Chế độ ăn cho người bị bệnh trĩ

Lượt xem: 7105

Người bị bệnh trĩ, và người đang điều trị bệnh trĩ thường không biết phải ăn gì, kiêng gì. Một chế độ ăn uống phù hợp, sẽ góp phần cải thiện được tình trạng bệnh theo hướng tốt dần lên. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn đọc, và người bệnh biết như thế nào là một chế độ ăn uống phù hợp cho người bị bệnh trĩ.

Chế Độ Ăn Cho Người Bị Bệnh Trĩ

Chế độ ăn phù hợp cho người bệnh trĩ

Chế độ ăn uống rất quan trọng trong cuộc sống của mỗi người, người bị bệnh trĩ lại càng quan trọng hơn. Đối với người bị bệnh trĩ giai đoạn đầu, một chế độ ăn uống phù hợp, có thể làm tiêu biến được bệnh. Với người đang điều trị bệnh trĩ thì chế độ ăn uống điều độ, phù hợp có tác dụng hỗ trợ rất tốt cho quá trình điều trị bệnh trĩ.

Thực phẩm chứa nhiều chất xơ, nhuận tràng rất có lợi cho sức khỏe người bị chứng khó tiêu, đại tiện khó và bệnh trĩ. Các loại rau xanh như mồng tơi, rau muống, rau đay, mướp rau dền chứa nhiều chất sơ, dễ tiêu hóa, đặc biệt tốt cho người bị bệnh trĩ. Những loại rau này còn chứa một hàm lượng chất nhầy nhất định, hỗ trợ tốt cho người bệnh trong quá trình đi đại tiện.

Các loại hoa quả đều có lợi cho người bị bệnh trĩ. Tuy nhiên không hẳn, cứ thấy hoa quả nào cũng ăn, ăn thật nhiều hoa quả, điều này hoàn toàn không nên. Bạn đọc nên lựa chọn các loại hoa quả mềm, có tính dễ tiêu thay vì chọn ăn những loại hoa quả cứng, nhiều chất béo, quá ngọt như: ổi xanh, dừa, mít, xoài... Tránh hoàn toàn ăn các loại hoa quả ướp, dầm ớt có tính cay nóng, bởi chúng dễ gây ra nóng ruột khó tiêu, dẫn tới táo bón. Thay vì uống các loại nước ép từ hoa quả, người bệnh nên sử dụng trực tiếp, bởi khi ép lấy nước, hàm lượng chất xơ tốt đã bị giữ lại theo bã.

Đối với người bị bệnh trĩ và người chưa bị bệnh trĩ, khi ăn không nên ăn quá no, ăn quá nhiều, mà nên ăn một cách vừa phải. Nếu ăn quá no sẽ gây ra áp lực, chèn ép trong khoang bụng, nhất là các tĩnh mạch vùng trĩ, làm cản trở quá trình lưu thông của máu. Tránh việc sử dụng các loại đồ uống như rượu, bia... hoặc ăn các loại thức ăn chứa nhiều gia vị ớt, tiêu, mù tạt... Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo khó tiêu như: thịt kho dừa, thịt gà lôi, lạc rang...

Bổ xung thêm các loại men tiêu hóa cũng là cách để phòng và điều trị bệnh trĩ. Sữa chua là một chế phẩm khá phổ biến hiện nay, nó cung cấp lợi khuẩn có lợi cho bộ máy tiêu hóa, giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh trĩ tốt hơn.

Cuối cùng, một điều mà bạn đọc không thể quên, đó là nước. Uống nước đầy đủ sẽ giúp cơ thể hấp thu, tiêu hóa tốt hơn. Đối với người bị bệnh trĩ, khó tiêu, đại tiện khó, uống đủ nước sẽ giúp phân mềm hơn, làm quá trình đại tiện được dễ dàng hơn, không gây khó chịu cho người bệnh. Tuy nhiên một loại đồ uống, theo các chuyên gia, người bị bệnh trĩ nên hạn chế uống chè. Nước chè gây ra kích thích thần kinh, làm cản trở, gây khó khăn khi đi đại tiện.

Trên đây là một số chia sẻ về chế độ ăn uống cho người bị bệnh trĩ. Với những thông tin trên, chúng tôi mong muốn bạn đọc sẽ cân nhắc, từ đó đưa ra được cho mình một khẩu phần, chế độ ăn uống phù hợp hơn, góp phần phòng ngừa bệnh trĩ và đẩy lùi nó. Bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kĩ hơn, bằng cách chát trực tiếp với chuyên gia, hoặc gọi điện trò truyện với bác sĩ theo số: .

Chúc bạn đọc luôn khỏe, tránh được sự đeo bám khó chịu từ bệnh trĩ gây ra.

Đánh giá: 
Chế độ ăn cho người bị bệnh trĩ
Điểm trung bình:  7.5 /  10 (  22 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?