Cách dùng lá vông nem chữa bệnh trĩ

Lượt xem: 60165

Bệnh trĩ là một trong những bệnh lý thường gặp ở rất nhiều người, nhất là những người có đặc điểm nghề nghiệp phải thường xuyên đứng hoặc ngồi một chỗ. Ngày nay, bên cạnh những phương pháp điều trị bệnh trĩ của y học hiện đại, dân gian vẫn thường áp dụng những phương pháp chữa bệnh trĩ hiệu quả. Một trong số những phương pháp đó là chữa bệnh trĩ bằng lá vông.

 Cách dùng lá vông nem chữa bệnh trĩ

Đặc tính lá vông trong điều trị bệnh trĩ

Cây vông còn được gọi là "thích đồng bì", vỏ cây vông được gọi là "hải đồng bì" hay. Lá vông thuộc họ Đậu có tên khoa học là Erythrina variegata lank. Đây là loại cây được mọc nhiều ở các vùng quê hoặc được trồng trong các vườn cây thuốc.

Nghiên cứu của các thầy thuốc đông y đã chỉ ra rằng: lá vông hơi chát, tính bình, có vị đắng nhẹ. Tác dụng của lá vông là ức chế hoạt động của hệ thần kinh trung ương, thường được sử dụng để an thần, giảm tình trạng huyết áp cao, ông bà ta lợi dụng đặc điểm này để trị chứng mất ngủ, khó ngủ. Ngoài ra các lá vông còn có tác dụng tiêu ích, trừ phong thấp và sát trùng.

Trong điều trị bệnh trĩ, dân gian vẫn sử dụng lá vông để trị bệnh trong thời gian đầu của bệnh. Có thể sử dụng nhiều cách thức khác nhau để chữa trị bệnh trĩ bằng lá vông. Tuy nhiên, cách chữa bệnh trĩ bằng lá vông đòi hỏi các bệnh nhân phải rất kiên trì, có thể vài tuần đến vài tháng bệnh trĩ mới có tiến triển.

Cách chữa bệnh trĩ bằng lá vông

Có hai cách sử dụng lá vông để chữa bệnh trĩ, người bệnh có thể căn cứ vào đặc điểm khung thời gian cũng như chế độ sinh hoạt để lựa chọn các cách phù hợp.

Cách I

Lá vông đem hơ lửa cho nóng sau đó đắp vào hậu môn. Cơ chế của cách chữa bệnh trĩ này là, thông qua nhiệt lượng sẽ góp phần làm tăng dược tính của lá vông, có tác dụng co thắt hậu môn đồng thời co búi trĩ lên. Cách này tương đối đơn giản nên được nhiều bệnh nhân áp dụng.

Cách II

Chọn từ 7 – 9 lá vông, chọn loại lá bánh tẻ không quá già hoặc quá non cùng với khoảng 30 – 40 ml dấm thanh.

Đem lá vông rửa sạch, đun sôi để nguội rồi vớt lá ra ngâm với nước muối loãng trong vòng 3 phút. Sau đó vớt lá ra giã thật nhuyễn. Rồi trộn lá vông với dấm thanh đã được đun sôi sao cho không quá khô hoặc quá lỏng. Sử dụng hỗn hợp trên để đắp vào búi trĩ và băng gạc lại để không bị bong ra ngoài. Trong quá trình đắp thuốc các bệnh nhân không nên vận động, mà nên nằm nghỉ tại chỗ và hạn chế tối đa việc đi lại.

Lưu ý trong trị bệnh trĩ bằng lá vông

Trong quá trình trị bệnh, các bệnh nhân nên tăng cường chế độ nghỉ ngơi và sinh hoạt điều độ, hạn chế các loại thực phẩm cay và nóng.

Vệ sinh sạch sẽ vùng kín để phòng ngừa các nguy cơ viêm nhiễm do dịch của từ các búi trĩ tiết ra tạo cảm giác ẩm ướt, ngứa ngáy khó chịu.

Chữa bệnh trĩ bằng lá vông đã đem lại hiệu quả tương đối với nhiều bệnh nhân. Bằng chứng là một số bệnh nhân kiên trì áp dụng phương pháp này đã có tiến triển tốt.

Nhưng chúng tôi cho rằng, bệnh trĩ xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau nên muốn triệt để chữa bệnh cần căn cứ vào nguyên nhân cụ thể để đề ra phương pháp trị bệnh hiệu quả nhất. Đồng thời các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: bài thuốc chữa bệnh trĩ này chỉ có tác dụng với các bệnh nhân bị trĩ giai đoạn đầu hoặc ở cấp độ nhẹ. Nếu bệnh đã tiến triển nặng hơn thì phương pháp này không còn tác dụng triệt để mà chỉ có tác dụng trong việc chống lại viêm nhiễm do dịch búi trĩ tiết ra.

Chính vì vậy, khi mắc bệnh trĩ, bạn nên tới ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời tránh các biến chứng nguy hiểm của bệnh. Nếu bạn muốn biết kỹ hơn về tình trạng bệnh lý của mình hoặc mong muốn tìm ra phương pháp chữa trị phù hợp nhất hãy nói chuyện với các chuyên gia của phòng khám trĩ Hưng Thịnh để được tư vấn thông qua hệ thống chat trực tiếp với các chuyên gia hoặc qua số điện thoại: – 0386.977.199.

Đánh giá: 
Cách dùng lá vông nem chữa bệnh trĩ
Điểm trung bình:  7.9 /  10 (  25 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?