Bài tập kegel dành cho người bị bệnh trĩ

Lượt xem: 17221

Bài tập kegel dành cho người bị bệnh trĩ là một trong những phương pháp chữa trị bệnh trĩ đơn giản, mà rất nhiều bệnh nhân đã áp dụng và đạt được hiệu quả tích cực. Bài tập kegel còn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với các chị em phụ nữ mang thai khi đang mong muốn phòng tránh hoặc chữa trị bệnh trĩ khi mang thai hoặc sau sinh. Tuy nhiên, bài tập kegel cho người bị bệnh trĩ nên tập luyện như thế nào cho phù hợp và đạt được kết quả tốt nhất. Một số chia sẻ dưới đây của các chuyên gia sẽ làm sáng tỏ vấn đề này.

Bài tập kegel dành cho người bị bệnh trĩ

Bài tập kegel dành cho người bị bệnh trĩ là gì?

Bài tập kegel hay còn gọi là bài tập vùng đáy sàn khung xương chậu. Bài tập này được sáng tạo bởi một bác sĩ có tên Arnold kegel.

Bài tập này có ý nghĩa giúp kích thích sự hoạt động của các cơ tại vùng xương chậu. Từ đó, cơ quan sinh dục của nam giới và nữ giới hoạt động hiệu quả và các cơ trở nên săn chắc hơn.

Bài tập kegel chữa bệnh trĩ này còn có tác dụng với cải thiện ham muốn tình dục, kéo dài thời gian quan hệ…

Đối với người mắc bệnh trĩ, bài tập kegel cho người bị bệnh trĩ có tác dụng tăng quá trình lưu thông mạch máu, tăng cường cơ bắp tại hậu môn, trực tràng… Vừa làm giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ, vừa có tác dụng điều trị bệnh trĩ nhẹ. Chính vì vậy, đây là một trong những phương pháp vận động mà các chuyên gia phòng khám trĩ khuyến khích mọi người áp dụng.

Một số bài tập kegel dành cho người bị bệnh trĩ

Bài tập kegel cho nữ giới mang thai và sau sinh

- Bước thứ nhất: Nín tiểu

Bạn hãy co cơ âm đạo rồi thả lỏng, Động tác này tương tự như bạn đang cố gắng nhịn tiểu, hoặc đang đi tiểu thì nín lại giữa chừng.

Liên tục áp dụng phương pháp này, nữ giới không chỉ phòng tránh được bệnh trĩ, mà còn có tác dụng co và se khít âm đạo.

Lưu ý: Bài tập kegel này không vận động cơ bụng, chân, lưng và mông. Chính vì vậy, nếu trong quá trình tập luyện mà bạn thấy bụng của mình phập phồng, hoặc đau mỏi cơ bụng, cơ chân, lưng, mông, thì bạn đang luyện tập sai cách.

Ngoài ra, mặc dù bài tập này khá giống với việc bạn nín tiểu. Nhưng không vì thế mà bạn áp dụng nó ngay khi đi tiểu, vì có thể gây ra rối loạn tiểu tiện và nguy hại đến chức năng của thận.

- Bước thứ hai: Tập với các ngón tay

Rửa sạch tay của bạn, sau đó luồn chúng vào âm đạo và cố gắng co thắt âm đạo để kẹp lấy ngón tay, sau đó thả lỏng. Liên tục áp dụng cách này nhiều lần trong ngày, bạn sẽ cảm thấy âm đạo được co lại và se khít.

Lưu ý: Âm đạo của nữ giới đặc biệt nhạy cảm, chính vì vậy, bên cạnh việc bạn phải rửa tay sạch sẽ trước khi tập luyện, thì nữ giới tuyệt đối không được để móng tay. Vì điều này sẽ gây ra những tổn thương nghiêm trọng tại âm đạo.

- Bước ba: co thắt âm đạo

Cố hết sức co thắt âm đạo, sau đó thả lỏng và lặp lại quá trình trên.

Nữ giới cần cố gắng co thắt âm đạo càng lâu, càng tốt.

Bài tập này giúp nữ giới điều chỉnh được các cơ nhóm xương chậu và se khít vùng kín cực kỳ hiệu quả.

- Bước bốn: lặp lại nhiều lần

Tiến hành co thắt cơ âm đạo trong vòng 3 giây, sau đó thả lỏng và lặp lại liên tục khoảng 10 lần.

Tưởng tượng bạn đang sử dụng âm đạo để hút một vật gì đó vào bên trong, giữ nó trong vòng 3 giây, rồi thả lỏng và cố gắng đẩy nó ra khỏi âm đạo. Liên tục lặp lại chu trình này khoảng 10 lần. Nữ giới sẽ cảm nhận rõ hiệu quả mà mình đạt được.

Theo các chuyên gia, bạn có thể tập kegel trong rất nhiều tư thế khác nhau như: Nằm nghỉ ngơi, lúc ngồi…

Liên tục áp dụng bài tập này, cơ xương chậu của bạn sẽ hoạt động hiệu quả hơn. Đồng thời, mạch máu tại hậu môn lưu thông dễ dàng. Từ đó, các búi trĩ co và se lại nhanh chóng.

Bài tập kegel cho nam giới

Bài tập kegel đối với nam giới không chỉ mang ý nghĩa trong việc điều trị bệnh trĩ, mà còn chữa yếu sinh lý và phòng tránh nguy cơ xuất tinh sớm.

Đầu tiên, nam giới cần xác định được cơ PC (pubococcygeus muscle – nối dài từ xương cụt đến xương mu) bằng cách khi đang đi tiểu giữa chừng, bạn ngừng lại. Lúc đó, bạn sẽ cảm nhận được sự co thắt của cơ PC.

Bài tập kegel dành cho nam giới bao gồm 4 bài tập cơ bản như sau:

Bài một

- Siết, giữ chặt, rồi thả cơ PC trong vòng 10 giây. Sau đó, lại thả lỏng và nghỉ trong vòng 10 giây. Liên tục lặp lại quá trình này khoảng 3 lần liên tục.

- Siết, giữ chặt và thả cơ PC trong vòng 5 giây, rồi thả lỏng và nghỉ 5 giây. Liên tục lặp lại quá trình này khoảng 5 lần liên tục.

- Giữ chặt và thả cơ PC trong vòng 30 giây, rồi thả lỏng và nghỉ 30 giây. Liên tục áp dụng cách này trong vòng 3 lần liên tục.

Bài hai

Siết chặt và giữ cơ PC trong vòng 5 giây, rồi thả lỏng và lặp đi lặp lại quá trình này 10 lần liên tiếp.

Siết chặt và giữ cơ PC càng lâu càng tốt và thả lỏng với thời gian tương đương như bạn siết chặt được.

Bài ba

Siết chặt cơ PC hết mức có thể, rồi thả lỏng trong khoảng thời gian tương đương.

Liên tục lặp lại quá trình này trong vòng 30 lần.

Bài bốn

Giữ chặt cơ PC trong vòng 2 phút, rồi thả lỏng. Liên tục lặp lại quá trình này nhiều lần sao cho vừa sức với bản thân.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám về bài tập kegel dành cho người bị bệnh trĩ. Hi vọng những gợi ý trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn các bài tập phù hợp nhằm phòng tránh hoặc điều trị bệnh trĩ và bảo vệ sức khỏe sinh lý.

Đánh giá: 
Bài tập kegel dành cho người bị bệnh trĩ
Điểm trung bình:  8.1 /  10 (  41 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?