bannerhome
bnpk_cl
banner_3h
banner_txt1
banner_txt2
banner_txt3
banner_txt4

Ngứa hậu môn ở trẻ em

Đánh giá:
Ngứa hậu môn ở trẻ em
Điểm trung bình: 8.1 / 10 ( 51 lượt đánh giá )
Lượt xem: 38807

Ngứa hậu môn ở trẻ em là bệnh hậu môn trực tràng thường gặp ở trẻ nhỏ, đây là bệnh ngoài da do rối loạn chức năng thần kinh mang tính hạn chế thường gặp. Trẻ em thường bị ngứa ở ngoài hậu môn, hơn nửa số đó là do giun kim gây ra.

Ngứa hậu môn ở trẻ emNgứa hậu môn làm trẻ nhỏ khó chịu

Nguyên nhân gây ngứa hậu môn ở trẻ em

Bệnh giun kim là nguyên nhân chính gây ngứa hậu môn ở trẻ nhỏ, trẻ em thường có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn người lớn. Giun kim khi trưởng thành chủ yếu hoạt động ở thành ruột non của trẻ, khi kí sinh trong ruột giun kim thường chui ra hậu môn đẻ trứng vào ban đêm, khi đó trứng dính vào tay, quần áo, chăn sau đó trực tiếp đi vào ống tiêu hóa phát triển thành giun gây viêm nhiễm ở vùng hậu môn và các bộ phận khác trứng nở trên da vùng hậu môn và ấu trùng đi lên đại tràng.

Trẻ em bị ngứa hậu môn thường có cảm giác khó chịu, đau đớn khi đại tiện kèm theo ra máu lẫn trong phân thành sợi. Khi trẻ bị ngứa hậu môn mỗi lần đại tiện khó khăn đi lại, đau khớp háng.

Tình trạng này kéo dài khiến trẻ luôn có cảm giác sợ hãi mỗi khi đi đại tiện, khi trẻ nhịn đi tiểu khiến phân càng trở nên rắn hơn mỗi khi đại tiện có nguy cơ mắc nứt kẽ hậu môn.

Ngoài ra, nứt kẽ hậu môn, mặc quần vải quá cứng, bó sát gây cọ xát, ẩm ướt khi trẻ đái dầm gây viêm nhiễm cũng là nguyên nhân gây tình trạng ngứa hậu môn ở trẻ. Hoặc trong một số trường hợp trẻ bị dị ứng đường tiêu hóa khi ăn thức ăn lạ gây tiêu chảy như trứng, cua, cá…

Triệu chứng và ảnh hưởng của ngứa hậu môn ở trẻ

Ngứa hậu môn thường gặp ở những bé trai nhiều hơn bé gái, do sự hoạt động của giun kim nên trẻ thường bị ngứa vào ban đêm gây ảnh hưởng tới giấc ngủ. Nên trẻ thường quấy và không chịu được ngứa đã dùng tay gãi gây sây sát tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, gây nhiễm trùng vùng hậu môn hoặc gây ra các bệnh khác khi trẻ dùng tay gãi hậu môn rồi cầm thức ăn. Vì vậy, sau 2-3 giờ sau khi trẻ đi ngủ, cha mẹ nên kiểm tra nếp nhăn ở phần da quanh hậu môn và có thể thấy giun kim có đầu dài màu trắng.

Phòng tránh ngứa hậu môn ở trẻ nhỏ như thế nào ?

Để phòng tránh ngứa hậu môn ở trẻ nhỏ cha mẹ cần chú ý vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn cho trẻ bằng nước sạch sau khi đại tiện hoặc đái dầm. Cho trẻ mặc quần áo rộng, mềm hạn chế đóng bỉm khiến vùng hậu môn kín không khô thoáng.

Nếu trẻ bị táo bón cha mẹ có thể ngâm hậu môn vào nước ấm pha loãng với muối hoặc sử dụng một số dung dịch, thuốc bôi trơn vào hậu môn của trẻ trước khi đại tiện hoặc sau khi trẻ đái dầm. Vệ sinh sạch sẽ quần áo, đồ dùng của trẻ, khuyên trả rửa tay trước khi ăn để sát khuẩn đặc biệt khi trẻ dùng tay gãi hậu môn khi ngứa. Tăng cường bổ sung một số loại dưỡng chất cần thiết cho trẻ như, rau xanh, hoa quả tươi và uống nhiều nước.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Nguyên Nhân Gây Ngứa Hậu Môn Do Đâu?
Nguyên Nhân Gây Ngứa Hậu...
Ngứa hậu môn là gì? Nguyên nhân do đâu? Vùng hậu môn luôn ngứa...
Ngứa hậu môn là gì? Sự liên quan
Ngứa hậu môn là gì? Sự...
Bạn thường xuyên  bị ngứa xung quanh hậu môn. Có nhiều nguyên...
Phòng tránh bệnh ngứa hậu môn
Phòng tránh bệnh ngứa hậu...
Ngứa hậu môn là một tình trạng phổ biến. Ngứa, nằm trong hậu môn...
Lưu ý khi bị ngứa hậu môn
Lưu ý khi bị ngứa hậu môn
Bạn bị ngứa hậu môn, bạn thường coi thường nó. Hãy cẩn thận,...
Điều trị ngứa hậu môn
Điều trị ngứa hậu môn
Ngứa hậu môn làm người bệnh khó chịu, bất tiện trong sinh hoạt....
Bị ngứa hậu môn vào ban đêm có phải bị bệnh trĩ không?
Bị ngứa hậu môn vào ban...
Chào các bác sĩ phòng khám đa khoa Thành Đức, em đang gặp phải một...