ 3, 4 thì giải pháp tối ưu nhất để giúp người bệnh cải thiện tình trạng bệnh đó chính là tiến hành phẫu thuật cắt trĩ. Về vấn đề sau khi cắt trĩ thì bệnh nhân có tắm luôn được không? Về vấn đề này thì theo các bác sĩ tại phòng khám trĩ khi bước sang ngày thứ 2 sau khi phẫu thuật cắt trĩ thì bệnh nhân đã có thể tắm được.

Tuy nhiên tắm như thế nào cho đúng cách thì không phải người bệnh nào cũng hiểu và thực hiện đúng được. Người bệnh sau khi chữa bệnh trĩ, cắt trĩ khi tắm cần phải thực hiện đúng những nguyên tắc cần thiết để tránh ảnh hưởng tới vết thương.

Khi tắm thì người bệnh có thể được ngồi tắm, tuy nhiên cần phải ngồi tắm đúng cách, bởi tư thế khi tắm sẽ có thể ảnh hưởng trực tiếp tới vết thương. Ngoài ra việc ngồi tắm đúng cách sẽ giúp cho việc vệ sinh ở vùng hậu môn được sạch sẽ, tránh tình trạng viêm nhiễm và giúp cho vết thương sẽ mau lành. Ngoài ra khi ngồi tắm hoặc khi ngâm hậu môn bằng nước ấm thì sẽ giúp thúc đẩy việc tuần hoàn máu và làm giảm sự khó chịu cho người bệnh.

Cách tắm đúng cách sau khi cắt trĩ

Việc thực hiện tắm đối với những người mới cắt trĩ sẽ không giống với những người thông thường. Chính vì vậy các bệnh nhân mới phẫu thuật cắt trĩ cần phải chú ý khi tắm để tránh gây ra những tổn thương không tốt tới vết mổ. Sau đây sẽ là các bước tắm đúng cách cho người mới phẫu thuật cắt trĩ.

  • Đầu tiên thì tiến hành lấy khoảng từ 1000 – 1500ml nước ấm ở nhiệt độ khoảng 40oC. Lượng nước khi lấy cần phải đổ cho ngậm mông khi tiến hành ngồi.
  • Người bệnh tiến hành ngâm hậu môn trong vòng từ 15 đến 30 phút. Sau đó dụng một chiếc khăn mỏng sạch để thấm và lau khô hậu môn một cách nhẹ nhàng.
  • Người bệnh cần tiến hành tắm nhẹ nhàng bằng bằng một chiếc khăn mỏng sạch. Không được dội nước trực tiếp vào hậu môn hay kì cọ mạnh tay ở vùng hậu môn.
  • Khi ngồi tắm thì cần phải để cho hậu môn được thoải mái, ở hai bên hông không được kẹp quá chặt vì sẽ ảnh hưởng đến vết thương sau khi phẫu thuật. Sau khi tắm thì cần giữ cho vết thương được khô thoáng.

Đối với nước tắm thì người bệnh có thể dùng muối ăn khoảng 9g cho 1000ml nước ấm rồi sau đó tiến hành khuấy đều lên rồi cho vào chậu để tắm. Nước muối sẽ có tác dụng kháng khuẩn và khử trùng vết thương, làm dịu những cơn đau và những cảm giác khó chịu mà bệnh gây ra.

Những lưu ý sau khi phẫu thuật cắt trĩ

Đối với các bệnh nhân sau khi phẫu thuật cắt trĩ ngoài việc phải thực hiện tắm đúng cách thì người bệnh cũng cần phải chú ý những yếu tố sau đây để tránh là ảnh hưởng tới vết thương:

  • Sau khi cắt trĩ cần phải hạn chế những hoạt động mạnh như thể dục thể thao, làm các việc nặng. Người bệnh cũng không nên ngồi hoặc đứng quá lâu bởi sẽ gây áp lực lên vết thương sau khi cắt trĩ. Hạn chế những hoạt động như đi xe đạp, xe máy để tránh gây cọ xát ở vết thương.
  • Cần thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, nên ăn những thực phẩm dễ tiêu và tốt cho quá trình tiêu hóa, hạn chế tình trạng táo bón ảnh hưởng tới tình trạng bệnh. Hạn chế việc sử dụng các chất kích thích sẽ ảnh hưởng tới quá trình hồi phục.
  • Cần giữ cho vết thương khô thoáng, tuy nhiên cũng cần vệ sinh vết thương đều đặn và đúng cách để tránh tình trạng viêm nhiễm xuất hiện. Cần lưu ý các biểu hiện bất thường để có thể kịp thời tìm sự trợ giúp từ các bác sĩ.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp những thắc mắc mà bạn Huy Hùng đang gặp phải. Hy vọng rằng qua bài viết này thì bạn đã có thêm cho mình những kiến thức quan trọng trước khi thực hiện phẫu thuật cắt trĩ. Việc kết quả hồi phục sau khi cắt trĩ sẽ phụ thuộc vào những yếu tố chúng tôi vừa nếu ở trên, trong đó tiêu biểu là việc tắm đúng cách sau khi cắt trĩ. Chúc bạn sẽ có kết quả phẫu thuật tốt.

Tham khảo thêm: Chữa bệnh trĩ ở đâu

Đánh giá: 
Cắt trĩ xong có được tắm luôn không
Điểm trung bình:  7.7 /  10 (  88 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?