Thuốc điều trị bệnh trĩ - Cây thuốc điều trị bệnh trĩ hiệu quả

Lượt xem: 36110

Bên cạnh các phương pháp hiện đại, còn có các phương pháp điều trị bệnh trĩ bằng cây thuốc, hoặc có thể sử dụng mẹo để chữa trị. Tuy nhiên, tốt bạn nên tham khảo qua ý kiến của các bác sĩ chuyên môn.

Theo đông y, chế độ ăn uống bừa bãi, không đầy đủ, lam dụng các loại thức ăn cay nóng. Thói quen dùng rượu bia, cà phê... cũng làm ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa. Để điều trị hiệu quả bệnh trĩ, ngoài việc điều trị các triệu chứng, còn phải tập trung và điều trị các nguyên nhân gây ra bệnh trĩ.

Từ ngàn xưa, ông cha ta đã biết sử dụng các bài thuốc có tác dụng điều trị bệnh trĩ khá hiệu quả. Hôm nay Phòng Khám Trĩ, giới thiệu tới bạn đọc một số bài thuốc sử dụng cây, cỏ hằng ngày dễ tìm kiếm để điều trị bệnh trĩ. Cần lưu ý là các bài thuốc ở đây chỉ mang tính chất tham khảo, việc điều trị có hiệu quả hay không bạn nên tìm đến các bác sĩ, chuyên gia có uy tín.

1. Bài thuốc trị bệnh trĩ bằng xông lá

xong-la-dieu-tri-benh-tri

Để chuẩn bị một nồi nước xông, bạn cần phải có: lá sung, lá tre, một chén nước bồ kết đặc. Sử dụng xông hậu môn. Lưu ý cách này đòi hỏi người bệnh phải kiên trì, làm liên tục trong thời gian dài.

2. Trị bệnh trĩ bằng cây thiên lý

cay-thien-ly

Cây thiên lý là món ăn khá phổ biến, thân thuộc với người dân Việt Nam. Cây thiên lý được sử dụng làm các món ăn hàng ngày, canh thiên lý được sử dụng nhiều trong ngày hè, tác dụng giải nhiệt, làm mát cơ thể. Ngoài ra, bạn có biết cây thiên lý còn là một vị thuốc tốt trong đông y, cả trong việc điều trị bệnh trĩ.
Để sử dụng cho việc điều trị bệnh trĩ, ban cần: hái lá thiên lí non và lá bánh tẻ, rửa sạch, giã nhỏ với muối, thêm chừng 30ml nước cất, lọc qua vải gạc. Dùng nước này tẩm vào gạc vô trùng, đắp lên chỗ lòi dom đã rửa sạch bằng thuốc tím. Băng như đóng khố. Ngày làm 1-2 lần. trong vòng 3-4 ngày.

3. cách trị bệnh trĩ bằng rau diếp cá

cay-diep-ca-dieu-tri-benh-tri

Đây là một loại cây thuốc chữa bệnh trĩ hiệu quả và an toàn nhất. Trong Đông y, cây diếp cá có tính lạnh, vị tanh, có tính diệt khuẩn tốt. Trước hết, bạn nên bổ sung rau diếp cá hàng ngày trong bữa ăn. Bên cạnh đó, có thể sử dụng rau diếp cá nấu nước xông hậu môn nơi kín gió nhưng không được dùng bã để đắp hậu môn. Nếu làm như vậy sẽ phản tác dụng.

4. Bài thuốc trị bệnh trĩ từ cây hoa hòe

Hòe hoa 20 g, kinh giới 40 g, chỉ xác 20 g, ngải cứu 40 g, phèn chua 12 g. Cho vào nồi, dùng lá chuối bọc kín, đem đun sôi độ 10 phút, chọc một lỗ thủng xông trực tiếp vào chỗ trĩ. Khi nguội, dùng nước đó ngâm rửa, ngày hai lần.

5. Điều trị bệnh trĩ bằng cây hoa trinh nữ (hoa xấu hổ)

cay-trinh-nu

Cây xấu hổ thường mọc hoang ở các bụi ven đường, là một cây khá dễ tìm.
Cắt một nhón cành lá của nó, sao khô hạ thổ, rồi chưng cách thủy với khoảng một cốc rượu trắng. Chưng cách thủy trong một chén (bát) ăn cơm. Sau khi chưng, rượu bay hơi, còn lại nước màu vàng sẫm. Uống khoảng 7 ngày, mỗi ngày 2 lần.

6. Hoa Mào Gà trị bệnh trĩ

hoa-mao-ga-dieu-tri-benh-tri

Cây mào gà, có cùng họ với rau dền. Để điều trị bệnh trĩ, bạn cần chế biến như sau: lấy bông mào gà phơi thật khô sau đó tán thành bột. Mỗi ngày uống 3 – 4 lần mỗi lần uống 5 gr với nước trà.

7. Cây lộc vừng:

cay-loc-vung-ho-tro-dieu-tri-benh-tri

Bài thuốc này khá đơn giản, dễ kiếm. Một chét lá cây lộc vừng tuơi – khoảng 20gram. Lưu ý cần phải chọn những lá không non quá, không già quá rửa bằng nước nhiều lần cho thật sạch, lần cuối rửa bằng nước sôi nguội, để ráo nước, buổi tối trước đi ngủ khoảng 15 phút, nhai lá cây, nuốt lấy nước, bã đắp vào hậu môn (dùng một miếng Polyethylen sạch lót phía ngoài sao cho không bị thấm mất nước từ bã ra ). Dùng liên tục từ 7-10 ngày.

Ngoài các loại cây thuốc trên, còn có các loại cây khác như, đu đủ xanh, lá sen non, vỏ quả ấu, Lá Na,rau mùi.., đều có tác dụng điều trị bệnh trĩ. Phòng Khám Trĩ Hưng Thịnh xin được giới thiệu tới bạn đọc vào bài viết sau.
Chúc bạn đọc sức khỏe, sớm thoát khỏi bệnh trĩ.

Đánh giá: 
Thuốc điều trị bệnh trĩ - Cây thuốc điều trị bệnh trĩ hiệu quả
Điểm trung bình:  8.0 /  10 (  109 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?