ưu đãi khám chữa bệnh

Khám bệnh trĩ

Nhận Biết Các Dấu Hiệu Của Bệnh Trĩ

Nhận Biết Các Dấu Hiệu Của Bệnh Trĩ - Xếp hạng: 9.6 out of 10 based on 96 votes
Đánh Giá: / 96
Bình ThườngTuyệt Vời 

Bệnh trĩ là một bệnh rất phổ biến ở cả nam và nữ. Y học cổ dân gian có câu “Thập nhân cửu trĩ” (Thiên hạ 10 người thì 9 người bị trĩ). Bệnh trĩ thường không nguy hiểm nhưng gây các triệu chứng rất khó chịu, như đau rát, ngứa, chảy máu, và đôi khi có thể tiến triển thành ung thư. Bệnh trĩ, hay còn gọi là bệnh lòi dom theo dân gian, là bệnh được tạo thành do dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ (hay sự phình tĩnh mạch) ở mô xung quanh hậu môn. Mặc dù nguyên nhân của bệnh trĩ chưa được xác định rõ ràng và chắc chắn nhưng có một số yếu tố thuận lợi làm tăng khả năng mắc bệnh trĩ hoặc làm bệnh nặng. Dưới đây là môt số dấu hiệu để nhận biết bạn có bị bệnh trĩ hay không.

dau-hieu-benh-tri

Biểu hiên, dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ , đi đại tiện rồi mà vẫn cảm thấy chưa hết, cố gắng đi tiếp nhưng không được và khi vệ sinh thì thấy rướm máu, một thời gian sau cảm thấy đau rát hậu môn, chảy máu hậu môn. Khi đi đại tiện cảm thấy hậu môn như lòi ra. Để thêm một thời gian nữa, thấy theo niêm mạc sa xuống và xuất hiện các búi trĩ phụ tạo thành vòng tròn trĩ còn gọi là trĩ vòng. Trường hợp này cần được khám xét cụ thể hoặc soi hậu môn trực tràng để có chẩn đoán xác định, và điều trị.

Phân Loại (có 2 loại):
Niêm mạc ống hậu môn được chia làm hai vùng khác nhau dọc theo chiều dài của ống bằng một đường gọi là đường lược. Vùng niêm mạc nằm trên đường này thì không có thần kinh cảm nhận cảm giác đau, còn vùng niêm mạc nằm dưới đường này thì có cảm giác đau.
- Nếu các xoang tĩnh mạch trĩ trên (trực tràng trên) phồng to, trĩ được hình thành ở trên đường lược và được gọi là trĩ nội.
- Nếu các xoang tĩnh mạch trĩ dưới (trực tràng dưới) phồng to, trĩ được hình thành ở dưới đường lược và được gọi là trĩ ngoại. Do có sự thông nối giữa hệ tĩnh mạch trĩ trên và hệ tĩnh mạch trĩ dưới, sự tăng áp lực ở xoang tĩnh mạch trĩ trên tất yếu sẽ dẫn đến sự tăng áp lực ở xoang tĩnh mạch trĩ dưới.

Để đề phòng bệnh trĩ cần, loại trừ những yếu tố này là một trong những biện pháp phòng ngừa có thể tránh được bệnh trĩ. Các yếu tố thuận lợi đó là:
- Tư thế: Đứng lâu hoặc ngồi lâu làm tăng áp lực tĩnh mạch trĩ, do vậy dễ gây mắc bệnh trĩ, vì vậy cần tránh ngồi lâu hay đứng lâu một chỗ, năng hoạt động đi lại, thay đổi tư thế tại chỗ.
- Rối loạn đại tiện: táo bón kinh niên hay ỉa chảy kéo dài cũng làm cho áp lực trong lòng hậu môn tăng cao dẫn đến việc hình thành các búi trĩ, do vậy cần ăn đủ chất xơ, rau, hoa quả tươi và điều trị triệt để các rối loạn về tiêu hóa; tránh để bị tiêu chảy hay táo bón kéo dài…
- Tiền sử bị bệnh lỵ hay hội chứng ruột kích thích cũng là một trong những nguyên nhân gây tăng áp lực ổ bụng do đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ, do vậy cần điều trị dứt điểm các bệnh này.
- Một số nguyên nhân gây tăng áp lực ổ bụng: ho nhiều ở những người mắc bệnh phổi phế quản mạn tính hay ở những bệnh nhân xơ gan, suy tim và những người phải làm công việc nặng nhọc… làm tăng áp lực ổ bụng, do đó làm cản trở máu từ tĩnh mạch hậu môn trở về hệ thống đại tuần hoàn.
- Các bệnh lý quanh vùng hậu môn trực tràng cũng như vùng tiểu khung, đái chậu, trong thời gian mang thai… làm cản trở máu về do đó gây hiện tượng căng phồng các tĩnh mạch búi trĩ còn gọi là trĩ triệu chứng.

Các biện pháp khắc phục:
- Giảm bớt ăn thực phẩm nhiều gia cay, nóng và uống rượu, bia…Ăn thêm chất sơ, hoa quả, rau củ...
- Uống nhiều nước
- Hạn chế đi đại tiện kéo dài lâu. Vệ sinh đúng cách sau khi đi đại tiện.
- Chú ý chế độ làm việc và nghỉ ngơi.

Người bệnh trĩ thường đến khám muộn, nhất là phụ nữ vì e ngại (khám khu vực kín đáo, nhạy cảm) và vì thờ ơ (cho rằng bệnh không quan trọng). Nếu điều trị không đúng cách, không những không hết bệnh mà còn mắc phải những hậu quả khó lường như hẹp hậu môn, són phân… còn khó chịu hơn cả bệnh trĩ. Khi thấy các biểu hiện của bệnh trĩ, hay thấy các dấu hiệu nhận biết trên, cần đến ngay các trung tâm, phòng khám để được điều trị.