Bệnh trĩ là bệnh gì? Thế Nào là bệnh trĩ?

Lượt xem: 2461

Thế nào là bệnh trĩ ?, cách chuẩn đoán và phát hiện bệnh trĩ.
Một vài chiến lược đơn giản có thể giúp giảm đau và rắc rối liên quan đến các mạch máu phồng lên khó chịu.
Nhiều phụ nữ bị mắc qua với bệnh trĩ khi mang thai. Nhưng khi đến tuổi trung niên, bệnh trĩ thường trở thành một chứng bệnh khó chịu, kéo dài. Khoảng một nửa dân số đã trải qua một hoặc nhiều các triệu chứng cổ điển, trong đó bao gồm đau trực tràng, ngứa, chảy máu, và có thể sa trĩ (bệnh trĩ nhô ra qua ống hậu môn) khi đến tuổi 50. Mặc dù bệnh trĩ hiếm khi nguy hiểm, nhưng nó thường xuyên gây đau đớn và khó chịu. Vậy chúng ta có thể làm gì với căn bệnh này.
hinh-anh-giai-phau-benh-tri

Thế nào là bệnh trĩ?


Theo các tài liệu y khoa, người bị bệnh trĩ đều có biểu hiện: các cụm giối giống như các tĩnh mạch nằm ngay dưới niêm mạc bao phủ phần thấp nhất của trực tràng và hậu môn. Hầu hết chúng ta gọi bệnh trĩ, phát triển khi những tĩnh mạch trở nên sưng và căng phồng, như giãn tĩnh mạch ở chân. Bởi vì các mạch máu liên quan đến liên tục phải làm việc để có được  áp lực cần thiết đưa máu trở lại tim, một số người tin rằng bệnh trĩ là một phần của cái giá phải trả cho việc đứng thẳng bằng 2 chân.

 

Có hai loại bệnh trĩ: trĩ nội, xảy ra trong trực tràng, và trĩ ngoại, mà phát triển dưới da xung quanh hậu môn. Trĩ ngoại là khó chịu nhất, bởi vì da phủ lên trở thành kích thích và ăn mòn. Nếu một cục máu đông hình bên trong một bệnh trĩ bên ngoài, cơn đau có thể là bất ngờ và nghiêm trọng. Bạn có thể cảm thấy hoặc nhìn thấy một khối u xung quanh hậu môn. Các cục máu đông thường hòa tan, để lại làn da bị viêm, có thể ngứa hoặc bị kích thích.

Trĩ nội thường không gây đau đớn, ngay cả khi họ bị chảy máu. Bạn có thể, ví dụ, nhìn thấy máu đỏ tươi trên giấy vệ sinh hoặc nhỏ giọt vào bồn vệ sinh. Trĩ nội cũng có thể sa, hoặc mở rộng ra ngoài hậu môn, gây ra một số vấn đề khó chịu. Khi bệnh trĩ nhô ra, nó có thể tiết ra một lượng nhỏ chất nhầy và các hạt phân nhỏ có thể gây ra một sự kích thích được gọi là ngứa Ani. Lau liên tục cố gắng làm giảm ngứa có thể làm trầm trọng thêm bệnh trĩ.

Nguyên nhân bệnh trĩ là gì?

Các chuyên gia đang tranh luận, và bị chia rẽ bởi những nguyên nhân chính xác những gì gây ra bệnh trĩ, nhưng có một sự nhất trí chung.Theo đó, bệnh trĩ có liên quan đến táo bón mãn tính, căng thẳng trong quá trình đi tiêu, và kéo dài ngồi trên nhà vệ sinh - tất cả đều ảnh hưởng đến lưu lượng máu đến và đi từ khu vực này, gây mở rộng (giãn nở) các mạch máu. Điều này cũng giải thích tại sao bệnh trĩ là phổ biến trong thai kỳ, khi tử cung mở rộng ép vào tĩnh mạch.
Các nghiên cứu gần đây cho thấy bệnh nhân trĩ, cơ trơn của ống hậu môn có xu hướng chặt chẽ hơn so với trung bình (ngay cả khi không căng thẳng). Táo bón thêm vào những khó khăn, bởi vì căng thẳng trong quá trình đi đại tiện làm tăng áp lực trong ống hậu môn và đẩy bệnh trĩ nặng thêm. Cuối cùng, các mô liên kết hỗ trợ và giữ bệnh trĩ tại chỗ có thể suy yếu theo tuổi tác, gây ra bệnh trĩ phồng và sa trĩ.

Chẩn đoán bệnh trĩ

Bệnh trĩ thường có thể được chẩn đoán từ tiền sử và khám lâm sàng đơn giản. Trĩ ngoại biểu hiện thường rõ ràng, đặc biệt là nếu một cục máu đông đã hình thành. Bác sĩ của bạn có thể thực hiện kiểm tra trực tràng kỹ thuật số để kiểm tra máu trong phân. Ông hay bà ta, thời xa xưa, thường kiểm tra ống hậu môn một ống nhựa ngắn đưa vào trực tràng cùng với ánh sang chiếu vào. Nếu có bằng chứng về chảy máu trực tràng hoặc máu nhỏ trong phân, soi đại tràng sigma linh hoạt hoặc nội soi đại tràng có thể được thực hiện để loại trừ các nguyên nhân khác chảy máu, chẳng hạn như polyp đại trực tràng hay ung thư, đặc biệt là ở phụ nữ trên 50 tuổi.

Đánh giá: 
Bệnh trĩ là bệnh gì? Thế Nào là bệnh trĩ?
Điểm trung bình:  6.9 /  10 (  68 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?