Bệnh polyp hậu môn

Lượt xem: 10832

Polyp hậu môn là một trong những bệnh về đường tiêu hóa khá phổ biến. Polyp hậu môn có biểu hiện gần giống với bệnh trĩ, bệnh lồng ruột hay sa hậu môn trực tràng. Vậy polyp hậu môn là gì?, các dấu hiệu và nguyên nhân gây ra bệnh ra sao? Dưới đây các bác sĩ tại phòng khám trĩ Hưng Thịnh sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thế nào là bệnh polyp hậu môn, biểu hiện cũng như cách điều trị bệnh.

Bệnh polyp hậu môn

Polyp hậu môn là gì?

Polyp hậu môn là bệnh về đường tiêu hóa, theo một số tài liệu y khoa, họ cho rằng polyp hậu môn là một dạng của bệnh trĩ ở giai đoạn nhẹ, và thường không có biểu hiện hay dấu hiệu gì. Polyp hậu môn nếu không được điều trị có thể dẫn tới ung thư hậu môn... Polyp hậu môn có 3 loại chính bao gồm: polyp dạng viêm (chiếm 80%) và polyp bạch huyết (chiếm 15%), số còn lại là polyp dạng u tuyến.

Khi khám trực tràng hậu môn, 70% các ca bệnh có thể sờ thấy, các trường hợp còn lại phải nội soi để phát hiện ra. Polyp hậu môn nếu không được điều trị dứt điểm, có thể sớm dẫn tới ung thư trươc tuổi 30.

Nguyên nhân dẫn tới bệnh polyp hậu môn

Do yếu tố di truyền: Yếu tố di truyền, biến dị gen có thể là nguyên nhân dẫn tới polyp hậu môn. Các nghiên cứu cho thấy các gen đột biến có thể di truyền từ đời trước sang đời sau. Polyp hậu môn dạng này thường gặp ở trẻ em, bệnh polyps hậu môn do di truyền thường mang ác tính rất cao. Vì vậy phát hiện và điều trị kịp thời là cần thiết.

Do viêm nhiễm - Hậu môn bị tổn thương: Đa số các ca bị polyp hậu môn là do viêm nhiễm, hoặc bị tổn thương do các dị vật, hay vật thể lạ tác động gây ra. Khi các niêm mạc ở hậu môn, trực tràng bị kích thích sẽ dẫn tới sung huyết.

Yếu tố ăn uống: Việc ăn uống cũng có thể gây ra polyp hậu môn, do các thực phẩm hằng ngày mà người bệnh ăn vào có chứa vi khuẩn, axit cholic. Khi vi khuẩn và axit cholic kết hợp với nhau sẽ tạo thành polyp hậu môn có tính u tuyến.

Biểu hiện - Dấu hiệu polyp hậu môn

Người bị polyp hậu môn sẽ có các biểu hiện chính như: đại tiện ra máu, kích thích đường ruột, khó chịu vùng bụng và tiêu chảy... Nếu polyp hậu môn dạng nặng có thể kèm theo hiện tượng sa xuống.

Cách điều trị polyp hậu môn

Nguyên tắc điều trị bệnh polyp hậu môn: Ở giai đoạn đầu người bệnh không cần phải điều trị đặc biệt gì, người bệnh nên chú ý đến chế độ ăn uống, không ăn nhiều đồ ăn mang tính cay nóng, uống rượu bia và các chất kích thích. Các loại thực phẩm phù hợp bao gồm: hoa quả, rau xanh, các nhóm thực phẩm dễ tiêu...

Nếu polyp hậu môn đã bước vào giai đoạn cuối, người bệnh cần phải được điều trị, phẫu thuật loại bỏ, ngoài ra không còn cách nào khác để điều trị triệt để polyp hậu môn khi nó đã ở giai đoạn cuối.

Trên đây là một số thông tin cơ bản cần biết về bệnh polyp hậu môn. Với những thông tin trên, chúng tôi mong muốn bạn đọc đã có cái nhìn toàn diện nhất về bệnh polyp hậu môn là gì? Nếu còn bất kì thắc mắc nào, hoặc cần thêm thông tin về bệnh, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số: để được giải đáp chi tiết hơn.

Đánh giá: 
Bệnh polyp hậu môn
Điểm trung bình:  7.2 /  10 (  121 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?