Cảnh giác với tình trạng táo bón kéo dài

Lượt xem: 11635

Cảnh giác với tình trạng táo bón kéo dài là lời khuyên của các chuyên gia tại phòng khám đa khoa Hưng Thịnh mong muốn gửi tới bạn. Mặc dù đây là hiện tượng không hiếm gặp trong cuộc sống hàng ngày, tuy nhiên táo bón kéo dài để lại nhiều hệ quả khôn lường với sức khỏe cũng như tâm lý của bệnh nhân.

Táo bón lâu ngày gây khó chịu cho người bệnh

Táo bón kéo dài là nguyên nhân gây các bệnh nguy hiểm

Táo bón là một hiện tượng của rối loạn tiêu hóa trong cơ thể, do ruột co bóp kém hiệu quả nên không thể đẩy được khối phân ra ngoài. Trong khi đó, các khối phân của bệnh nhân thường rất khô và cứng. Khi đi qua hậu môn, táo bón thường gây ra những tổn thương nhất định tại thành hậu môn, gây khó chịu cho người bệnh.

Sở dĩ, chúng tôi cho rằng: Bạn cần phải thật cảnh giác với chứng táo bón kéo dài, do hiện tượng này hoàn toàn có thể là tiền đề dẫn tới các bệnh khác nhau trong cơ thể, điển hình như:

Bệnh trĩ

Khi bị táo bón, người bệnh thường xuyên phải cố rặn để đẩy khối phân ra ngoài. Quá trình này liên tục kéo dài sẽ dẫn tới hậu môn chịu áp lực lớn. Các búi tĩnh mạch trong hậu môn bị căng dãn, phồng to và lâu dần sẽ hình thành các búi trĩ.

Đối với các bệnh nhân bị bệnh trĩ, các khối phân cứng gây tổn thương búi trĩ dẫn tới đại tiện ra máu. Nghiêm trọng hơn, một trong những nguy hiểm thường thấy của các bệnh nhân bị táo bón kéo dài là tắc mạch búi trĩ, gây nhiều đau đớn và khó chịu. Từ đó bệnh trĩ trở nên trầm trọng hơn.

Bệnh nứt kẽ hậu môn

Các khối phân khô và cứng đi qua hậu môn sẽ khiến cho thành hậu môn bị tổn thương nghiêm trọng. Lâu dần sẽ hình thành các vết nứt xung quanh hậu môn. Hậu môn bị nứt gây đau đớn cho người bệnh mỗi khi đi đại tiện, rất khó để lành lại và hình thành bệnh nứt kẽ hậu môn. Điều trị nứt kẽ hậu môn không kịp thời sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của bệnh nhân.

Viêm hậu môn

Người bị táo bón còn đối mặt với nguy cơ mắc bệnh viêm hậu môn. Nguyên nhân là tổn thương do táo bón mang lại tại thành hậu môn, kết hợp với vi khuẩn và các chất độc hại có sẵn trong phân gây viêm nhiễm hậu môn. Viêm hậu môn kéo dài sẽ dẫn hậu quả: Hệ tiêu hóa của người bệnh hoạt động kém hiệu quả. Người bệnh sốt cao, hậu môn đau đớn và sưng tấy, sức khỏe suy giảm nghiêm trọng.

Ung thư hậu môn

Một trong những đặc điểm của người bị táo bón là phân có nhiều độc tố và chất gây ung thư. Hơn nữa táo bón còn khiến cho phân tích tụ tại hậu môn và trực tràng trong thời gian dài, từ đó độc tố có thể xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh.

Giảm khả năng ham muốn tình dục

Lý giải của các chuyên gia đã cho biết: Táo bón kéo dài khiến chức năng của trực tràng bị ảnh hưởng và gây ra những rối loạn các chức năng nhất định tại cơ hậu môn. Bàng quang và các cơ quan khác trong vùng chậu cũng chịu những tác động tiêu cực. Hơn nữa, hệ thống cơ trong khoang xương chậu sẽ liên tục chịu những kích thích do phân không thể đào thải ra ngoài. Sự kích thích này kéo dài sẽ khiến cho nhóm cơ tại vùng chậu trở nên lỏng lẻo, không vững chắc. Trong khi bản thân chúng lại liên hệ mật thiết với các hoạt động tình dục của bệnh nhân như: xuất tinh, cương cứng dương vật ở nam giới và chức năng của âm đạo ở nữ giới.

Ngoài ra, táo bón kéo dài còn gây ra các bệnh như: viêm ruột thừa, thủng ruột, tắc ruột, mắc cách bệnh tim mạch…

Táo bón được xác định là một trong những thủ phạm chính gây ra các bệnh lý nguy hiểm tại hậu môn, trực tràng. Điều đáng nói là: Táo bón hoàn toàn có thể tự khắc phục được thông qua chế độ ăn uống và sinh hoạt. Nhưng nhiều bệnh nhân vẫn tỏ ra thờ ơ với sức khỏe, chính vì vậy, táo bón vẫn là một mối nguy hiểm đối với sức khỏe của rất nhiều người.

Nếu bạn còn thắc mắc, hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại: – 0386.977.199 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Đánh giá: 
Cảnh giác với tình trạng táo bón kéo dài
Điểm trung bình:  6.9 /  10 (  79 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?