Tác hại của bệnh trĩ - Tác hại nguy hiểm của bệnh trĩ

Lượt xem: 14194

Bệnh trĩ rất phổ biến ở Việt Nam. Tác hại của bệnh trĩ là rất nhiều, bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn một số tác hại nguy hiểm nhất của bệnh trĩ.

benh-tri-kho-chiu

Bệnh trĩ là căn bệnh nguy hiểm, tác hại của nó dai dẳng đòi hỏi một quá trình điều trị kiên trì. Hầu hết bệnh nhân mắc bệnh trĩ đều chủ quan, cộng thêm một phần tâm ý e ngại xấu hổ, nên người bệnh không để ý, quan tâm đến các nguyên nhân và triệu trứng của bệnh. Dấu hiệu đầu tiên mà bệnh trĩ gây ra rất dễ nhận biết, thường là đi ngoài ra máu (đại tiện ra máu), kèm theo đó có một sự đau rát ở hậu môn. Bệnh trĩ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn tới nhiều biến chứng, tác hại nguy hiểm. Bản thân bệnh trĩ gây ra sự khó chịu, đau đớn, mất tự nhiên trong giao tiếp sinh hoạt. Nhưng các biến chứng của nó còn gây ra nhiều tác hại nguy hiểm hơn, có thể ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của bạn. Nếu bạn phát hiện các dấu hiệu của bệnh trĩ, việc đầu tiên nên làm là đến các trung tâm y tế, phòng khám chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời. Dưới đây là một số tác hại nguy hiểm mà bệnh trĩ gây ra cho người bệnh:

1. Ung thư trực tràng

ung-thu-truc-trang

Biến chứng nguy hiểm nhất mà bệnh trĩ gây ra nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách là ung thư trực tràng. Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là nên phòng tránh bệnh trĩ, khi phát hiện được các dấu hiệu của bệnh trĩ, bạn nên đến các trung tâm y tế, phòng khám, bệnh viện chuyên khoa để điều trị dứt điểm. Ung thư trực tràng gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh, nó có thể dẫn tới tử vong nếu bạn coi thường nó.

2. Viêm nhiễm vùng hậu môn

Tác hại của bệnh trĩ không dừng lại ở việc đau đớn, biến chứng tiếp theo của bệnh trĩ là viêm nhiễm vùng hậu môn. Bệnh trĩ để lâu ngày sẽ hình thành các búi trĩ. Vùng hậu môn thường có khá nhiều các vi khuẩn có hại sinh sống. Nếu búi trĩ hình thành, nó sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn này hoạt động mạnh mẽ. Quá trình này sẽ gây ra hàng loạt các bệnh liên quan đến da liễu, làm ngứa ngáy hậu môn, khó chịu, bất tiện trong giao tiếp. Nguy hiểm hơn với phụ nữ, viêm nhiễm vùng hậu môn có thể kéo theo cả viêm nhiễm phụ khoa.

3. Thiếu máu, giảm trí nhớ

dau-dau

Biểu hiện của bệnh trĩ là đi ngoài ra máu, qua trình mất máu kéo dài lâu ngày, dẫn tới tình trạng thiếu máu, gây đau đầu, suy giảm trí nhớ. Thiếu máu làm quá trình lưu thông máu không đều đặn, làm bệnh nhân mệt mỏi, căng thẳng, mất tập trung, dễ bị ngất nếu căng thẳng quá độ.

4. Ảnh hưởng đến đời sống vợ-chồng

giam-ham-mon-tinh-duc

Bệnh trĩ gây đau đớn, kèm theo những bất tiện trong sinh hoạt. Người bị bệnh trĩ thường giảm ham muốn tình dục. Họ không còn hứng thú với việc này, do mất tập trung, thay vào đó là sự lo lắng, căng thẳng.

Đánh giá: 
Tác hại của bệnh trĩ - Tác hại nguy hiểm của bệnh trĩ
Điểm trung bình:  7.3 /  10 (  45 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?