Làm thế nào để búi trĩ co lên được

Lượt xem: 26596

Có lẽ, mong muốn “làm thế nào để búi trĩ co lên được” là mong muốn lớn nhất của những người đang bị “hạnh hạ” bởi bệnh trĩ. Búi trĩ sa xuống khiến bệnh nhân vô cùng khó chịu, đau rát, gặp khó khăn trong việc vận động và đi lại. Nguy hiểm hơn là nếu không được điều trị thì một ngày búi trĩ sa xuống có thể hoại tử hoặc nhiễm trùng lan rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bệnh nhân. Ngoài việc điều trị nội khoa hoặc điều trị ngoại khoa là biện pháp lâu dài để giúp búi trĩ co lên thì một số mẹo vặt dân gian làm co búi trĩ cũng là cách hay mà bệnh nhân có thể tham khảo.

Làm thế nào để búi trĩ co lên được

Làm thế nào để búi trĩ co lên được?

Co búi trĩ bằng đu đủ xanh

Mẹo chữa bệnh trĩ này không phải ai cũng biết đến. Tuy nhiên, theo dân gian lưu truyền thì cách co búi trĩ bằng đu đủ xanh lại khá hiệu quả. Cách thực hiện đơn giản như sau:

- Bạn chọn một trái đu đủ xanh, đảm bảo quả đu đủ này còn tươi và khi cắt ra thì vẫn còn nhiều nhựa.

- Buổi rối trước khi đi ngủ, bạn bổ trái đu đủ làm đôi, giữ nguyên nhựa. Sau đó, bạn buộc úp 2 nửa quả đu đủ vào mỗi bên cẳng chân, cuống quay lên trên, để như vậy qua đêm. Thực hiện cách này thường xuyên sẽ giúp mạch máu của búi trĩ co lại.

Lá bỏng co búi trĩ

Lá bỏng có rất nhiều công dụng, ngoài công dụng lớn nhất là hỗ trợ tích cực cho điều trị bỏng thì lá bỏng cũng có công dụng trong điều trị bệnh trĩ. Theo lưu truyền dân gian thì có một bài thuốc giúp co búi trĩ bằng lá bỏng mà người xưa hay áp dụng đó là: Dùng khoảng 6g lá bỏng, rửa sạch rồi giã nát đắp vào hậu môn, kết hợp với ngâm rửa hậu môn bằng nước bồ kết thì sẽ giúp búi trĩ co lên.

Lá diếp cá - “thần dược” quen thuộc chữa bệnh trĩ

Bài thuốc chữa bệnh trĩ từ lá diếp cá rất đa dạng, bệnh nhân mắc trĩ có thể kết hợp linh hoạt từ ăn, uống, đắp lá diếp cá, xông bằng lá diếp cá để chữa bệnh trĩ. Nói riêng về cách co búi trĩ bằng lá diếp cá thì bạn có thể tham khảo ở bài viết cách chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá.

Chườm búi trĩ bằng đá lạnh

Đá lạnh là phương pháp gây tê tự nhiên, có tác dụng giảm đau hiệu quả. Chính vì thế, nếu búi trĩ của bạn sa ra ngoài gây đau rát, bạn hãy dùng một chiếc khăn bông khô sạch rồi cho đá vào đó. Sau đó bạn chườm quanh khu vực hậu môn. Thực hiện cách này 3-4 lần mỗi ngày, bạn sẽ dần thấy búi trĩ co lại.

Đây là những mẹo vặt dân gian đơn giản mà bạn có thể thực hiện tại nhà để giúp búi trĩ co lại. Tuy nhiên, cần nhắc lại để bạn đọc nắm được là những cách này chỉ mang tính chất hỗ trợ điều trị bệnh chứ thực chất không có tác dụng điều trị bệnh trĩ triệt để. Để “giải quyết dứt điểm” bệnh, bạn nên đến bệnh viện để được thăm khám và được chỉ định phương pháp điều trị thích hợp.

Thuốc giúp co búi trĩ

Thuốc co búi trĩ chỉ có tác dụng với những bệnh nhân mắc bệnh trĩ ở mức độ nhẹ (Trĩ giai đoạn 1 hoặc giai đoạn 2): Thường được bác sĩ chỉ định thuốc để làm bền thành mạch, giảm các triệu chứng đau rát hậu môn và làm búi trĩ co lên. Thuốc bao gồm các dạng: Thuốc bôi hậu môn, thuốc đặt hậu môn, thuốc uống. Bệnh nhân cần tuân thủ chỉ định uống thuốc của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý mua thuốc sử dụng vì biến chứng xảy ra có itheer sẽ rất nguy hiểm.

Can thiệp ngoại khoa để giúp co búi trĩ

Áp dụng cho những trường hợp mắc trĩ ở mức độ nặng (giai đoạn 3 hoặc 4): Lúc này búi trĩ thường không tự co lên được nữa, việc sử dụng thuốc cũng không cho hiệu quả nên cần thiết phải có sự can thiệp ngoại khoa để búi trĩ co lại, không gây đau rát và bất tiện cho người bệnh. Bạn nên tham khảo những kỹ thuật ngoại khoa tiên tiên có khả năng làm co thắt búi trĩ mà không làm ảnh hưởng đến cấu tại của hậu môn, giảm đau đớn, phục hồi vết thương nhanh như kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT, PPH của phòng khám trĩ Hưng Thịnh.

Bạn có thể áp dụng những cách co búi trĩ theo Đông y hoặc Tây y nhưng điều quan trọng là bạn cần biết mức độ bệnh của mình đến đâu để có cách điều trị thích hợp. Cần cân nhắc kĩ trước khi áp dụng những mẹo vặt dân gian giúp làm co búi trĩ, bạn cần đến ngay cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời.

 

Đánh giá: 
Làm thế nào để búi trĩ co lên được
Điểm trung bình:  8.6 /  10 (  123 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?