Nguyên nhân bệnh trĩ - Các nguyên nhân gây ra bệnh trĩ

Lượt xem: 8969

Bệnh trĩ là căn bệnh gây nhiều phiền toái và rắc rối trong sinh hoạt hàng ngày cho người bênh. Người bệnh thường khó khăn trong việc đi lại, ngồi, nghỉ ngơi, giảm sự tự tin, giảm ham muốn tình dục và dễ sinh ra căng thẳng, mệt mỏi.

Các nguyên nhân gây ra bệnh trĩ

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh trĩ. Nguyên nhân bệnh trĩ là sự chèn ép quá mức nên các tĩnh mạch trĩ, thói quen sinh hoạt ít vận động, bệnh đường tiêu hóa... gây ra.

Các nguyên nhân gây ra bệnh trĩ:

1. Không vệ sinh vùng hậu môn thường xuyên

Vùng hậu môn là chỗ ẩn nấp tốt cho vi khuẩn. Nếu không vệ sinh bộ phận hậu môn thường xuyên, vi khuẩn sẽ xâm nhập gây viêm nhiễm.

2. Bị táo bón thường xuyên

Nguyên nhân gây bệnh trĩ cao là do chứng táo bón thường xuyên. Khi bị táo bón thường rất khó đi đại tiện, nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên gây ra bệnh nứt kẽ hậu môn, giãn tĩnh mạch và gây nên trĩ.

3. Chế độ ăn uống không phù hợp

Chế độ ăn uống không phù hợp dễ dẫn tới táo bón. Bạn nên bổ sung chất xơ cần hiết cho cơ thể hàng ngày. Chất xơ thường có trong trái cây, rau xanh, ngũ cốc nguyên cám, các loại đỗ… sức khoẻ tốt sẽ giúp giữ gìn sức khoẻ và phòng tránh bệnh trĩ.

4. Mất nước

Uống nước quá ít hoặc không đủ 2 lít mỗi ngày thì bạn dễ mắc phải nhiều chứng bệnh chứ không riêng gì bệnh trĩ. Hãy tập cho mình thói quen uống đủ nước mỗi ngày.

5. Phụ nữ mang thai, sinh con

Khi phụ nữ mang thai gây áp lực lên ổ bụng, làm tăng sức nặng lên các thành tĩnh mạch hậu môn gây nên trĩ.

Hoặc cũng do trong lúc sinh con gặp nhiều áp lực, sức căng các tĩnh mạch lên gấp đôi gây nên bệnh trĩ.

Áp lực lên bụng được tăng lên trong khi mang thai làm tăng áp lực lên các tĩnh mạch hậu môn, và những cố gắng trong khi sinh con cũng gây nhiều áp lực, sức căng lên các tĩnh mạch này. Hầu hết các trường hợp bệnh trĩ xảy ra trong giai đoạn mang thai thường sẽ tự khỏi sau khi sinh con.

6. Ít vận động hoặc làm việc quá nặng

Vận động ít, ngồi một chỗ nhiều, đứng một chỗ khiến bạn dễ gây áp lực lên trực tràng dễ hình thành trĩ. Ngoài ra những người mang vác nặng nhiều cũng dễ gây trĩ.

7. Yếu tố tâm Lý

Tâm lý quá căng thẳng, mệt mỏi dễ dẫn tới tinh thần làm tăng huyết áp, tăng áp lực vùng hậu môn trực trang gây trĩ. Hãy thư giãn, giải tỏa tinh thần sau một ngày làm việc mệt mỏi, đừng bao giờ quá căng thẳng, và bạn sẽ tránh được rất nhiều bệnh tật, không chỉ bệnh trĩ.

Trên đây là một số nguyên nhân gây ra bệnh trĩ. Nếu bạn có những biểu hiện bất thường quanh vùng hậu môn bạn nên đi khám để có phương pháp chữa trị nếu phát hiện bệnh trĩ. Bạn có thể đến phòng khám Đa Khoa Hưng Thịnh hoặc gọi 0386.977.199 để được tư vấn miến phí.

Đánh giá: 
Nguyên nhân bệnh trĩ - Các nguyên nhân gây ra bệnh trĩ
Điểm trung bình:  8.1 /  10 (  55 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?