Cẩn trọng với các bài thuốc xông trĩ

Lượt xem: 11370

Điều trị bệnh trĩ có rất nhiều phương pháp khác nhau, một trong bài thuốc được rất nhiều bệnh nhân quan tâm là các bài thuốc xông trĩ. Những bài thuốc trên vẫn được truyền tai nhau và sử dụng khá phổ biến, mặc dù không có một căn cứ khoa học nào. Với mục tiêu giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp này, đồng thời đưa ra được sự lựa chọn đúng đắn nhất trong việc điều trị bệnh trĩ, chúng tôi xin được giành bài viết dưới đây để nhắc bạn cẩn trọng với các bài thuốc xông trĩ.

Cẩn trọng với các bài thuốc xông trĩ

Có nên sử dụng các bài thuốc xông trĩ không?

Bên cạnh các biện pháp điều trị bệnh trĩ như: tiến hành tiểu phẫu loại bỏ búi trĩ, sử dụng thuốc… Các bài thuốc xông cũng được ưu ái quan tâm.

Xông thuốc theo nghiên cứu của đông y được coi là phương pháp giúp cho khí huyết lưu thông, từ đó ngăn ngừa tình trạng tắc nghẽn mạch máu, tích tụ cục máu đông. Lâu dần sẽ khiến cho các búi trĩ teo nhỏ. Một số bài thuốc được sử dụng phổ biến như:

Rau mùi là một loại gia vị có vị cay, tính nóng, có tác dụng tích cực trong việc tiêu viêm, giảm sưng. Dùng rau mùi trong việc xông trĩ sẽ có tác dụng làm hạn chế tình trạng viêm nhiễm, đồng thời làm co búi trĩ hiệu quả.

Cách dùng: dùng rau mùi nấu với nước để xông búi trĩ. Sau khi xông xong, hãy dùng một khăn mềm, sạch lau hậu môn và cố gắng giữ cho hậu môn của bạn khô thoáng. Kiên trì sau một thời gian bạn sẽ thấy hiệu quả nhất định.

Ngoài ra còn có rất nhiều các bài thuốc xông búi trĩ khác nhau vẫn được các bệnh nhân áp dụng. Tuy nhiên, phương pháp xông trĩ có thật sự an toàn và hiệu quả như những gì bạn nghĩ? Chúng tôi khuyên bạn nên cẩn trọng với các bài thuốc xông trĩ bởi những lý do sau:

Thứ nhất: bạn không nên lệ thuộc vào việc chữa bệnh trĩ bằng phương pháp xông trĩ

Nguyên nhân là tất cả các bài thuốc xông trĩ kể trên đều chỉ có tác dụng từ bên ngoài và chỉ đạt được hiệu quả khi bệnh trĩ ở giai đoạn nhẹ. Nếu tình trạng bệnh trĩ của bạn đã ở giai đoạn nặng hơn, thì các biện pháp xông trĩ chỉ có tác dụng hỗ trợ cho việc chữa bệnh.

Cách tốt nhất để chữa bệnh trĩ là bạn nên nhanh chóng tới ngay các cơ sở y tế để khám và chữa bệnh triệt để. Không nên để bệnh kéo dài gây ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt của người bệnh.

Thứ hai: chưa được công nhận về mặt y học

Mặc dù luôn được truyền tai và sử dụng phổ biến, nhưng hầu hết các bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng phương pháp xông hơi chưa được bất kỳ một công trình hay tài liệu nghiên cứu khoa học nào công nhận về mặt y học. Chính vì nguyên nhân đó, bạn không thể loại trừ khả năng mất nhiều thời gian nhưng chữa bệnh không khỏi. Hoặc bạn có thể gặp phải dị ứng nào đó do cơ thể không thích nghi được với dược tính của một vài loại thảo dược có trong thuốc xông trĩ.

Thứ ba: có nhiều dạng bệnh trĩ khác nhau nên phương pháp chữa bệnh cũng phải linh động

Thông thường, bệnh trĩ có ba dạng là: trĩ nội, trĩ ngoạitrĩ hỗn hợp. Các loại bệnh trĩ trên lại có từng gian đoạn tiến triển khác nhau, nên đòi hỏi các phương pháp và cách thức phù hợp nhất. Nếu sử dụng sai phương pháp thì biến chứng rất nguy hiểm và khó lường. Chính vì vậy, chúng tôi khuyện bạn trước khi sử dụng phương pháp, cách chữa bệnh trĩ nói chung và phương pháp xông trĩ nói riêng nên tham khảo sự tư vấn của các chuyên gia.

Thứ tư: cẩn trọng khi xông trĩ

Trước khi xông trĩ, bạn nên đảm bảo hậu môn của mình đã sạch sẽ để để phòng viêm nhiễm. Đồng thời chúng tôi cũng đưa ra lời cảnh báo tới bạn là: một số bệnh nhân thường sử dụng bã thuốc để đắp búi trĩ sau khi xông rửa. Điều này là không nên, bởi chúng sẽ gây phản tác dụng.

Thứ 5 lựa chọn nguyên liệu

Trước khi sử dụng nguyên liệu để xông trĩ, bạn nên chắc chắn chúng là các loại dược liệu sạch, không bị nhiễm hóa chất thì hiệu quả chữa bệnh mà bạn đạt được mới cao.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về cẩn trọng với các bài thuốc xông trĩ. Bạn hãy lưu tâm và lựa chọn chính xác. Hi vọng bài viết trên sẽ mang tới những thông tin hữu ích với bạn. Nếu bạn còn thắc mắc hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại: – 0386.977.199 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Đánh giá: 
Cẩn trọng với các bài thuốc xông trĩ
Điểm trung bình:  9.0 /  10 (  34 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?