Apxe hậu môn ở trẻ sơ sinh

Đánh giá:
Apxe hậu môn ở trẻ sơ sinh
Điểm trung bình: 7.4 / 10 ( 49 lượt đánh giá )
Lượt xem: 22912

Áp xe hậu môn ở trẻ sơ sinh: Apxe hậu môn (nhọt hậu môn) là một khối sưng, đau và mưng mủ nằm ở vùng quanh hậu môn. Thường xuất hiện ở trẻ sơ sinh từ 10 ngày tuổi đến 5 tuổi. Bệnh gây nhiều đau đớn và khó chịu cho trẻ. Bài viết này sẽ đề cập đến nguyên nhân và biểu hiện của bệnh này ở trẻ, để giúp cha mẹ có thể phòng tránh và kịp thời phát hiện bệnh ở trẻ.

Apxe hậu môn ở trẻ sơ sinh

Apxe hậu môn ở trẻ sơ sinh – Nguyên nhân do đâu?

Bẩm sinh: Là nguyên nhân chính gây apxe hậu môn ở trẻ sơ sinh. Thường là do sự nhiễm trùng những xoang tuyến bẩm sinh của hậu môn. Những xoang tuyến này nếu nhiễm trùng sẽ bị tắc nghẽn và gây ứ đọng phân, dẫn đến nhiễm trùng tuyến hậu môn và tạo thành ổ apxe.

Ổ apxe bắt nguồn từ khe hốc hậu môn - trực tràng rồi lan ra khấp hậu môn, tạo apxe giữa cơ thắt trong và cơ thắt ngoài, sau đó vỡ ra và gây rò hậu môn. Như vậy, ở trẻ sơ sinh, apxe cạnh hậu môn có thể là nhiễm trùng đơn thuần tổ chức da hậu môn nhưng cũng có thể là giai đoạn đầu của bệnh lý rò hậu môn.

Viêm ống hậu môn do vi khuẩn tụ cầu hay liên cầu hoặc amip lỵ: Da của trẻ sơ sinh rất mềm và mỏng, nên dễ bị tổn thương do đại tiểu tiện, rối loạn tiêu hóa, tã (bỉm) không sạch hoặc do giấy vệ sinh cứng... Hậu môn lại là khu vực dễ bị vi khuẩn xâm nhập, đặc biệt là tụ cầu, liên cầu và amip lỵ. Tự đó hình thành ổ apxe ở hậu môn.

Biểu hiện và biến chứng của apxe hậu môn ở trẻ sơ sinh

Chuẩn đoán apxe hậu môn ở trẻ sơ sinh không khó, các biểu hiện thường gặp là:

- Hậu môn xuất hiện nhọt, sưng tấy, căng mọng và chảy mủ. Vùng da quanh hậu môn nóng và đỏ hơn những vùng da khác. Đau nhiều khi đi vệ sinh, ngồi hoặc nằm.

- Trẻ bị sốt 39 - 40 độ, khóc nhiều, lười ăn ăn và nôn mửa.

- Trẻ đi són phân 8 - 15 lần trong ngày.

Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ gây biến chứng nghiêm trọng có thể gây viêm tấy lan rộng vùng tầng sinh môn, rò hậu môn và bội nhiễm.

Điều trị apxe hậu môn ở trẻ sơ sinh

Khi trẻ sơ sinh bị apxe hậu môn, cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời. Căn cú vào tình trạng sức khỏe của trẻ và tình trạng bệnh mà thực hiện chích rạch, tháo mủ, dùng thuốc kháng sinh hoặc mổ cắt.

Nếu trẻ bị apxe nông như áp-xe tuyến bã hoặc nang lông thì chỉ cần thực hiện thủ thuật chích rạch, tháo mù và dùng thuốc kháng sinh. Ngoài ra dùng thêm dung dịch sát khuẩn để rửa vết thương.

Nếu trẻ mắc apxe sâu thì khoảng 50% bị rò hậu môn và phải mổ cắt mở đường rò.

Apxe hậu môn khiến trẻ bị đau đớn và khó chịu. Đặc biệt, các biến chứng viêm nhiễm không ngừng phát triển, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Vì vậy khi trẻ nhỏ có các triệu chứng của apxe hậu môn, cha mẹ cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị sớm.

Trên đây là những chia sẻ của phòng khám đa khoa Thành Đức về bệnh apxe hậu môn ở trẻ nhỏ. Nếu bạn còn thắc mắc hay cần tư vấn, xin các bạn vui lòng gọi điện đến hotline 01662.286.888 hoặc nhấp chọn “Bác sỹ tư vấn” chat trực tiếp với các chuyên gia của phòng khám đa khoa Thành Đức. Phòng khám đa khoa Thành Đức Số 5 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội, địa chỉ chuyên khám chữa bệnh hậu môn – trực tràng uy tín, chất lượng cao, với đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao và trang thiết bị hiện đại. Xin sẵn sằng phục vụ bạn bất kỳ khi nào bạn cần.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Áp Xe Hâu Môn Là Gì ?
Áp Xe Hâu Môn Là Gì ?
Áp xe hậu môn trực tràng (anorectal abscess, abcess anorectal) là một...
Apxe quanh hậu môn
Apxe quanh hậu môn
Tổng quan về apxe hậu môn Áp-xe hậu môn là một khoang bị nhiễm...
Triệu chứng của áp xe hậu môn
Triệu chứng của áp xe hậu...
Áp-xe hậu môn là hiện tượng viêm nhiễm hậu môn, nó làm sinh ra các...
Nguyên nhân hình thành apxe hậu môn
Nguyên nhân hình thành apxe...
Apxe hậu môn là một trong những dạng nhiễm trùng cấp tính thường...