Rò hậu môn và những lưu ý trong điều trị

Đánh giá:
Rò hậu môn và những lưu ý trong điều trị
Điểm trung bình: 7.9 / 10 ( 44 lượt đánh giá )
Lượt xem: 6974

Áp xe hậu môn là giai đoạn đầu của rò hậu môn, do quá trình điều trị áp xe không triệt để nên rò hậu môn có cơ hội hình thành. Bệnh rò hậu môn khiến người bệnh vô cùng bất an, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, công việc và cuộc sống.

Rò hậu môn và những lưu ý trong điều trị

Bệnh rò hậu môn và những phân loại

Hậu quả từ những nhiễm khuẩn tái diễn ở các tuyến Hermann và Defosse đã làm cho áp xe hình thành, đó là những ổ viêm nhiễm và mưng mủ ở những khe, nhú trong ống hậu môn, giữa cơ thắt hậu môn sau đó “phá” ra hay tạo thành những đường rách nhỏ, lỗ rò ở vùng da quanh hậu môn. Nó được gọi là những lỗ rò hậu môn.

Để biết chính xác bệnh rò hậu môn người bệnh cần đến những cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám ngay khi có những triệu chứng lâm sàng sau:

- Bệnh nhân bị đau nhức vùng hậu môn, có những nốt nhọt hay đường rạch lưu vỡ ra rồi lành lại, tái phát nhiều lần. Do những nốt rò mới đầu rỉ ra rất ít dịch mủ rồi liền lại nhanh chóng nên người bệnh không chú ý.

- Khó khăn trong quá trình đại tiện, không thể ngồi lâu, đi nhanh được. Đại tiện thường kèm theo máu.

Các bác sĩ sẽ thăm khám bằng tay cho người bệnh đồng thời kết hợp với những chẩn đoán cận lâm sàng (xquang, chụp cộng hưởng tầng sinh môn, siêu âm lòng ống hậu môn, xét nghiệm tầm soát bệnh lao). Bác sĩ sẽ nhìn thấy được ổ áp xe, sờ thấy những ổ viêm cứng, định hướng và tìm được chính xác đường rò.

Bệnh rò hậu môn có thể là những lỗ rò đơn giản (có 1 lỗ trong, 1 lỗ ngoài, 1 đường rò nối thông lỗ trong với lỗ ngoài) và lỗ rò phức tạp là những đường rò nhiều ngóc ngách, mủ nhiều và nhiều lỗ rò trên bề mặt da quanh hậu môn. Trong dân gian vì thế còn gọi bệnh rò hậu môn là bệnh mạch lươn.

Khi bị bệnh rò hậu môn, bác sĩ cần biết chính xác vị trí lỗ rò, dựa vào từng vị trí mà có thể phân loại rò hậu môn thành 5 loại như sau: rò trên cơ thắt, ngoài cơ thắt, liên cơ thắt, xuyên cơ thắt, rò dưới niêm mạc.

Bệnh rò hậu môn có nguyên nhân từ đâu?

- Rò hâu môn hình thành từ áp xe hậu môn, áp xe hậu môn hình thành các ổ chứa mủ là giai đoạn cấp tính của rò hậu môn. Có đến 50% bệnh nhân áp xe hậu môn rạch thoát mủ nhưng không lành nên hình thành rò hậu môn.

- Do những vi khuẩn đường ruột chủ yếu là E.coli, hay khuẩn lao, tụ cầu trùng, liên cầu trùng…

- Do những bệnh lý: bệnh trĩ, lao, bệnh Crohn, nấm actinomycosis, ung thư trực tràng, ung thư bạch huyết…

- Chấn thương ở hậu môn do va đập, phẫu thuật tiền liệt tuyến hay cắt tầng sinh môn…

Điều trị bệnh rò hậu môn

Các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thành Đức cho biết, thông thường rò hậu môn dễ phát hiện với triệu chứng đau, có khối căng ở rìa lỗ hậu môn sau 2-3 ngày hình thành nên triệu chứng vì thế bệnh nhân bị viêm nhiễm quanh hậu môn thường đến viện điều trị sớm hơn so với bệnh nhân bị áp xe.

Những ổ áp xe sau thì sẽ chỉ thấy khối căng, đỏi màu da quanh hậu môn, rất khó nhận biết nên bệnh nhân thường đến viện điều trị muộn hơn nhiều.

Điều trị rò hậu môn theo 2 giai đoạn: rò hậu môn cấp tính (áp xe hậu môn) và rò hậu môn mạn tính. Thường điều trị bằng phương pháp ngoại khoa, tuy nhiên rò hậu môn cấp tính thì theo nhiều bác sĩ cho biết có thể không điều trị không dùng phẫu thuật, 90% đều cho kết quả tốt, vết thương lành lại. Việc điều trị không cần phẫu thuật sẽ được chỉ định dùng thuốc, cải thiện chế độ ăn uống, tăng cường ăn những thực phẩm rau quả có tính nhuận tràng, nhiều chất xơ, tránh táo bón. Đồng thời phải thực hiện vệ sinh, ngâm rửa hậu môn thường xuyên.

- Điều trị ngoại khoa trong giai đoạn áp xe hậu môn: phải rạch để thoát hết mủ của ổ áp xe sau đó dùng kháng sinh. Lưu ý là phải nạo hoàn toàn những mủ này. Tuy nhiên nếu không thoát lưu mủ tốt, vết thương không được chăm sóc cẩn thận sẽ làm cho bệnh nhân không lành hẳn mà mủ cứ tiếp tục hình thành tạo lập mô xơ chuyển biến thành rò hậu môn.

- Điều trị ngoại khoa trong giai đoạn rò hậu môn: Cần phải thực hiện tiểu phẫu cắt toàn bộ mô xơ đường rò. Nguyên tắc phải thực hiện trên cơ sở bảo vệ an toàn cơ thắt hậu môn tránh biến chứng cơ thắt bị mất tự chủ. Hiện tại kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT là kỹ thuật hiện đại, an toàn nhất trong điều trị rò hậu môn.

Thắt dây thun để cắt dần cơ thắt có tác dụng trong việc bảo tồn cơ thắt này, giúp dẫn lưu mủ và an toàn cho tiểu phẫu đường rò.

Phòng khám đa khoa Thành Đức Số 5 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội, địa chỉ chuyên khám chữa bệnh uy tín, chất lượng cao, với đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao và trang thiết bị hiện đại. Mọi thắc mắc về vấn đề rò hậu môn và những lưu ý trong điều trị xin gọi tới đường dây nóng: 01662.286.888 hoặc 01662.285.888 để được tư vấn, đặt lịch hẹn khám miễn phí.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Bệnh Rò Hậu Môn
Bệnh Rò Hậu Môn
Rò hậu môn là một bệnh thường gặp trong ngoại khoa, là hậu quả...
Rò hậu môn là gì? Có Nguy cơ thái phát sau khi điều trị không?
Rò hậu môn là gì? Có Nguy...
Rò hậu môn là gì?   Một lỗ rò hậu môn (còn gọi là lỗ rò...
Chữa dò hậu môn
Chữa dò hậu môn
Rò hậu môn là bệnh gây ra do nhiễm trùng ở các khe và nhú trong ống...
Điều trị bệnh rò hậu môn như thế nào
Điều trị bệnh rò hậu...
Rò hậu môn là gì? Một lỗ rò hậu môn (còn gọi là lỗ rò...
Triệu chứng rò hậu môn
Triệu chứng rò hậu môn
Rò hậu môn – ngại cũng phải nói! Đó là nhận định của các...
Rò hậu môn xuyên cơ thắt là gì?
Rò hậu môn xuyên cơ thắt...
Rò hậu môn là bệnh phổ biến hiện nay, số lượng bệnh nhân điều...