Nguyên nhân gây rò hậu môn

Đánh giá:
Nguyên nhân gây rò hậu môn
Điểm trung bình: 7.4 / 10 ( 47 lượt đánh giá )
Lượt xem: 7214

Nguyên nhân gây rò hậu môn bao gồm những nguyên nhân nào? Đó là vấn đề mà rất nhiều người bệnh quan tâm và mong muốn tìm hiểu. Xác định được nguyên nhân rò hậu môn, sẽ giúp bạn có những thông tin cần thiết cho việc phòng tránh bệnh rò hậu môn. Hãy cùng các chuyên gia phòng khám đa khoa Thành Đức tìm hiểu về vấn đề này.

Nguyên nhân rò hậu môn

Các nguyên nhân gây rò hậu môn

Rò hậu môn còn có tên gọi khác là bệnh mạch lươn. Đây là bệnh do nhiễm trùng diễn ra tại ống hậu môn, dẫn tới tình trạng viêm và tụ mủ, sau một thời gian dài chúng lan rộng ra những vùng da cạnh hậu môn và tạo thành các đường rò viêm nhiễm.

Rò hậu môn nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây khó khăn cho sinh hoạt của người bệnh và tình trạng viêm nhiễm tại hậu môn kéo dài có thể dẫn tới ung thư.

Rò hậu môn xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó bao gồm những nguyên nhân như sau:

Vệ sinh không sạch sẽ

Hậu môn là cơ quan có vai trò đào thải phân ra khỏi cơ thể. Trong phân thường chứa rất nhiều vi khuẩn và các chất độc hại. Nếu không vệ sinh sạch sẽ, sẽ dẫn tới tình trạng viêm nhiễm tại hậu môn.

Những viêm nhiễm này kéo dài có thể tạo mủ và rất khó để liền lại, vì chúng phải thường xuyên tiếp xúc với phân và nước tiểu. Đồng thời, viêm nhiễm hậu môn thường gây ra cảm giác ngứa ngáy hậu môn, người bệnh vô thức đưa tay lên gãi sẽ khiến tổn thương nghiêm trọng hơn. Lâu dần có thể dẫn tới tình trạng rò hậu môn.

Tuyến hậu môn bị viêm nhiễm

Theo các chuyên gia, các tuyến ở hậu môn bị tổn thương và viêm nhiễm kéo dài sẽ dẫn tới việc hình thành các dịch mủ. Những dịch mủ này không chỉ gây tổn thương tới niêm mạc của hậu môn, đồng thời có xu hướng lan rộng và bài tiết ra khỏi hậu môn, từ đó hình thành các đường rò tại hậu môn và làm cho tình trạng rò hậu môn trở nên nặng nề hơn.

Áp lực tại hậu môn, trực tràng

Áp lực tại hậu môn và trực tràng liên tục gia tăng, khiến cho một số vật trong trực tràng bị chèn ép và đẩy ra ngoài. Từ đó hình thành nên các đường rò.

Ngoài ra, áp lực tại trực tràng sẽ khiến cho phân và dịch ở đại tràng bị đẩy vào các lỗ rò, những lỗ rò đó chịu tác động sẽ bài xuất ra bên ngoài và hình thành các đường rò từ bên trong hậu môn ra bên ngoài.

Apxe hậu môn

Apxe hậu môn là dạng viêm nhiễm cấp tính xảy ra ở hậu môn. Đây được hiểu là tình trạng tụ mủ tại những vùng xung quanh hậu môn. Hiện tượng này kéo dài sẽ dẫn tới tình trạng việc nốt mủ apxe vỡ ra, chảy dịch khiến cho viêm nhiễm lan rộng và lâu dần sẽ tạo thành những đường rò tại hậu môn.

Một số bệnh gây rò hậu môn

Theo các chuyên gia, nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn có thể do những bệnh như sau: Bệnh lao, bệnh crohn, bệnh dị vật hậu môn, ung thư hậu môn, trực tràng….

Ngoài ra, rò hậu môn còn xuất phát từ nguyên nhân như: Phẫu thuật tuyến tiền liệt, chấn thương vào hậu môn do lao động thể dục thể thao, bệnh nhân từng cắt tầng sinh môn trong quá trình sinh nở hoặc mổ trĩ.

Cơ thắt nhiều nhánh

Cơ thắt hậu môn có nhiều nhánh có thể tạo điều kiện cho các nốt mủ dịch tại hậu môn có khả năng xuyên ra ngoài và gây viêm nhiễm. Lâu dần sẽ những nơi mà dịch mủ có thể thoát ra ngoài sẽ hình thành một đường rò. Ngoài ra, những đường rò hậu môn nếu không điều trị sớm có thể dẫn tới việc hình thành những đường rò mới và phức tạp hơn. Từ đó viêm nhiễm tại hậu môn kéo dài và rất khó điều trị.

Khả năng miễn dịch kém

Khả năng miễn dịch của cơ thể kém không chỉ khiến cho những viêm nhiễm tại hậu môn khó lành, mà còn trở nên nặng nề hơn. Đồng thời tăng nguy cơ hình thành những đường rò mới tại hậu môn.

Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Ở trẻ nhỏ và người già, do hệ miễn dịch kém nên khả năng viêm nhiễm và rò hậu môn sẽ cao hơn. Ngược lại, đối với người trưởng thành thì tỷ lệ bị rò hậu môn cũng giảm hơn.

Trên đây là tư vấn của các chuyên gia phòng khám trĩ về nguyên nhân gây rò hậu môn. Nếu bạn còn thắc mắc hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại: 01662.285.888 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Bệnh Rò Hậu Môn
Bệnh Rò Hậu Môn
Rò hậu môn là một bệnh thường gặp trong ngoại khoa, là hậu quả...
Rò hậu môn là gì? Có Nguy cơ thái phát sau khi điều trị không?
Rò hậu môn là gì? Có Nguy...
Rò hậu môn là gì?   Một lỗ rò hậu môn (còn gọi là lỗ rò...
Chữa dò hậu môn
Chữa dò hậu môn
Rò hậu môn là bệnh gây ra do nhiễm trùng ở các khe và nhú trong ống...
Điều trị bệnh rò hậu môn như thế nào
Điều trị bệnh rò hậu...
Rò hậu môn là gì? Một lỗ rò hậu môn (còn gọi là lỗ rò...
Rò hậu môn và những lưu ý trong điều trị
Rò hậu môn và những lưu ý...
Áp xe hậu môn là giai đoạn đầu của rò hậu môn, do quá trình điều...
Triệu chứng rò hậu môn
Triệu chứng rò hậu môn
Rò hậu môn – ngại cũng phải nói! Đó là nhận định của các...