Lá mơ trị bệnh trĩ

Lượt xem: 37020

Theo y học cổ truyền, có nhiều loại cây cỏ bình thường có tác dụng trong việc điều trị, chữa trị bệnh, theo đó lá mơ lông có tác dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh kiết lỵ, bệnh trĩ và các bệnh liên quan đến đường ruột.

Lá Mơ Trị Bệnh Trĩ

Nhắc đến lá mơ, chắc chắn mọi người sẽ liên tưởng tới thịt chó, nhưng chắc chắn nhiều người sẽ không biết được, lá mơ còn có tác dụng trị bệnh. Mơ lông có tên khoa học là Paedy tomentosa, thuộc họ dây leo, lá có hình mác dài hoặc hình trứng, mọc đối xúng với nhau. Dân ta hay gọi mơ lông là mơ tam thể , đại chúng điệp... Mặt trên lá màu xanh, mặt dưới thường có mầu tím, toàn bộ bề mặt lá được phủ một lớp lông nhỏ và min.

Lá mơ long có tính bình, vị chua, có tác dụng giải độc, tiêu thực đạo, hoạt huyết... được dùng để chữa các bệnh về đường ruột, khí hư, khó tiêu đầy bụng, sa trực tràng (bệnh trĩ). Dưới đây là một số bài thuốc từ lá mơ có tác dụng chữa bệnh.

Bài thuốc 1: Lá mơ lông hấp trứng gà: Bài thuốc phổ biến nhất là hái một nắm lá mơ lông rửa sạch, thái nhỏ trộn với một quả trứng gà ta hấp cách thủy hoặc xào không cho dầu mỡ cũng rất hiệu nghiệm. Có tác dụng cho người bị bệnh kiết lị...

Bài thuốc 2: lấy một nắm lá mơ tươi, rửa sạch, ăn kèm với cơm như rau hoặc giã nát lấy nước uống. Trị chứng sôi bụng, ăn khó tiêu. Ăn, uống liền trong 2 – 3 ngày sẽ có kết quả.

Bài thuốc 3: Trị tiêu chảy do nóng: khi bị tiêu chảy do nhiệt với các biểu hiện phân khẳm, nước tiểu vàng, bụng quặn đau, đầy hơi, khát nước nhiều, hậu môn nóng rát, dùng 16g lá mơ, 8g nụ sim sắc với 500ml nước lấy 200ml. Chia uống hai lần trong ngày.

Bài thuốc 4: Chữa đại tiện ra máu: Lá mơ tam thể 6g, ngọn(đọt) cà ăn quả 15g, rau sam 6g, cây cứt lợn 6g, xuyên tâm liên 4g. Cách dùng: sắc uống mỗi ngày.

Trên đây là một số bài thuốc từ lá mơ có tác dụng trong điều trị bệnh. Bạn đọc có thể tham khảo thêm, nhưng cần chú ý là khi bị bệnh tốt nhất hãy làm theo lời khuyên từ các bác sĩ, các bài thuốc này chỉ có tính chất điều trị hoặc làm tiêu giảm một phần bệnh. Nếu cần giải thích gì thêm, vui lòng liên hệ theo số để được giải đáp. Chúc bạn đọc sức khỏe dồi rào.

Đánh giá: 
Lá mơ trị bệnh trĩ
Điểm trung bình:  7.7 /  10 (  27 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?