Triệu chứng rò hậu môn

Lượt xem: 42972

Rò hậu môn – ngại cũng phải nói! Đó là nhận định của các chuyên gia về bệnh rò hậu môn. Bởi hầu hết người mắc rò hậu môn đều có tâm lý e ngại hoặc xấu hổ khi đi khám hậu môn. Biến chứng nguy hiểm nguy nhất của rò hậu môn là gây ung thư, vì vậy người bệnh cần nắm rõ những triệu chứng rò hậu môn để có cách phòng tránh căn bệnh này.

Triệu chứng rò hậu môn

Theo các chuyên gia phòng khám trĩ Hưng Thịnh, hiện tượng các ống ở vùng hậu môn bị sưng do đường rò, các lỗ rò bên trong và ngoài tạo thành rò hậu môn. Các lỗ rò có thể 1 hoặc nhiều lỗ bên ngoài thường ở trên da hậu môn và dưới trực tràng khi lỗ rò ở bên trong.

Rò hậu môn là một căn bệnh thường gặp trong ngoại khoa, do vi trùng E. Coli, liên cầu trùng và tụ cầu trùng gây lên. Sự xuất hiện của một ổ nhiễm khuẩn ở các tuyến ở hốc hậu môn, dẫn tới mủ ở thành hậu môn và khoang giữa cơ thắt và ổ mủ vỡ vào bên trong quanh ống hậu môn tạo thành đường rò hậu môn. Nếu người bệnh ngại đi khám sẽ dẫn tới rò hình móng ngựa, áp xe hố ngồi trực tràng khiến cho việc điều trị rò hậu môn trở nên khó khăn hơn.

Triệu chứng rò hậu môn

Các triệu chứng rò hậu môn thường bị nhầm lẫn với bệnh áp xe hậu môn, với những triệu chứng sốt và có khối căng đổi màu da ở vùng hậu môn. Kèm theo sốt và những cơ đau đột ngột và chảy mủ ở lỗ tầng sinh môn.

Các triệu chứng lâm sàng rò hậu môn sau 2-3 ngày người bệnh có cảm giác đau rát ở vùng hậu môn và nổi lên một khối căng gây khó chịu ở rìa hậu môn.

Xuất hiện mụn mủ ở cạnh hậu môn: Vì lượng mủ xuất hiện không nhiều nên người bệnh thường có tâm lý chủ quan, chính điều đó đã khiến tình trạng bệnh càng trở lên trầm trọng và lượng mủ ngày càng ra nhiều gây khó khăn trong đời sống sinh hoạt.

Sau một thời gian chảy dịch các lỗ rò có thể khô ráo hơn, nhưng chỉ sau 1-2 tuần lại xuất hiện chảy dịch.

Xung quanh hậu môn, lỗ hậu môn chảy mủ và dịch vàng có mùi hôi, đôi lúc người bệnh có cảm giác ngứa và xi hơi qua các lỗ rò.

Khi ấn vùng hậu môn có cảm giác đau và cứng. Người mắc rò hậu môn thường có một mụn mủ nổi trên cạnh hậu môn khi nặn thì thấy có mủ chảy ra.

Triệu chứng của 7 loại rò hậu môn

Rò phức tạp: Là đường rò có nhiều ngóc ngách, ngoằn ngoèo, có nhiều lỗ thông ra ngoài.

Rò đơn giản: Đường rò có ít ngóc ngách.

Rò trong cơ thắt: Là loại rò nông là hậu quả của apxe dưới da cạnh hậu môn, loại này điều trị thường cho kết quả tốt, ít tái phát.

Rò qua cơ thắt: Là đường rò đi qua cơ thắt là hậu quả do apxe vùng hố ngồi không được điều trị.

Rò ngoài cơ thắt: là hậu quả của apxe vùng chậu hông trực tràng.

Rò hoàn toàn: Lỗ trong và ngoài thông với nhau.

Rò không hoàn toàn: Đường rò chỉ có 1 lỗ hay còn gọi là rò chột.

Rò hậu môn nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ gây ra những nguy hiểm như:

• Viêm nhiễm gây chảy mủ

• Xuất hiện nhiều các đường rò, lỗ rò

• Tiềm ẩn biến chứng ung thư

“Tôi bị rò hậu môn ngoài cơ thắt hơn 1 năm nay. Ba tuần trước có điều trị tại phòng khám trĩ Hưng Thịnh thì được các bác sĩ tư vấn cụ thể và điều trị bằng kĩ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT thế hệ thư 3 – là phương pháp điều trị rò hậu môn hiện đại nhất hiện nay. Bây giờ bệnh của tôi đã khỏi và cuộc sống đã trở lại quỹ đạo bình thường. Xin cám ơn các bác sĩ phòng khám Hưng Thịnh!” (Quyết Thắng, 51 tuổi – Thanh Oai, Hà Nội)

Bệnh rò hậu môn cần được điều trị để tránh những biến chứng nguy hiểm và những khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Để điều trị bệnh rò hậu môn, bạn có thể tới Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh. Phòng khám chuyên điều trị các bệnh trĩ, bệnh xã hội, phụ khoa, nam khoa…đã điều trị thành công hàng ngàn trường hợp mắc rò hậu môn cũng như các bệnh có liên quan tới hậu môn trực tràng. Nếu bạn có thắc mắc cần tìm hiểu thêm về “triệu chứng rò hậu môn” hãy nhấp chuột chọn [ Tư vấn trực tiếp ] hoặc gọi theo đường dây nóng để được các chuyên gia hỗ trợ và tư vấn trực tiếp.

Địa chỉ: Số 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội

Đánh giá: 
Triệu chứng rò hậu môn
Điểm trung bình:  8.1 /  10 (  105 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?