bannerhome
bnpk_cl
banner_3h
banner_txt1
banner_txt2
banner_txt3
banner_txt4

Nguyên Nhân Gây Ngứa Hậu Môn Do Đâu?

Đánh giá:
Nguyên Nhân Gây Ngứa Hậu Môn Do Đâu?
Điểm trung bình: 7.9 / 10 ( 93 lượt đánh giá )
Lượt xem: 38538

Ngứa hậu môn là gì? Nguyên nhân do đâu? Vùng hậu môn luôn ngứa ngáy rất khó chịu, nhưng vì là chỗ “nhạy cảm” nên nhiều người, nhất là người lớn thường ngại đi khám thầy thuốc. Dù đã làm đủ mọi cách, từ rửa nước muối, xà phòng đến bôi đủ các loại thuốc, nhưng ngứa vẫn hoàn ngứa.

ngua-hau-mon

Người bị nứt hậu môn bao giờ đi đại tiện cũng khó, đau đớn, thường thấy máu ra theo phân thành sợi. Sau đại tiện vẫn còn rất đau, có khi đi khập khiễng như người bị đau khớp háng. Chính vì sợ đau nên người bệnh hay nhịn đi đại tiện và hậu quả là phân càng rắn, khi đại tiện càng gây nứt hậu môn. Nứt cũng là một nguyên nhân gây ngứa hậu môn. Ngoài ra, ngứa hậu môn còn do mặc quần vải quá cứng, gây cọ xát hoặc bị ẩm ướt.
Giun Kim cũng là nguyên nhân gây ngứa hậu môn. Giun kim thường gây ngứa hậu môn vào ban đêm, khi nó chui ra lỗ hậu môn để đẻ. Trứng giun kim bám vào thành hậu môn gây ngứa ngáy, rất khó chịu khiến mọi người không thể chịu đựng, thường cho tay vào ngãi, vô tình gây tái nhiễm giun kim và các sinh vật gây bệnh khác nếu không vệ sinh tay sạch sẽ. Nếu tình trạng này kéo dài, người bệnh sẽ bị thiếu máu, suy dinh dưỡng do giun.
Một nguyên nhân nữa gây ngứa hậu môn, là quan hệ qua đường hậu môn, điều này có thể dẫn tới các triệu trứng khác như nứt hậu môn.

Triệu chứng của ngứa hậu môn là gì? Ngứa hậu môn bao gồm ngứa xung quanh vùng hậu môn, bắt đầu chỉ là những cơn ngứa nhẹ, sau dần nghiêm trọng ngứa sang bộ phận sinh dục, bên ngoài dương vật, bìu dương vật bị lâu dần chuyển thành bệnh ngứa.
Giai đoạn đầu: biểu hiện lâm sàng của ngứa hậu môn là cảm giác khó chịu, ngứa nhẹ, dần dần nặng hơn, lâu dần lây sang bìu dương vật hoặc môi âm hộ, đặc biệt ngứa nhiều ở trước và sau bộ phận sinh dục.
Giai đoạn giữa: đêm ngủ càng ngứa nhiều, cảm giác như kiến bò, hoặc như bị muỗi đốt, khiến người bệnh mất ngủ tinh thần lo lắng. Khi ăn các loại thực phẩm như hải sản hay sử dụng chất kích như bia rượu thì càng ngứa nghiêm trọng, có thể ngứa trong vài phút vài giờ thậm chí có người ngứa không rứt.

Phòng tránh:
Ngứa và kích thích trong và xung quanh hậu môn có thể là một tình trạng tạm thời, hoặc nó có thể được kéo dài hơn và khó chịu. Đối với một số người, kích thích như vậy là mạnh và các yêu cầu để giải thoát là không thể cưỡng lại.
Để hậu môn hết ngứa, quan trọng là tìm đúng nguyên nhân để điều trị. Bên cạnh đó, luôn giữ vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn bằng cách dùng nước sạch rửa hàng ngày sau mỗi lần đại tiện, đái dầm (ở trẻ). Sau khi rửa dùng khăn sạch nhẹ nhàng thấm khô.
Mặc quần thoáng, rộng rãi và khô dáo. Các loại quần lót chứa sợi nylon, hay bị ẩm ướt, chật tuyệt đối không dùng. Vì khi nóng bức ra mồ hôi, không thấm được mồ hôi sẽ gây nóng bức, ngứa ngáy khó chịu, thậm chí gây hăm đỏ. 

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Ngứa hậu môn là gì? Sự liên quan
Ngứa hậu môn là gì? Sự...
Bạn thường xuyên  bị ngứa xung quanh hậu môn. Có nhiều nguyên...
Phòng tránh bệnh ngứa hậu môn
Phòng tránh bệnh ngứa hậu...
Ngứa hậu môn là một tình trạng phổ biến. Ngứa, nằm trong hậu môn...
Lưu ý khi bị ngứa hậu môn
Lưu ý khi bị ngứa hậu môn
Bạn bị ngứa hậu môn, bạn thường coi thường nó. Hãy cẩn thận,...
Điều trị ngứa hậu môn
Điều trị ngứa hậu môn
Ngứa hậu môn làm người bệnh khó chịu, bất tiện trong sinh hoạt....
Bị ngứa hậu môn vào ban đêm có phải bị bệnh trĩ không?
Bị ngứa hậu môn vào ban...
Chào các bác sĩ phòng khám đa khoa Thành Đức, em đang gặp phải một...
Ngứa hậu môn ở trẻ em
Ngứa hậu môn ở trẻ em
Ngứa hậu môn ở trẻ em là bệnh hậu môn trực tràng thường gặp ở...