Bệnh trĩ có tái phát không

Lượt xem: 19594

Bệnh trĩ tác động nhiều tới mọi mặt đời sống, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh và gây ra vô vàn những phiền toái. Các phương pháp điều trị bệnh trĩ trong Tây y và Đông y đều mang lại hiệu quả tuyệt đối. Tuy nhiên sau điều trị rất nhiều người thắc mắc là bệnh trĩ có tái phát không? vậy thực tế là thế nào, các bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn.

Bệnh trĩ hình thành thế nào?

Thành tĩnh mạch hậu môn bị suy yếu, chịu áp lực lớn từ ổ bụng, tốc độ lưu thông máu chậm và trì trệ, tĩnh mạch bị căng phìng quá mức và tạo nên những đám rối tĩnh mạch và hình thành búi trĩ. Các búi trĩ có thể nằm bên trên đường lược (gọi là trĩ nội), bên dưới đường lược và viền hậu môn (gọi là trĩ ngoại). Người bệnh có thể bị trĩ nội, trĩ ngoại hoặc bị cả hai loại này thì gọi là trĩ hỗn hợp.

Các biểu hiện của bệnh trĩ rõ ràng nhất là chảy máu và sa búi trĩ. Ở trĩ nội biểu hiện máu chảy thường xuất hiện nhiều hơn và lượng máu chảy nhiều đặc biệt trong giai đoạn gần cuối, trĩ sa nhiều. Trĩ nội gồm 4 cấp độ: Trĩ nội độ 1, búi trĩ hình thành nhưng chưa bị sa ra ngoài ống hậu môn; trĩ nội độ 2 búi trĩ hình thành và sa ra ngoài khi đi đại tiện; trĩ nội độ 3 các búi trĩ lớn, sa ra ngoài mỗi khi đại tiện và phải dùng tay đẩy vào trong; trĩ nội độ 4 búi trĩ sa ra ngoài và không thể đưa vào trong được.

Trĩ ngoại thì thường nhận thấy bằng việc quan sát hoặc dùng tay sẽ sờ thấy được dễ dàng. Trĩ ngoại hình thành có thể do tắc mạch, tổ chức kết đế, do tĩnh mạch phình gập hoặc do viêm. Các búi trĩ thường sẽ có kích thước lớn dần và không đau, tuy nhiên khi có những cục máu đông thì búi trĩ búi  trĩ sẽ rất đau, nhất là khi bạn ấn tay vào hay ngồi xuống.

Trĩ hỗn hợp xuất hiện cả hai loại trĩ nội và ngoại trên cùng một bệnh nhân, khi bệnh trĩ lâu ngày và diễn biến càng nặng nề thì các phần trĩ này sẽ liên kết với nhau thành trĩ hỗn hợp.

Búi trĩ không phải tự nhiên hình thành, việc xuất hiện búi trĩ đang có xu hướng ở những bạn trẻ trong tuổi trưởng thành. Sau đây là những tác nhân gây nên bệnh trĩ:

  • Ăn uống thiếu chất, ăn nhiều đồ nóng và sử dụng nhiều bia rượu.
  • Táo bón kinh niên.
  • Ngồi và đứng nhiều, lười vận động.
  • Phụ nữ mang thai và sau sinh.

Sau điều trị bệnh trĩ có tái phát không?

Các bác sĩ Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cho biết, điều trị bệnh trĩ thành công phải căn cứ vào loại trĩ, mức độ bệnh và có những phương pháp điều trị phù hợp.

Trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp có thể dùng thuốc nếu mức độ nhẹ. Thuốc Tây Y hay Đông y đều có kết quả. Tuy nhiên khi trĩ nặng dần thì:

  • Trĩ nội có thể dùng thủ thuật như chích xơ, thắt dây thun, quang đông bằng nhiệt với trĩ nội mức độ nhẹ. Trĩ nội độ 3, độ 4 thì cần phải cắt trĩ.
  • Trĩ ngoại thì khuyến cáo của bác sĩ là nên dùng thuốc là tốt nhưng nếu trĩ đã quá nặng có hiện tượng viêm loét và người bệnh chịu nhiều đau đớn thì cần thực hiện cắt trĩ.

Những phương pháp trên hoàn toàn điều trị dứt điểm được bệnh trĩ, kể cả là những bệnh trĩ nặng. Nguyên tắc điều trị là làm biến mất những biểu hiện đau rát, chảy máu và ngứa hậu môn. Búi trĩ bị triệt tiêu, tăng sức bền chặt của tĩnh mạch.

Tuy vậy, sau khi đã điều trị khỏi hoàn toàn nếu người bệnh không có những cách phòng ngừa bệnh trĩ, không tuân thủ những hướng dẫn của thầy thuốc thì bệnh trĩ rất dễ tái phát trở lại.

Bác Đồng (64 tuổi, Hà Nam) đã từng đi cắt trĩ nội độ 3, tuy nhiên do cơ thể béo lại ít vận động đi lại nên hiện giờ sau 5 tháng bệnh trĩ nội của bác bắt đầu có dấu hiệu quay trở lại và triệu chứng nóng rát, chảy máu kèm theo. Chị Hạnh (35 tuổi, Thái Bình) cũng đang lo lắng do có những biểu hiện hậu môn sưng tấy và đau mỗi khi đại tiện. Trước đó chị bị trĩ nội độ 1 đã điều trị khỏi bằng thuốc nhưng gần đây do chủ quan, ăn nhiều đồ cay nóng nên chị bị táo bón và trĩ tái phát.

Lời khuyên của các bác sĩ là người bệnh hãy cân bằng lại chế độ ăn, tuyệt đối không sử dụng đồ cay nóng; nên vận động đi lại mỗi ngày; không rặn mạnh, rèn thói quen đi đại tiện theo giờ, uống đủ nước và quan trọng là giữ tinh thần thoải mái và sử dụng thuốc đúng theo chỉ dẫn của thầy thuốc.

Trên đây là chia sẻ của các bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về bệnh trĩ có tái phát không?. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về vấn đề trên hãy liên hệ số điện thoại 0386-977-199 để được các bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa Hưng Thịnh tư vấn miễn phí

Đánh giá: 
Bệnh trĩ có tái phát không
Điểm trung bình:  7.1 /  10 (  73 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?