Đại tiện ra máu là biểu hiện của trĩ

Lượt xem: 2577

Bệnh trĩ ngày nay đã trở nên phổ biến. Mỗi người trong gia đình chúng ta đều có nguy cơ mắc bệnh trĩ. Bệnh trĩ có nhiều biểu hiện, việc nhận biết và phát hiện được biểu hiện của bệnh trĩ, giúp người bệnh được điều trị nhanh chóng và triệt để hơn. Vậy biểu hiện của bệnh trĩ là gì ?. Biểu hiện của bệnh trĩ có dễ nhận biết không ?
Chúng tôi sẽ đề cập đến một biểu hiện dễ nhận biết, là đặc trưng của bệnh trĩ, đó là chứng đại tiện ra máu. Thông thường người bị bệnh trĩ ban đầu, khi bệnh còn đang ở thể nhẹ thì hầu như không có biểu hiện. Nhưng nặng thêm một chút, người bệnh hoàn toàn có thể nhận biết được.

di-ia-ra-mau

Bạn Thùy Dung ở Phú Xuyên Hà Nội, có gửi đến phòng khám trĩ câu hỏi như sau:
Chào các bác sĩ, em sắp lấy chồng, chồng sắp cưới của em có tiền sử bệnh trĩ. Xin hỏi các bác sĩ là bệnh trĩ của chồng sắp cưới của em có nguy cơ tái phát không, nếu tái phát thì biểu hiện của bệnh trĩ như thế nào ? Em nghe nói bệnh trĩ có biểu hiện ban đầu là đi đại tiện ra máu, có đúng không ?.

Chào bạn Thùy Dung, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về phòng khám. Các bác sĩ tại phòng khám trả lời bạn như sau:
Bệnh trĩ của chồng sắp cưới của bạn hoàn toàn có khả năng bị tái phát nếu không điều trị đúng cách. Để ngăn chặn được bệnh trĩ tái phát, người bệnh cần phải có một chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ.

Câu hỏi tiếp theo của bạn liên quan đến triệu chứng của bệnh trĩ.

Biểu hiện bạn đầu của bệnh trĩ là đi đại tiện ra máu hoàn toàn chính xác.

Bạn đầu khi bệnh trĩ ở thể nhẹ, người bệnh thương không nhận biết được chỉ thấy hơi khó chịu trong hậu môn, cảm giác như có vật gì đó bên trong. Nếu để thêm một thời gian, bệnh nặng thêm một chút nữa, người bệnh sẽ nhận thấy, khi đi đại tiện, ban đầu thấy một chút máu tươi dính theo phân, hoặc dính vào giấy vệ sinh. Để bệnh nặng thêm một thời gian nữa, thì triệu chứng chảy máu khi đi đại tiện sẽ rõ ràng hơn, máu có thể chảy thành giọt, tia. Dẫn tới thiếu máu, hoa mắt chóng mặt.

Một điều rất quan trọng là khi bị đại tiện ra máu, người bệnh thường hay nhận nhầm sang các bệnh liên quan đến tiêu hóa khác như dạ dày... Điều này hết sức nguy hiểm, đại tiện ra máu thâm đen mới liên quan đên dạ dày..., còn biểu hiện của bệnh trĩ và vùng trực tràng hậu môn là máu tươi.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về vấn đề này tại chuyên mục đại tiện ra máu.

Chúc bạn hạnh phúc!

Đánh giá: 
Đại tiện ra máu là biểu hiện của trĩ
Điểm trung bình:  7.5 /  10 (  47 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?