Chăm sóc người bị bệnh trĩ sau điều trị

Lượt xem: 10688

Cách chăm sóc người bị bệnh trĩ sau điều trị như thế nào để người bệnh sớm phục hồi? Những gì nên hay không nên khi chăm sóc người bị bệnh trĩ sau điều trị bệnh trĩ... Đang là thắc mắc cần giải đáp của nhiều người. Bài viết sau các bác sĩ Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh sẽ giúp bạn biết cách chăm sóc người bị bệnh trĩ sau điều trị.

Chăm sóc người bị bệnh trĩ sau điều trị

Hướng dẫn chăm sóc người bị bệnh trĩ sau điều trị

Tuy các cách chữa bệnh trĩ hiện nay khá an toàn và triệt tiêu búi trĩ gọn lẹ với vết thương nhỏ nhưng nếu về nhà người bệnh không chú ý đến việc vệ sinh, chăm sóc vết thương và bổ sung chế độ ăn phù hợp… thì thời gian phục hồi sẽ lâu hơn, chưa kể nếu bị viêm nhiễm lại phải quay trở lại viện để bác sĩ khám và có hướng xử trí phù hợp.

Dưới đây là những lưu ý chăm sóc người bị bệnh trĩ sau điều trị:

- Có chế độ ăn uống hợp lý

Những ngày sau cắt trĩ, vùng hậu môn mặc dù tổn thương nhẹ nhưng vẫn chưa thể lành ngay được, vẫn có chút máu rỉ ra như vậy người bệnh không thể ăn những đồ nóng hay đồ khó tiêu vì phân ra cứng có thể ảnh hưởng đến vết cắt. Tốt nhất 4 ngày đầu nên cho người bệnh ăn cháo loãng, ăn những thức ăn được nấu nhuyễn. 4 ngày sau nên ăn những đồ ăn mềm, tránh tuyệt đối ớt, gia vị cay, đồ mỡ, bơ và sữa. Không nên sợ đại tiện mà người bệnh sau điều trị không dám ăn gì, điều này càng gây cho cơ thể suy nhược, vết thương khó lành.

- Uống nước nhiều

Sau điều trị bệnh trĩ, mỗi bữa ăn người bệnh cần có một cốc nước, uống nước nhiều làm phân mềm hơn, đai tiện dễ dàng. Nước rất quan trọng không chỉ sau điều trị bệnh trĩ mà cả trước đó để ngăn ngừa bệnh trĩ. Vì thế lúc nào uống đủ nước cho cơ thể cũng đều cần thiết với đường tiêu hóa và tránh trĩ hình thành hay tái phát.

- Không ngồi xổm lâu

3-4 ngày sau điều trị thì vêt thương sau tiểu phẫu mới bắt đầu lành, khi đại tiện lúc này vẫn được nhưng người bệnh sẽ có cảm giác hậu môn bị căng ra rất đau. Nếu như vết thương chưa lành như thế này thì người bệnh nên hạn chế ngồi xổm, có thời gian nghỉ ngơi và nằm nghỉ là tốt nhất.

- Giữ vệ sinh hậu môn sạch sẽ

Người bệnh nên ngâm rửa hậu môn sạch sẽ, không được rửa hay kỳ mạnh vào vết thương đang lành. Bạn có thể làm nó bị trầy ra, vi khuẩn gây sưng viêm.

Những lưu ý khác là không đi xe máy trong ít nhất 2 tuần đầu, không nên uống bia rượu, đồ có cồn và đứng quá lâu. Ngoài ra không thể quên việc tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để bác sĩ có thể kiểm tra được rằng bạn đã hoàn toàn phục hồi.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn tháo gỡ những thắc mắc về vấn đề chăm sóc người bị bệnh trĩ sau điều trị. Trên đây là chia sẻ của các bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, bạn có thể liên hệ số điện thoại để được các bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa Hưng Thịnh tư vấn miễn phí.

Đánh giá: 
Chăm sóc người bị bệnh trĩ sau điều trị
Điểm trung bình:  7.8 /  10 (  17 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?