Đại Tiện Ra Máu Là Nguyên Nhân Của Nhiều Bệnh

Lượt xem: 3683

Đi ngoài ra máu là biểu hiện của bệnh trĩ
Đi đại tiện ra máu là biểu hiện của rất nhiều bệnh nguy hiểm như bệnh trĩ, táo bón, viêm loét vùng hậu môn...
Vậy nguyên nhân của đại tiện ra máu tươi là do đâu ?
Nguyên nhân thường gặp, gây ra tình trạng đại tiện ra máu, có rất nhiều nguyên nhân. Đầu tiên phải kể đến bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, viêm loét trực tràng...

di-dai-tien-ra-mau

Hình ảnh minh họa cho đi ngoài ra máu

Đi ngoài ra máu tươi là biểu hiện của bệnh trĩ.
- Bệnh trĩ giờ đây đã trở thành phổ biến, 65% người Việt Nam có nguy cơ mắc bệnh trĩ. Trĩ được hình thành do quá trình dãn nở quá mức của các mạch máu vùng hậu môn, cụ thể là tĩnh mạch, tạo thành búi trĩ.
Nếu không được khám chữa, và điều trị dứt điểm sẽ để lại nhiều nguy hiểm.
Đại tiện ra máu là triệu trứng thường gặp, có thể nói là dấu hiệu đầu tiên của bệnh trĩ. Lúc đầu thường ra máu ít, người bệnh thường chỉ phát hiện được khi đi đại tiện, thấy máu ở giấy vệ sinh. Bệnh để lâu sẽ nguy hiểm hơn như, chảy máu cấp, mất máu cấp. Khi đi đại tiện thấy máu ra nhiều, phun thành tia, dẫn tới mất máu cấp, nguy cơ thiếu máu rõ ràng.

Đi ngoài ra máu là dấu hiệu của nứt kẽ hậu môn - viêm loét trực tràng.
- Một nguyên nhân khác của đi ngoài ra máu là nứt kẽ hậu môn. Khi người bệnh bị nứt kẽ hậu môn, sẽ làm các mô xung quanh hậu môn bị nứt nẻ, dẫn tới chảy máu. Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này là táo bón, bệnh trĩ. Khi bị táo bón người bệnh thường cố sức rặn, làm hậu môn sưng, phù đỏ mọng.

Ngoài ra đi ngoài ra máu còn là biểu hiện của việc thích ăn các thức ăn cay, nóng như ớt, cà ri. Đi ngoài ra máu còn là nguyên nhân của bệnh chảy máu dạ dày, rất nguy hiểm.

Để đề phòng và khắc phục tình trạng đi ngoài ra máu cần phải:
- Hạn chế ngồi lâu, tránh các việc nặng. Không dùng các thực phẩm cay nóng, kích thích như ớt, tiêu... Tránh uống rượu bia. Nên ăn bổ xung các loại thức ăn giầu chất sơ, như hoa quả, rau củ (mùng tơi, dấp cá, rau đay...)
- Tránh đi đại tiện lâu, không ăn các loại thực phẩm khó tiêu như: ổi, chuối xanh... Giữ tâm trạng thỏa mái, tránh cáu gắt. Giữ gìn vệ sinh vùng hậu môn sạch sẽ, nhất là sau khi đi vệ sinh.

Đánh giá: 
Đại Tiện Ra Máu Là Nguyên Nhân Của Nhiều Bệnh
Điểm trung bình:  7.2 /  10 (  86 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?