Ngứa hậu môn là gì? Sự liên quan

Lượt xem: 15902

Bạn thường xuyên  bị ngứa xung quanh hậu môn. Có nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân không rõ ràng trong nhiều trường hợp.

Ngứa hậu môn là gì?
Ngứa hậu môn có nghĩa là một (kéo dài) cảm giác ngứa mãn tính xung quanh hậu môn. Các triệu chứng chính là một sự thôi thúc để gãi hậu môn của bạn, đó là khó khăn để chống. Các yêu cầu để đầu có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, nó có xu hướng phổ biến hơn sau khi bạn đã vào nhà vệ sinh để thông qua một chuyển động ruột, và vào ban đêm (đặc biệt là trước khi đi vào giấc ngủ). Ngứa có thể được thực hiện tồi tệ hơn bởi nhiệt, len, độ ẩm, rò rỉ, bẩn, căng thẳng và lo lắng.

ngua-hau-mon-la-gi1

Gãi liên tục của da hậu môn có thể làm hỏng da và làm cho nó nhiều khả năng để phát triển một nhiễm trùng da ở khu vực đó. Ngoài ra, ngứa mãn tính của vùng hậu môn có thể dẫn đến cảm giác xấu hổ và cả tâm trạng và giấc ngủ của bạn có thể bị ảnh hưởng.

Những ai có thể bị?
Ngứa hậu là một vấn đề phổ biến, nhưng con số chính xác người đã bị ngứa là không có. Tuy nhiên, nó dường như phổ biến hơn ở nam nhiều hơn nữ. Nó thường ảnh hưởng đến những người trong độ tuổi từ 40-60 nhưng nó có thể ảnh hưởng đến trẻ em và người ở mọi lứa tuổi.

Nguyên nhân gây ngứa hậu môn?
Ngứa hậu môn là một triệu chứng, không phải là một chẩn đoán cuối cùng. Điều kiện khác nhau có thể gây ngứa hậu môn và điều này được biết đến như hậu môn ngứa thứ cấp (vì một nguyên nhân có thể được xác định). Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, nguyên nhân không rõ ràng. Này được gọi là 'vô căn ngứa hậu môn "nghĩa là" hậu môn ngứa không rõ nguyên nhân.
Nguyên nhân được biết đến ngứa hậu môn
Có nhiều nguyên nhân có thể bao gồm những điều sau đây:

Tình trạng da có thể ảnh hưởng đến da xung quanh hậu môn và nguyên nhân ngứa - ví dụ, eczema, bệnh vẩy nến, lichen sclerosus và seborrhoeic viêm da . (Xem tờ rơi riêng biệt được gọi là dị ứng eczema , vẩy nến , Địa y sclerosus và Seborrhoeic viêm da của người lớn mà thảo luận về các vấn đề về da một cách chi tiết hơn.)

Một viêm da dị ứng hoặc chất kích thích. Điều này có thể được gây ra bởi:
- Mồ hôi dư thừa và độ ẩm xung quanh hậu môn. Trẻ em có thể không lau mình đúng cách, người đã đi làm mồ hôi và người lớn với rất nhiều tóc quanh hậu môn của họ có thể đặc biệt dễ bị này.
- Làm sạch vượt quá vùng hậu môn.
- Một số loại xà phòng, nước hoa, kem, thuốc mỡ, thuốc nhuộm hoặc trong một số giấy vệ sinh có thể nhạy cảm (kích thích) da xung quanh hậu môn ở một số người. Bạn có thể 'dị ứng' với một hoặc nhiều các thành phần trong các sản phẩm này.

Nhiễm trùng :
- Nấm và nhiễm nấm là do vi trùng thích nó tốt trong ẩm ướt, ấm áp, khu vực không có không khí, chẳng hạn như xung quanh hậu môn. Nấm là phổ biến hơn ở những người bị bệnh tiểu đường.
- Nhiễm trùng khác như ghẻ , nhiễm vi khuẩn, nhiễm trùng herpes , mụn cóc hậu môn và một số bệnh khác lây truyền qua đường tình dục có thể gây ngứa xung quanh hậu môn. Bạn có thể có các triệu chứng khác quá như phát ban, một lần xả.
- Giun kim là một nguyên nhân phổ biến ở trẻ em. Lên đến 4 trong 10 trẻ em ở Việt Nam có giun kim tại một số sân khấu. Giun kim sống trong ruột và đẻ trứng quanh hậu môn gây ngứa. Trẻ em có thể vượt qua chúng trên người lớn trong cùng một nhà. Xem xét nguyên nhân này đặc biệt nếu có nhiều hơn một người trong gia đình với một đáy ngứa. Ngoài ra, với giun kim, ngứa chủ yếu là vào ban đêm.

Một số bệnh có thể gây ngứa tổng quát, trong đó có thể có vẻ dữ dội hơn xung quanh hậu môn ở lần - ví dụ, lymphoma , bệnh gan, thiếu máu thiếu sắt , các vấn đề tuyến giáp. Với những điều kiện bạn có thể sẽ không khỏe với các triệu chứng khác nữa.

Nứt hậu môn . Đây là một vết nứt nhỏ trên da hậu môn. Nó thường là đau đớn cũng như ngứa.

Bệnh trĩ .

Một số thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn và có thể nhạy cảm của da xung quanh hậu môn sau khi bạn đã đi vào nhà vệ sinh để vượt qua phân. Chúng bao gồm: các loại trái cây họ cam quýt, nho, cà chua, gia vị, và uống một lượng lớn bia, sữa, trà, cà phê hoặc.

Một số loại thuốc :
- Một số thuốc kháng sinh có thể dẫn đến tiêu chảy . Đi qua rất nhiều tiêu chảy có thể gây kích ứng da hậu môn và nguyên nhân ngứa hậu môn.
- Nếu bạn đang dùng thuốc steroid hoặc các loại thuốc khác có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn, bạn có nguy cơ cao phát triển bệnh nhiễm trùng da có thể ảnh hưởng đến da xung quanh hậu môn.
- Thuốc được đưa vào da hậu môn để điều trị các vấn đề như bệnh trĩ có thể gây kích ứng da hậu môn và gây ra một loại bệnh viêm da.

Một khối u của hậu môn hoặc trực tràng là một nguyên nhân hiếm gặp của ngứa xung quanh hậu môn.
Điều kiện da và nhiễm trùng được cho là gây ra hơn một nửa các trường hợp của hậu môn ngứa thứ cấp.

Vô căn hậu môn ngứa (không rõ nguyên nhân)
Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân không rõ ràng. Ở một số người, nó có thể là một cái gì đó là 'nhạy cảm' làn da của bạn (chẳng hạn như một thuốc mỡ mà bạn đang sử dụng, hoặc mồ hôi của bạn, hoặc giấy vệ sinh mà bạn sử dụng) nhưng bạn không thể xác định nguyên nhân chính xác.

Ở những người khác, nó được cho là gây ra bởi một lượng nhỏ phân (phân hoặc chuyển động) bị rò rỉ từ hậu môn và kích thích da gần đó, gây ngứa. Ngoài ra, ngứa hậu môn thể ảnh hưởng đến một số người có vấn đề như trầm cảm. Tuy nhiên, nguyên nhân đôi khi có thể vẫn còn là một bí ẩn hoàn toàn.

Ngứa hậu môn và một vòng tròn luẩn quẩn
Ví dụ, bạn có thể có một ngứa hậu môn nhẹ. Sau đó bạn có thể làm sạch hậu môn bằng xà bông thơm. Xà bông này có thể chứa một thành phần mẫn cảm với làn da của bạn. Sau đó bạn nhận được một trận ngứa tồi tệ hơn. Bạn có thể nghĩ ngứa hậu môn có nghĩa là nhu cầu làm sạch hơn, và do đó bạn làm sạch nó thậm chí nhiều hơn với xà phòng có mùi thơm - làm như vậy làm  tồi tệ hơn chứng ngứa của bạn.

Một ví dụ khác của một "vòng luẩn quẩn" là: bạn có thể mua một thuốc mỡ để điều trị bệnh trĩ. Nó có thể chứa một thành phần mà nhạy cảm với làn da của bạn, đặc biệt nếu da của bạn đã bị một chút viêm. Da của bạn có thể nhạy cảm hơn với nó, và ngứa trở nên tồi tệ hơn. Bạn có thể nghĩ rằng bệnh trĩ đã tồi tệ hơn, vì vậy bạn vẫn dùng nhiều thuốc mỡ hơn. Tuy nhiên, trong thực tế, thuốc mỡ chính là nguyên nhân làm cho ngứa tồi tệ hơn.

Hầu hết các loại kem và thuốc mỡ không nhạy cảm với da của mọi người mọi người. Tuy nhiên, ý thức được rằng có rất nhiều các chế phẩm có thành phần khác nhau, và bạn có thể trở nên nhạy cảm với một trong số chúng.

Bạn nên làm gì nếu tôi có hậu môn ngứa?
Nếu ngứa là liên tục và bạn không chắc chắn về nguyên nhân, cách tốt là đi khám bác sĩ. Vì có một số nguyên nhân có thể (được liệt kê ở trên), nó là tốt để được kiểm tra và kiểm tra bởi một bác sĩ để chẩn đoán hoặc loại trừ các nguyên nhân được biết đến. Điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân.

Các phương pháp điều trị cho ngứa hậu môn là gì?
Nếu một nguyên nhân được tìm thấy
Một điều trị cụ thể có thể được tư vấn bởi bác sĩ hoặc dược sĩ, tại các phòng khám chuyên khoa. Ví dụ:

- Bạn có thể được khuyên nên sử dụng một loại kem steroid trong một thời gian ngắn nếu có bệnh chàm (viêm da) xung quanh hậu môn.
Một loại kem kháng nấm sẽ xóa nhiễm nấm và nấm.
Thuốc kháng sinh có thể giúp đỡ với một số loại nhiễm trùng khác.
Điều kiện hậu môn như trĩ hoặc nứt hậu môn có thể cần điều trị.

- Nếu không có nguyên nhân rõ ràng ('vô căn ngứa hậu môn')
Đây là một tình hình chung. Những lời khuyên sau đây thường giúp ngăn chặn ngứa:

Tránh bất kỳ chất kích thích tiềm năng :
- Ngừng sử dụng xà phòng thơm, bột talc, bong bóng tắm, nước hoa, vv, gần hậu môn của bạn.
- Sử dụng đồng bằng, giấy vệ sinh không màu. Lau hậu môn của bạn nhẹ nhàng sau khi đi qua phân.
- Có thể bất kỳ loại thực phẩm hoặc các loại thuốc gây ra ngứa? Cố gắng tránh cho một trong khi các loại thực phẩm và đồ uống được liệt kê ở trên (chẳng hạn như trái cây và cà chua). Bạn có sử dụng thuốc nhuận tràng thường xuyên? Một số có thể bị rò rỉ trên da hậu môn của bạn.

Đặc biệt chú ý đến vệ sinh xung quanh hậu môn của bạn :
- Rửa hậu môn sau khi đi vệ sinh để loại bỏ các phần tàn dư khi đi vệ sinh. Mục đích là để xóa tất cả phần còn lại của phân có thể gây kích ứng da. Ngoài ra, bạn  nên rửa hậu môn trước khi đi ngủ.
- Khi rửa xung quanh hậu môn của bạn, tốt là chỉ sử dụng nước. Nếu bạn sử dụng xà phòng, nên sử dụng xà phòng nhạt không có mùi thơm.
- Khi bạn không ở nhà (ra ngoài), sử dụng một miếng vải ẩm hoặc khăn giấy ẩm đặc biệt để làm sạch hậu môn của bạn. Bạn có thể mua mô ẩm từ các hiệu thuốc.
- Có một bồn tắm hoặc tắm vòi sen hàng ngày. Nếu có thể, rửa hậu môn của bạn chỉ với nước. Nếu bạn sử dụng xà phòng xung quanh hậu môn, hãy rửa sạch.
- Thay đổi đồ lót của bạn hàng ngày.

Tránh độ ẩm quá mức xung quanh hậu môn của bạn :
- Sau khi rửa, lau khô xung quanh hậu môn của bạn đúng cách vỗ nhẹ nhàng (chứ không phải cọ xát) với một chiếc khăn mềm. Thậm chí tốt hơn, sử dụng máy sấy tóc, đặc biệt là nếu da hậu môn của bạn có nhiều lông.
- Không đưa vào đồ lót cho đến khi hậu môn của bạn là hoàn toàn khô.
- Mặc đồ lót bông lỏng (không nylon). Tránh mặc quần bó sát. Nếu có thể, đừng ngồi trong thời gian dài, và cố gắng không để có được quá nóng. Mục đích là để cho phép không khí để có được hậu môn của bạn càng nhiều càng tốt, và không để quá ướt đẫm mồ hôi.
- Nếu bạn đổ mồ hôi và độ ẩm tập hợp xung quanh hậu môn của bạn, đặt một mô bông trong đồ lót của bạn để hấp thụ độ ẩm.

Phương pháp điều trị khác có thể

Các biện pháp trên thường sẽ ngăn chặn ngứa. Nếu triệu chứng kéo dài ba hoặc bốn tuần sau khi làm theo ở trên, bạn nên đến phòng khám chuyên khoa, các trung tâm y tế để khám và điều trị. Sau khi kiểm tra, bác sĩ sẽ cho bạn biết,  các nguyên nhân chính xác của bệnh.

Phương pháp điều trị khác có thể cho ngứa hậu môn hiện đang được nghiên cứu. Một điều trị mới như là kem capsaicin. Trong một nghiên cứu, 44 người đã tham gia vào một thử nghiệm. Những người này đã ngứa hậu môn lâu dài không rõ nguyên nhân xác định được và không được sự giúp đỡ của phương pháp điều trị tiêu chuẩn. Các triệu chứng đã giảm bớt trong 31 người trong thử nghiệm (khoảng 75%). Lý thuyết này là capsaicin gây khối một chất hóa học trên da có liên quan tới cảm giác đau đớn và ngứa. Điều trị khác là tiêm một chất hóa học gọi là methylthioninium chloride (methylene blue) vào và dưới da của hậu môn. Tiếp tục nghiên cứu là cần thiết để làm rõ vị trí của các phương pháp điều trị mới.

Tiên lượng cho ngứa hậu môn là gì?
Nếu một nguyên nhân ngứa hậu môn có thể được xác định, đó là dễ dàng hơn để điều trị và giảm các triệu chứng của bạn. Hầu hết mọi người đáp ứng tốt với điều trị ngứa hậu môn. Tuy nhiên, ở một số người nó có thể trở thành một (kéo dài) vấn đề mãn tính. Ngoài ra, nếu bạn đã có hậu môn ngứa trong quá khứ, bạn có nhiều khả năng để phát triển nó một lần nữa tại một số điểm trong tương lai.

Một lưu ý cuối cùng
Nếu bạn bị đau hoặc các triệu chứng khác như chảy máu ruột, chảy nhầy, hoặc khối u xung quanh hậu môn không phải là triệu chứng của đơn giản ngứa hậu môn. Đi khám bác sĩ, tại các phòng khám chuyên khoa nếu các triệu chứng khác hoặc phát triển ngoài ngứa.

Đánh giá: 
Ngứa hậu môn là gì? Sự liên quan
Điểm trung bình:  7.4 /  10 (  149 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

 • Bị ngứa ngáy hậu môn vào ban đêm là bệnh gì? Bị ngứa ngáy hậu môn vào ban đêm là bệnh gì?
  Ngứa ngáy hậu môn là tình trạng mà hầu hết ai cũng đều trải qua, nó gây ra nhiều khó chịu và phiền toái cho người bệnh. Bị ngứa ngáy hậu môn vào ban đêm là bệnh gì? Hay nó chỉ là một trong nh
  Xem chi tiết
 • Ngứa hậu môn ở trẻ em Ngứa hậu môn ở trẻ em
  Ngứa hậu môn ở trẻ em là bệnh hậu môn trực tràng thường gặp ở trẻ nhỏ, đây là bệnh ngoài da do rối loạn chức năng thần kinh mang tính hạn chế thường gặp. Trẻ em thường bị ngứa ở...
  Xem chi tiết
 • Bị ngứa hậu môn vào ban đêm có phải bị bệnh trĩ không? Bị ngứa hậu môn vào ban đêm có phải bị bệnh trĩ không?
  Chào các bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, em đang gặp phải một vấn đề khá nhạy cảm. Gần đây hậu môn của em bị sưng rộp lên, cảm giác rất ngứa vào buổi đêm. Trước khi có hiện...
  Xem chi tiết
 • Điều trị ngứa hậu môn Điều trị ngứa hậu môn
  Ngứa hậu môn làm người bệnh khó chịu, bất tiện trong sinh hoạt. Có nhiều nguyên nhân gây ngứa hậu môn, chủ yếu do các bệnh vùng hậu môn gây ra, như bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, viêm hậu môn,...
  Xem chi tiết
 • Lưu ý khi bị ngứa hậu môn Lưu ý khi bị ngứa hậu môn
  Bạn bị ngứa hậu môn, bạn thường coi thường nó. Hãy cẩn thận, ngứa hậu môn có thể là triệu chứng của nhiều bệnh nguy hiểm.  Bạn nên đến các phòng khám, bệnh viện để được khám...
  Xem chi tiết
 • Phòng tránh bệnh ngứa hậu môn Phòng tránh bệnh ngứa hậu môn
  Ngứa hậu môn là một tình trạng phổ biến. Ngứa, nằm trong hậu môn của bạn hoặc trên da chỉ quanh hậu môn, thường xuyên với cường độ cao và có thể được đi kèm với một sự thôi thúc...
  Xem chi tiết