Các câu hỏi về bệnh trĩ

Lượt xem: 8097

Trong thời gian qua phòng khám trĩ chúng tôi nhận được khá nhiều câu hỏi của bạn đọc liên quan đến bệnh trĩ: triệu chứng bệnh trĩ như thế nào, dấu hiệu bệnh trĩ ra sao?... Dưới đây là các giải đáp của các bác sĩ tại phòng khám Hưng Thịnh về vấn đề này.

Các câu hỏi về bệnh trĩ

Câu hỏi 1: Các triệu chứng, dấu hiệu phát hiện bệnh trĩ như thế nào?

Bạn Ngô Hằng ở Hà Nam hỏi: "Mình đang nghi ngờ bị bệnh trĩ, xin hỏi các bác sĩ làm thế nào để phát hiện ra bệnh trĩ? Các triệu chứng của bệnh trĩ như thế nào?"

Bác sĩ trả lời:

Chào bạn, để phát hiện ra bệnh trĩ, bạn cần phải căn cứ vào các biểu hiện, triệu chứng bệnh trĩ, nếu có điều kiện, thời gian, bạn nên đến các trung tâm y tế, phòng khám chuyên khoa để xác định xem mình có bị mắc bệnh trĩ hay không. Dưới đây là một số biểu hiện thường thấy của bệnh trĩ:

- Đại tiện ra máu: đi vệ sinh thấy có máu kèm theo. Lưu ý, cần phân biệt giữa máu màu đỏ tươi và máu màu thâm đen, nếu có máu màu đỏ tươi, rất có thể do bệnh trĩ gây ra, còn máu thâm đen là biểu hiện của các bệnh lý liên quan đến dạ dày, đường tiêu hóa...

- Ngứa rát hậu môn: Cảm giác ngứa ngáy khó chịu, nhất là khi các búi trĩ đã hình thành sa ra ngoài hậu môn, tiết ra các dịch nhầy gây ngứa ngáy khó chịu.

- Búi trĩ lòi ra ngoài: Nếu bệnh đã chuyển qua giai đoạn nặng hơn, các búi trĩ bắt đầu lòi ra khỏi hậu môn, gây xáo trộn rất nhiều đến sinh hoạt hằng ngày.

- Đi đại tiện rồi mà vẫn cảm thấy chưa hết.

-...

Câu hỏi 2: Bệnh trĩ có ảnh hưởng tới việc quan hệ nam nữ không?

Bạn Thu Thủy ở Hòa Bình thắc mắc: "Cháu năm nay 20 tuổi, cháu và bạn trai có quan hệ tình dục qua đường hậu môn, xin hỏi các bác sĩ, cháu có thể bị bệnh trĩ không? Bệnh trĩ có lây qua đường tình dục không? Xin cảm ơn các bác sĩ."

Phòng khám trĩ Hưng Thịnh trả lời:

Chào cháu, bệnh trĩ hoàn toàn không lây qua đường tình dục, cháu nên nhớ là bệnh trĩ hình thành do các hoạt động, thói quen sinh hoạt hay vận động không phù hợp như: ít đi lại, thường xuyên phải ngồi 1 chỗ trong thời gian dài, sử dụng các chất kích thích cay nóng như: ớt, tiêu...

Việc cháu và bạn trai có quan hệ qua đường hậu môn có thể tác động gây ra bệnh trĩ, tuy nhiên với mức độ, tần xuất ít thì cháu không nên quá lo lắng về vấn đề này.

Câu hỏi 3: Các bài thuốc nào có thể chữa được bệnh trĩ một cách hiệu quả?

"Chào các bác sĩ, tôi nghe nói có rất nhiều bài thuốc dân gian có tác dụng chữa bệnh trĩ. Các bác sĩ có thể tư vấn cho tôi về các bài thuốc này hay không?" Phạm Phương - Nam Định.

Bác sĩ tại phòng khám trả lời:

Đúng là trong dân gian ta có rất nhiều bài thuốc có tác dụng chữa bệnh trĩ, tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn không nên quá nạm dụng các bài thuốc này. Đã có rất nhiều trường hợp do sử dụng không đúng cách, sử dụng thái quá dẫn tới bệnh nặng hơn. Dưới đây là một số cây thuốc có thể áp dụng để chữa bệnh trĩ khá hiệu quả mà chúng tôi đã đề cập tới trong các bài viết trước, bạn đọc có thể tham khảo:

Câu hỏi 4: Các cách, phương pháp nào chữa bệnh trĩ hiệu quả

"Mình bị bệnh trĩ hơn 2 năm rồi, mình đã điều trị bệnh trĩ nhiều nơi, sử dụng nhiều phương pháp nhưng hầu như không có hiệu quả. Các bác sĩ có thể cho mình biết cách chữa bệnh trĩ hiệu quả là như thế nào? Vì sao mình điều trị nhiều nơi, sử dụng nhiều phương pháp mà bệnh không khỏi?" Trần Ninh - Quảng Ninh.

Các bác sĩ tại phòng khám Hưng Thịnh trả lời bạn như sau:

Cách chữa bệnh trĩ hiệu quả, là phải loại bỏ được các búi trĩ, trả lại được độ bền cho thành tĩnh mạch. Cách chữa bệnh trĩ hiệu quả bạn đọc vui lòng tham khảo bài viết dưới đây.

Lý do bạn điều trị bệnh trĩ đã nhiều nơi, sử dụng nhiều phương pháp mà bệnh trĩ không thuyên giảm là do bạn không kiên trĩ, sử dụng quá nhiều phương pháp, hoặc có thể do bạn không tuân thủ đúng các chỉ dẫn của các bác sĩ trong quá trình điều trị. Việc điều trị bệnh trĩ đòi hỏi người bệnh phải kiên trì mới loại bỏ được bệnh trĩ, hơn nữa bệnh trĩ rất dễ tái phát nếu người bệnh không sửa đổi các thói quen sinh hoạt hằng ngày có lợi cho bệnh trĩ.

Câu hỏi 5: Bị bệnh trĩ có ảnh hưởng gì đến quá trình sinh nở không?

"Mình đang bị bệnh trĩ và đang trong quá trình điều trị, xin hỏi các bác sĩ mình có mang thai được không? Nếu mang thai mà đang bị bệnh trĩ thì có ảnh hưởng gì không? Cảm ơn bác sĩ đã quan tâm." Phan Hoa - Thái Nguyên.

Chào bạn, dưới đây là câu trả lời dành cho bạn:

Bạn yên tâm là bệnh trĩ không gây ảnh hưởng nhiều đến thai nhi, quá trình mang thai, nên bạn hoàn toàn có thể mang thai bình thường. Ở đây bạn cần lưu ý, do bệnh trĩ có thể gây chảy máu dẫn tới thiếu máu, do đó bạn cần bổ xung thêm sắt, vitamin cần thiết cho cơ thể. Nếu có điều kiện, bạn nên chữa trị dứt điểm bệnh trĩ luôn, tránh các phiền toái có thể gây ra do bệnh.

Trên đây là một số câu hỏi thường gặp về bệnh trĩ mà chúng tôi thường nhận được trong thời gian qua. Với những giải đáp và các thông tin trên, chúng tôi mong muốn bạn đọc có cái nhìn chính xác, toàn diện về bệnh trĩ, từ đó lựa chọn được cho mình các phương pháp, cách điều trị phù hợp nhất. Nếu còn bất kì câu hỏi nào liên quan đến bệnh trĩ bạn đọc vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số máy để được trợ giúp miễn phí.

Đánh giá: 
Các câu hỏi về bệnh trĩ
Điểm trung bình:  7.8 /  10 (  35 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?