Nguyên nhân hình thành apxe hậu môn

Lượt xem: 15221

Apxe hậu môn là một trong những dạng nhiễm trùng cấp tính thường xảy ra tại hậu môn. Apxe hậu môn được gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó bao gồm cả những nguyên nhân thường nhật, xuất phát từ những thói quen sinh hoạt hàng ngày. Xác định nguyên nhân hình thành apxe hậu môn, là cách tốt giúp bạn phòng tránh bệnh apxe hậu môn và bảo vệ sức khỏe của mình.

Nguyên nhân hình thành apxe hậu môn

Các nguyên nhân hình thành apxe hậu môn

Vệ sinh không sạch sẽ

Hậu môn là một trong những cơ quan rất nhạy cảm, nếu không vệ sinh sạch sẽ, đúng cách, có thể dẫn tới viêm nhiễm. Tình trạng này kéo dài khiến cho những tổn thương, viêm nhiễm dần tụ mủ và tạo thành các nốt apxe. Những nốt này nếu không thể tự khỏi, mà cần được điều trị. Tuy nhiên, một số bệnh nhân do không điều trị sớm đã khiến cho nốt mủ apxe trở nên căng mọng và vỡ ra khiến tổn thương lan rộng.

Các bệnh viêm nhiễm hậu môn

Theo các chuyên gia, những bệnh diễn ra tại hậu môn như: Nứt kẽ hậu môn, viêm nang lông tại vùng da xung quanh hậu môn… Đều là điều kiện thuận lợi hình thành viêm nhiễm tại hậu môn, từ đó có thể hình thành apxe hậu môn.

Ngoài ra, nhiễm trùng ở ống tuyến đổ vào hốc là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới apxe hậu môn. Theo đó, nhiễm trùng tại ống tuyến đổ vào hốc có thể lan rộng tới nhiều bộ phận khác nhau và gây apxe hậu môn.

- Nếu nhiễm trùng có xu hướng xâm lấn lên trên ống hậu môn và phía dưới trực tràng, có thể dẫn tới apxe giữa các lớp cơ trong hậu môn và trực tràng

- Nếu nhiễm trùng xâm lấn xuống dưới ống hậu môn và lan ra phía bên ngoài hậu môn, sẽ gây apxe dưới da, bán niêm mạc tại hậu môn và vùng xung quanh.

Sử dụng thuốc điều trị

Những loại thuốc trong điều trị các bệnh liên quan đến hậu môn và trực tràng thường có tính kích thích rất cao. Nếu sử dụng trong thời gian dài hoặc sử dụng không đúng cách, có thể dẫn tới tình trạng các mô tại hậu môn bị kích thích, hoại tử và dẫn tới apxe hậu môn.

Hậu phẫu

Một số thủ thuật điều trị apxe hậu môn trực tràng nếu không được tiến hành một cách khoa học và đảm bảo an toàn, có thể gây ra những tổn thương viêm nhiễm tại hậu môn và những vùng da xung quanh. Từ đó tạo điều kiện cho viêm nhiễm phát triển mạnh. Đặc biệt nếu tình trạng này kéo dài sẽ hình thành apxe hậu môn.

Ngoài ra, một vài xét nghiệm, kiểm tra tại hậu môn nếu không được tiến hành một cách chuẩn mực cũng có thể tạo nên viêm nhiễm hậu môn và dẫn tới apxe hậu môn.

Sức đề kháng kém

Hệ miễn dịch kém là nguyên nhân khiến viêm nhiễm trở nên nặng nề hơn. Đồng thời một nghiên cứu mới của các chuyên gia đã chỉ ra rằng: Apxe hậu môn có rất dễ bùng phát trong điều kiện người bệnh bị ốm hoặc trong tình trạng thiếu máu, cơ thể suy nhược…

Theo một thống kê mới nhất: Ở những trẻ nhỏ, có hệ miễn dịch kém và niêm mạc tại hậu môn chưa có khả năng đề kháng cao, nên thường dễ bị viêm nhiễm hậu môn hơn. Đối với người già, hệ miễn dịch suy giảm cũng có nhiều nguy cơ mắc bệnh apxe hậu môn. Ngược lại, ở những người trưởng thành, do sức đề cao nên khả năng mắc bệnh apxe hậu môn cũng giảm hơn nhiều.

Chấn thương tại hậu môn

Một vài tổn thương tại hậu môn trong quá trình lao động, thể dục thể thao… Nếu không được điều trị sớm và giữ vệ sinh sạch sẽ, có thể gây ra apxe hậu môn. Đặc biệt, dị vật hậu môn cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng nhiễm trùng hậu môn.

Các bệnh liên quan

Một số bệnh nhân có tiền sử mắc các bệnh như: Tiểu đường, thiếu máu, máu trắng, suy dinh dưỡng…. Đều là những bệnh có khả năng gây suy yếu hệ miễn dịch và dẫn tới apxe hậu môn.

Theo các chuyên gia, apxe hậu môn không thể tự khỏi, nếu kéo dài có thể dẫn tới rò hậu môn. Đặc biệt nếu tình trạng viêm nhiễm liên tục tái diễn, có thể gây ung thư hậu môn.

Bệnh apxe hậu môn nên được điều trị sớm và có phương pháp hợp lý, tránh để bệnh kéo dài sẽ gây khó khăn cho việc điều trị.

Trên đây là tư vấn của các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về nguyên nhân hình thành tới apxe hậu môn. Nắm bắt được những nguyên nhân trên, sẽ giúp ích cho bạn trong việc phòng tránh apxe hậu môn. Ngoài ra, nếu bạn gặp phải các triệu chứng như: Sưng tấy, đau đớn và ngứa ngáy, xuất hiện các nốt mủ tại hậu môn và các vùng da xung quanh… Tốt nhất bạn nên tới ngay các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

Phòng khám trĩ Hưng Thịnh tại địa chỉ Số 380 Xã Đàn – Đống Đa – Hà Nội là một trong những địa chỉ đáng tin cậy cho người bệnh trong việc điều trị apxe hậu môn.

Đánh giá: 
Nguyên nhân hình thành apxe hậu môn
Điểm trung bình:  7.0 /  10 (  109 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

 • Apxe hậu môn ở trẻ sơ sinh Apxe hậu môn ở trẻ sơ sinh
  Áp xe hậu môn ở trẻ sơ sinh: Apxe hậu môn (nhọt hậu môn) là một khối sưng, đau và mưng mủ nằm ở vùng quanh hậu môn. Thường xuất hiện ở trẻ sơ sinh từ 10 ngày tuổi đến 5 tuổi....
  Xem chi tiết
 • Triệu chứng của áp xe hậu môn Triệu chứng của áp xe hậu môn
  Áp-xe hậu môn là hiện tượng viêm nhiễm hậu môn, nó làm sinh ra các túi mủ gần hậu môn, gây ra đau đớn, khó chịu. Hầu hết các ổ áp xe hậu môn là kết quả của nhiễm trùng từ tuyến hậu...
  Xem chi tiết
 • Apxe quanh hậu môn Apxe quanh hậu môn
  Tổng quan về apxe hậu môn Áp-xe hậu môn là một khoang bị nhiễm đầy mủ tìm thấy gần hậu môn hoặc trực tràng. Chín mươi phần trăm của áp-xe là kết quả của một nhiễm trùng cấp tính...
  Xem chi tiết
 • Áp Xe Hâu Môn Là Gì ? Áp Xe Hâu Môn Là Gì ?
  Áp xe hậu môn trực tràng (anorectal abscess, abcess anorectal) là một nhiễm trùng mưng mủ khu trú ở hậu môn mà nguyên nhân của nhiễm trùng bắt đầu từ đường lược và vùng dưới đường lược....
  Xem chi tiết