Mẹo chữa bệnh trĩ bằng lá trầu không

Lượt xem: 77332

Bạn đã bao giờ biết đến hay tìm hiểu về mẹo chữa bệnh trĩ bằng lá trầu không chưa? Trong dân gian vẫn luôn có rất nhiều những bài thuốc chữa bệnh trĩ khác nhau, và đây là một trong những bài thuốc vừa không gây tốn kém mà cũng đem lại những hiệu quả rất tốt cho những người mắc bệnh trĩ.

Mẹo chữa bệnh trĩ bằng lá trầu không

Những công dụng khác nhau của lá trầu không

Theo kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy, cứ trong 100g lá trầu thì có chứa tới 2,4% tinh dầu. Các thành phần chính trong lá trầu không có đặc tính kháng sinh mạnh, kháng nấm, gây ức chế nhiều chủng vi khuẩn như tụ cầu khuẩn, trực khuẩn Coli, phế cầu khuẩn, liên cầu khuẩn… Do những tính chất đặc trị này, mà trầu không có thể được áp dụng làm liều thuốc cho nhiều bệnh khác nhau như: giảm đau, tăng cảm giác đói, chữa các bệnh về răng miệng, ho, chữa viêm phế quản… và đặc biệt là một tác dụng mà chúng ta sẽ cùng khai thác ngay dưới đây đó chính là chữa bệnh trĩ.

Vì sao lá trầu không lại có tác dụng chữa trĩ?

Lá trầu không có thể chữa được những chứng táo bón, đầy hơi, khó tiêu, chính những điều này nó sẽ có thể hỗ trợ trong điều trị bệnh trĩ rất tốt.

Trong lá trầu có chứa nhiều chất chống oxy-hóa, làm cải thiện được chức năng của dạ dày do khôi phục được pH trong dạ dày. Hơn như thế, lá trầu không còn thúc đẩy hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn, giúp cho quá trình tiêu hóa, chuyển hóa thức ăn trong cơ thể tốt hơn. Chất thải cũng sẽ được loại bỏ dễ dàng do cơ vòng hoạt động hiệu quả hơn nhờ vào tác dụng kích thích của lá trầu không đối với cơ vòng. Bởi thế, người bệnh có thể sử dụng lá trầu không để diệt khuẩn và se búi trĩ.

Cách điều trị trĩ bằng lá trầu không

Có nhiều bài thuốc dân gian khác nhau nhằm điều trị bệnh trĩ một cách hiệu quả

Đối với trẻ em thường chưa mắc bệnh trĩ nhưng nếu xuất hiện hiện tượng táo bón thì cũng nên điều trị ngay không nên để lâu không tốt cho sức khỏe và trực tràng, hậu môn.

Cách làm đơn giản từ trầu không như sau: một viên đạn đút hậu môn làm từ lá trầu không ngâm trong dung dịch thầu dầu sẽ kích thích trực tràng co bóp, hết táo bón.

Đối với người lớn những người bị mắc bệnh trĩ có thể áp dụng một trong số những bài thuốc dưới đây

Bài thuốc số 1:

Nguyên liệu: 7 lá trầu không, 7 hạt gấc, 7 quả bồ kết và 1 quả cau.

Cách thực hiện: rửa sạch nguyên liệu bao gồm lá trầu không và bồ kết, hạt gấc giã nhỏ trộn đều với muối, quả cau bổ thành 7 miếng. Tất cả nguyên liệu đem cho vào nồi đun nóng lên rồi dùng để xông hơi hậu môn ngày 2 lần.

Sau khi thực hiện đầy đủ và đúng hướng dẫn trên thì sau khoảng 3 ngày người bệnh sẽ có những chuyển biến rõ rệt.

Bài thuốc đã khai thác công dụng diệt khuẩn, sát trùng, tiêu viêm một cách hữu hiệu của hạt gấc, tính chát của quả cau cũng làm cho tiêu hóa được dễ dàng hơn, đồng thời cũng có tính sát trùng.

Việc kết hợp những tác dụng riêng biệt của các nguyên liệu sẽ tạo thành sự tổng hòa đặc biệt để điều trị bệnh trĩ. Nó sẽ làm lành teo các búi trĩ, điều trị giảm sưng và phù nề các tĩnh mạch hậu môn do trĩ gây ra.

Bài thuốc số 2:

Bài thuốc này đơn giản hơn, ít nguyên liệu hơn, vì vậy hiệu quả có thể sẽ thấy lâu hơn.

Nguyên liệu: từ 10-15 lá trầu không.

Cách làm: lấy số lá trầu không này rửa sạch rồi đổ nước ngập lá đun sôi, đợi nước đủ ấm ngồi ngâm khoảng 15 phút, ngày làm 2-3 lần.

Bài thuốc này nếu làm liên tục khoảng vài tuần bệnh tình sẽ giảm, nó cũng sẽ làm búi trĩ teo dần.

Các bài thuốc dân gian trên của lá trầu không để điều trị bệnh trĩ sẽ thực sự hiệu quả khi người bệnh chăm chỉ áp dụng phương pháp, nhớ đúng thời gian và số lần thực hiện và kết hợp với chế độ ăn uống ngủ nghỉ hợp lý, bệnh tình sẽ sớm thuyên giảm.

Tuy nhiên, trong những trường hợp bị bệnh trĩ quá nặng thì cần phải đến bác sĩ để khám và có những biện pháp chữa trị thích hợp bằng các phương pháp hiện đại hơn chứ không nên chỉ sử dụng những biện pháp dân gian mà khỏi được bệnh.

Đánh giá: 
Mẹo chữa bệnh trĩ bằng lá trầu không
Điểm trung bình:  8.1 /  10 (  69 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?