Đại tiện ra máu tươi - Đi đại tiện bị chảy máu

Lượt xem: 27678

Vài ngày nay, khi đi đại tiện, tôi thấy có chút máu dính kèm. Cảm giác hơi đau, rát ở vùng hậu môn. Triệu chứng này kéo dài được 1 tuần. Xin hỏi các bác sĩ tại phòng khám, nguyên nhân của đại tiện ra máu ?. Tôi muốn điều trị triệt để vấn đề này cần phải làm gì ?.(N.V. Định 38 tuổi)

 di-ia-ra-mau

Có rất nhiều nguyên nhân gây chảy máu khi đi đại tiện. Mức độ nghiêm trọng có thể khác nhau từ chảy máu nhẹ (thông thường), đến chảy máu nghiêm trọng (đại tiện ra nhều máu) có thể đe dọa đến cuộc sống của bạn. Trường hợp của bạn, không nêu rõ là chảy máu tươi, hay máu đen. Nên phòng khám không thể giải đáp chính xác được nguyên nhân gây ra chứng đại tiện ra máu của bạn. Chúng tôi chỉ đưa ra các nguyên nhân chính, và cách khắc phục thông thường. Bạn nên đến các phòng khám chuyên khoa, trung tâm y tế hoặc gọi điện đến số , để được tư vấn chính xác nguyên nhân.

Có nhiều nguyên nhân gây ra chứng đại tiện ra máu. Dưới đây là một số nguyên nhân.

Bệnh trĩ, có thể làm sưng,  xảy ra ở hậu môn và trực tràng thấp hơn. Có một mạng lưới các mạch máu nhỏ trong lớp lót bên trong của hậu môn và trực tràng. Các tĩnh mạch ở hậu môn, vì một số nguyên nhân nào đó, làm tăng áp lực, dẫn tới dãn tĩnh mạch, gây ra trĩ. Quá trình đi đại tiện, do bạn rặn, có thể gây ra tình trạng chảy máu. Ngoài ra bệnh trĩ cũng là nguyên nhân gây ra chứng nứt kẽ hậu môn, biểu hiện của nó cũng đi kèm chảy máu khi đi đại tiện. Máu thường có màu đỏ tươi, bám vào giấy vệ sinh hoặc theo phân ra ngoài.

Viêm loét đại tràng. Viêm loét đại tràng là một căn bệnh mà viêm phát triển trong ruột kết và trực tràng. Triệu chứng phổ biến khi bệnh bùng lên là tiêu chảy xen lẫn với máu. Máu từ vết loét phát triển trên tường bên trong của ruột bị viêm.

Ung thư. Ung thư ruột kết và trực tràng là loại ung thư phổ biến ở người lớn tuổi. Đôi khi chúng ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi. Chảy máu trực tràng là một trong những triệu chứng có thể xảy ra. Chảy máu thường là bí ẩn và các triệu chứng khác thường xuất hiện trước khi có thể nhìn thấy chảy máu xảy ra.

Bất thường của ruột. Bất thường khác nhau của ruột, hoặc thành ruột có thể gây chảy máu trực tràng ở trẻ nhỏ.

Dạ dày và loét tá tràng. Loét trong dạ dày hoặc tá tràng có thể chảy máu. Điều này có thể gây ra phân đen - nơi phân của bạn chuyển sang màu đen.

Điều trị chứng đại tiện ra máu.

Việc điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra chứng đại tiện ra máu. Nếu chảy máu nặng, hoặc nếu bạn có phân đen (mô tả ở các nguyên nhân trên), đi khám bác sĩ ngay lập tức hoặc gọi xe cứu thương. Nếu bạn cảm thấy chóng mặt, hoặc cảm thấy không khỏe nên xem xét gọi xe cứu thương, vì điều này có thể chỉ ra, bạn bị chảy máu nặng. Tuy nhiên, thường là chảy máu nhẹ. Trong tình huống này, bạn nên liên hệ với các chuyên gia y tế. Một số người cho rằng chảy máu trực tràng của họ là do bệnh trĩ (lòi dom) và không đi kiểm tra. Trĩ có lẽ là nguyên nhân phổ biến nhất của chảy máu trực tràng. Tuy nhiên, bạn không nên cho chảy máu đến từ bệnh trĩ trừ khi bạn đã được đánh giá đúng của bác sĩ.

Đánh giá: 
Đại tiện ra máu tươi - Đi đại tiện bị chảy máu
Điểm trung bình:  8.0 /  10 (  112 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?