Táo bón là gì ?

Lượt xem: 21220

Táo bón là hiện tượng thường gặp ở mọi người, mọi lứa tuổi. Biểu hiện của táo bón là đi đại tiện khó khăn, thời gian lâu. Phân thường khô cứng, nguyên nhân của chứng táo bón do khả năng co bóp của ruột bị kém, không đủ mạnh. Táo bón là một dạng thường gặp của đại tiện khó.

tao-bon-la-gi

Táo bón thường gặp nhất ở trẻ em. Do ở độ tuổi này bé thường hay ăn link tinh, không kiểm soát được chế độ ăn, có thể do ăn quá nhiều thức ăn mỡ, chất đạm, thiếu chất xơ.

Người lớn cũng rất hay gặp phải chứng táo bón, thường theo người bệnh một thời gian khá dài. Táo bón nếu không chữa trị kịp thời dễ dẫn tới các bệnh vùng hậu môn trực tràng như: bệnh trĩ, viêm đại tràng, đại tiện ra máu, nguy hiểm hơn có thể dẫn tới ung thư đại tràng...

Người bị bệnh trĩ thường có cảm giác mệt mỏi, khó chịu. Nguyên nhân chính của táo bón là do thói quen hằng ngày.

Nguyên nhân của táo bón

Chế độ ăn uống: Khẩu phần ăn hằng ngày thiếu chất xơ, gây khó khăn cho quá trình co bóp và tiêu hóa của dạ dày. Táo bón cũng rất hay gặp ở những người ăn kiêng.

Uống không đủ nước: Nước chiếm tỷ trọng lớn trong cơ thể con người chúng ta. Nếu mỗi ngày, bạn không uống đủ lượng nước cho cơ thể ( 2,5 lít) mỗi ngày, bạn cũng dễ bị táo bón. Do nước đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa, nó giúp thức ăn dễ tiêu hóa hơn, thúc đẩy quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng trong cơ thể.

Ngoài ra còn các nguyên nhân khác như: nhin đi đại tiện, thói quen vừa đi đại tiện vừa đọc báo, hoặc hút thuốc, làm quá trình đại tiện kéo dài, cũng dễ làm bạn mắc táo bón.

Nếu bạn bị táo bón, hãy điều chỉnh lại chế độ ăn hằng ngày, bổ xung thêm chất xơ, uống đủ nước để hạn chế táo bón.

Đánh giá: 
Táo bón là gì ?
Điểm trung bình:  7.0 /  10 (  105 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?