Bệnh Trĩ | Nỗi lo lắng của phụ nữ mang thai

Lượt xem: 4150

Chào phòng khám ! Tôi đang mang thai, và hiện tại tôi mắc phải chứng bệnh trĩ (trĩ nội). Tôi đã điều trị nhiều lần nhưng không giảm bớt, làm tôi cảm thấy khó chịu, mất tự nhiên trong sinh hoạt. Hiện tôi đang mang thai tuần thứ 27.

Trĩ là căn bệnh khá phổ biến ở bà bầu, nguy cơ mắc bệnh trĩ tỷ lệ thuận với sự lớn lên và phát triển của thai nhi. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh trĩ ở phụ nữ mang thai, nhưng nhìn chung có 2 nguyên nhân chính, lượng máu tăng cao và táo bón. Bệnh trĩ không bùng phát sau một đêm, nó phát triển dần dần theo thời gian . Bệnh trĩ phổ biến khi mang thai do sự gia tăng thể tích máu , tăng áp lực trong trực tràng/hậu môn do trọng lượng của thai kỳ và chứng táo bón gây nên. Yếu tố di truyền cũng có ảnh hưởng đến quá trình hình thành, phát triển của bệnh trĩ. Ngồi trên các bề mặt cứng cho kéo dài thời gian , nâng vật nặng cũng như ngồi hoặc đứng trong thời gian dài cũng có thể đóng góp vào sự phát triển của bệnh trĩ .

benh-tri-luc-mang-thai

Trĩ và Máu Khối lượng

Trong khi mang thai , lưu lượng máu của bạn tăng lên tạo thành áp lực lớn làm cho các mạch máu bị giãn ra . Các tĩnh mạch dưới áp lực ngày càng tăng của tử cung dễ bị sưng hoặc giãn bất thường. Em bé và tử cung của bạn đang phát triển không ngừng tạo nên áp lực lên các mạch máu, đặc biệt là các tĩnh mạch ở hậu môn (do các tĩnh mạch ở khu vực hậu môn thường yếu và không chịu được áp lực cao).

Trĩ và táo bón

Táo bón làm cho bạn bị căng thẳng, tạo ra áp lực khi đi đại tiện, điều này có thể dẫn tới bệnh trĩ , có thể làm suy yếu các mạch máu và dẫn đến bệnh trĩ . Hãy chắc chắn rằng bạn có một chế độ ăn nhiều chất xơ, uống đủ nước và tập thể dục thường xuyên để ngăn ngừa táo bón.
Cách tốt để chống lại cả bệnh trĩ và táo bón là ngăn chặn chúng. Ăn một chế độ ăn uống giàu chất xơ - bánh mì ngũ cốc nguyên hạt và các loại ngũ cốc , các loại đậu và trái cây tươi và rau quả . Uống nhiều nước mỗi ngày. Tập thể dục thường xuyên . Hãy hỏi bác sĩ của bạn nếu bạn nên sử dụng các chất làm mềm phân ( trừ khi bác sĩ nói với bạn , bạn không nên dùng thuốc nhuận tràng ). Và cố gắng không để đứng hoặc ngồi trong thời gian dài - điều này sẽ gây áp lực lên các tĩnh mạch trong cơ thể của bạn thấp hơn . Nếu bạn phải ngồi trong một thời gian dài , hãy chắc chắn để có được và đi bộ xung quanh trong một vài phút mỗi giờ.
Để giúp giảm đau bệnh trĩ , ngâm trong bồn tắm. Chườm nước đá vào vùng đau đớn cũng có thể giảm đau .
Kiểm tra với bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm để giảm bệnh trĩ , và về bất kỳ câu hỏi hoặc quan tâm bạn có .
Nếu bạn nhận thấy những triệu chứng sau , xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ sản khoa hoặc bác sĩ của bạn :

Nếu các triệu chứng đã nêu ở trên không cải thiện hoặc xấu đi sau 7 ngày
Một sự thay đổi trong thói quen đi cầu bình thường trong hơn 7 ngày
Một cơn đau dai dẳng ở vùng bụng hoặc hậu môn

Đánh giá: 
Bệnh Trĩ | Nỗi lo lắng của phụ nữ mang thai
Điểm trung bình:  8.1 /  10 (  154 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?