Bệnh Trĩ Có Nguy Hiểm Không? Chữa Bệnh Trĩ Ở Đâu? Như Thế Nào?

Lượt xem: 74987

Người bị bệnh trĩ thường chủ quan, coi thường bệnh trĩ, đẫn tới những tác hại nguy hiểm, khó lường. Nhiều bệnh nhân đến với phòng khám Hưng Thịnh đã đặt câu hỏi bệnh trĩ có nguy hiểm không ?. Chữa trị bệnh trĩ như thế nào và điều trị bệnh trĩ ở đâu ?

Trên cơ sở tổng hợp từ thực nghiệm tại phòng khám trĩ, cùng với sự tư vấn của các chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm tại phòng khám đa khoa Hưng Thịnh. Chúng tôi xin trả lời với các bạn đã, có nguy cơ mắc trĩ như sau:

Bệnh trĩ có nguy hiểm không

Người bị bệnh trĩ nếu không chữa trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm tới sức khỏe người bệnh, dễ dẫn tới các biến chứng nguy hiểm. Điển hình là các biến chứng nguy hiểm sau:

1. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hằng ngày, gây ức chế thần kinh, để lâu ngày có thể dẫn tới các chứng rối loạn thần kinh.

2. Gây ra bệnh thiếu máu, mất máu cấp, do búi trĩ hình thành, nứt vỡ tĩnh mạch hậu môn trong quá trình đại tiện.

3. Làm viêm loét vùng hậu môn, nặng nhất là hoại tử kèm theo nhiễm trùng máu.

4. Gây ra hiện tượng rò hậu môn, người bệnh mất đi sự tự nhiên khi giao tiếp, do hậu môn thường xuyên bị rò gỉ chất thải. Gây cảm giác khó chịu.

benh-tri-co-nguy-hiem-khongBệnh trĩ rất nguy hiểm

Với các trường hợp người bệnh mới bị bệnh trĩ (bệnh trĩ độ nhẹ), hầu như người bệnh sẽ không bị ảnh hưởng gì, nhưng nếu để bệnh sang giai đoạn nặng hơn, thì các mối nguy hiểm của bệnh trĩ bắt đầu được thể hiện rõ hơn, mức độ nguy hiểm cũng tăng dần theo. Có một vài trường hợp không điều trị kịp thời, dẫn đến chảy máu cấp, ung thư hậu môn gây tử vong. Bệnh trĩ nhìn chung không loại trừ ai, mỗi người trong chúng ta đều có nguy cơ mắc bệnh trĩ giống nhau... Khi bị bệnh trĩ người bệnh sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc, sinh hoạt hằng ngày, gây ra những xáo trộn bất tiện cho người bệnh. Một lý do nữa làm người bị bệnh trĩ không chú ý điều trị, khắc phục bệnh ngay từ ban đầu, là do bệnh trĩ xuất hiện chỉ ở vùng kín, cộng với tâm lý bệnh không nguy hiểm thì chưa cần phải đi khám. Do đó chỉ đến khi bệnh đã chuyển qua giai đoạn nặng hơn, các biến chứng nguy hiểm, do bệnh trĩ gây ra, xuất hiện rõ ràng hơn, người bệnh mới bắt đầu chú ý đến việc chữa trị.

Theo các tài liệu y học, bệnh trĩ được chia làm 2 loại: trĩ nội và trĩ ngoại. Ngoài ra còn 1 dạng nữa là trĩ hỗn hợp, tức là người bệnh mắc cả trĩ nội và trĩ ngoại.

Căn cứ vào mức độ nặng nhẹ của bệnh, trĩ nội được chia ra làm 4 độ:

Độ I: chưa có búi trĩ sa ra ngoài, thường có các triệu chứng táo bón, đau rát, chảy máu.
Độ II: búi trĩ sa ra ngoài khi đi cầu và sau đó tự tụt lên được vào ống hậu môn.
Độ III: Búi trĩ sa ra ngoài và phải dùng tay đẩy lên mới tụt vào trong ống hậu môn.
Độ IV: búi trĩ thường xuyên nằm ở ngoài hậu môn dùng tay đẩy lên được nhưng lại theo tay sa ra ngoài luôn.

Trĩ ngoại, chân búi trĩ nằm ở ngoài ống hậu môn và được da bao bọc.

Câu hỏi tiếp theo đặt ra là chữa trị bệnh trĩ ở đâu? Chữa trị bệnh trĩ như thế nào để tránh tái phát?

Nhiều bệnh nhân đến với phòng khám Hưng Thịnh trong tình trạng bệnh tồi tệ,  thường thì mọi người tự điều trị bệnh trĩ, hoặc chữa trị ở các trung tâm y tế không có chuyên môn, làm bệnh tình càng nặng thêm, hoặc có khỏi một thời gian, bệnh trĩ lại tái phát trở lại, không trị được tận gốc.

Có nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ khác nhau, ngay từ những năm của thập niên 90, các bác sĩ đã đưa ra khá nhiều phương pháp phẫu thuật chữa bệnh trĩ như: phẫu thuật Logon, khâu treo trĩ... Nguyên tắc của các phương pháp nãy là bảo tồn lớp đệm hậu môn, cố định các búi trĩ vào ống hậu môn... Hiện tại với nền y học phát triển đã cho ra đời khá nhiều phương pháp phẫu thuật bệnh trĩ như: HCPT, PPH, các phương pháp có ưu điểm là nhanh chóng loại bỏ được búi trĩ, không gây đau cho người bệnh...

Chữa bệnh trĩ ở đâu? Chữa như thế nào ?

Phát hiện bệnh sớm, và điều trị kịp thời có thể giảm thời gian và kinh phí điều trị bệnh trĩ. Khi có dấu hiệu như chảy máu, đau ngứa rát vùng hậu môn, sa búi trĩ, … bạn có thể đến các trung tâm y tế, phòng khám để khám và điều trị bệnh. Nếu trĩ mới ở giai đoạn đầu thì chỉ cần điều trị nội khoa là khỏi. Tránh để trĩ thành bệnh, và có những biến chứng nguy hiểm. Ở Hà Nội phòng khám đa khoa Hưng Thịnh là địa chỉ uy tín chữa trị bệnh trĩ. Nhiều người bệnh đã được điều trị và chữa khỏi thành công bệnh trĩ.

Có nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ. Nhưng để điều trị đúng cách thì phải căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh, mức độ nặng nhẹ của bệnh, cùng với đó phải kết hợp chế độ dinh dưỡng, nguồn thực phẩm. Quan trọng nhất là người bệnh phải tập được cho mình các thói quen tốt như sau. Tránh ngồi lâu, đứng lâu một chỗ, lười vận động. Không dung quá nhiều rượu bia, chất kích thích. Tránh bị căng thẳng thần kinh.

Thông thường, khi bệnh ở giai đoạn nhẹ (một hoặc 2), bệnh nhân có thể chữa khỏi bằng phương pháp điều trị nội khoa. Nhưng nếu bệnh để lâu, tiến triển nặng, ở giai đoạn 3, 4 thì cần dùng thủ thuật ngoại khoa mới có thể chữa trị dứt điểm. Trong điều trị để trị bệnh trĩ tận gốc và ngăn ngừa tái phát, thuốc trị bệnh trĩ thường tập trung tác động chính trên tĩnh mạch trĩ với các tác động: Làm bền thành mạch, kháng viêm, chống nhiễm khuẩn, giảm đau, cầm máu và phải có tính nhuận tràng mạnh giúp trị táo bón.

Hiện nay, tại phòng khám Hưng Thịnh, đang áp dụng phương pháp longo. Nguyên tắc của phương pháp này là cắt để triệt mạch các búi trĩ, cắt bỏ phần niêm mạc sa phía trên đường lược nơi có ít cảm giác đau và đồng thời khâu niêm mạc kéo lên và tạo hình lại hậu môn phía ngoài. Sau khi điều trị, ống hậu môn được tái tạo lại về mặt giải phẫu học như bình thường, bảo tồn 3 búi trĩ theo sinh lý ống hậu môn. Nhờ vậy, bệnh nhân không có vết khâu da hay bị tổn hại hệ thống cơ vòng hậu môn. Ưu điểm của phẫu thuật trĩ bằng phương pháp Longo là rất ít đau sau mổ, thời gian phẫu thuật khoảng 15-20 phút và thời gian nằm viện ngắn, không gây vết sẹo hậu môn, ướt hậu môn. 

Đánh giá: 
Bệnh Trĩ Có Nguy Hiểm Không? Chữa Bệnh Trĩ Ở Đâu? Như Thế Nào?
Điểm trung bình:  8.0 /  10 (  158 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?