Cách chữa trị bệnh trĩ tại nhà có khỏi được không?

Lượt xem: 1225

Cách chữa trị bệnh trĩ tại nhà có khỏi được không? – Đây là câu hỏi đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lời giải đáp từ bác sĩ tại phòng khám trĩ trong bài viết sau đây.

Cách chữa trị bệnh trĩ tại nhà

Câu hỏi:

“Chào bác sĩ! Gần đây cháu thường xuyên đi đại tiện ra máu, kèm theo cảm giác đau đớn, khó chịu. Sau khi đến cơ sở y tế thăm khám, các bác sĩ nhận định cháu đã bị mắc bệnh trị ngoại độ 1 và đề nghị cháu tiến hành phẫu thuật để điều trị bệnh trĩ triệt để. Tuy nhiên, vì công việc của cháu rất bận rộn nên cháu đã từ chối lời đề nghị này để tự chữa trị bệnh trĩ tại nhà. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi, cách chữa trị bệnh trĩ tại nhà có khỏi được không?” Việt Dũng (Hà Đông – Hà Nội).

Trả lời:

Chào bạn Việt Dũng! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn về hòm thư điện tử của phòng khám. Nỗi băn khoăn về “Cách trị bệnh trĩ tại nhà có khỏi được không?” của bạn sẽ được đội ngũ chuyên gia tại phòng khám giải đáp như sau.

Cách chữa trị bệnh trĩ tại nhà có khỏi được không?

Bạn Việt Dũng thân mến! câu hỏi “Cách chữa trị bệnh trĩ tại nhà có khỏi được không?” của bạn cũng là câu hỏi chung của rất nhiều bạn đọc.

Bệnh trĩ là hiện tượng các tĩnh mạch xung quanh vùng hậu môn, trực tràng bị phì đại quá mức, tạo thành các búi trĩ. Có hai loại hình bệnh trĩ cơ bản, gồm: Trĩ nội và trĩ ngoại.

+ Trĩ nội: Các búi trĩ phát triển bên trong hậu môn trực tràng, các búi trĩ chỉ lòi hẳn ra ngoài khi tình trạng bệnh chuyển biến sang giai đoạn nặng.

+ Trĩ ngoại: Các búi phát triển bên ngoài hậu môn.

Bệnh trĩ là một trong những căn bệnh liên quan đến hậu môn trực tràng phổ biến nhất hiện nay, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh, nguy hiểm có thể dẫn đến bệnh ung thư trực tràng, nhiễm trùng máu, …

Thông tin từ độ ngũ bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám trĩ, bệnh trĩ thường được chia thành 4 cấp độ.

Đối với bệnh trĩ cấp độ 1, cấp độ 2

Đây được xem là giai đoạn sơ khai, các búi trĩ đang bắt đầu hình thành và ít gây đau đớn. Ở giai đoạn này, bệnh nhân hoàn toàn có thể tự chữa trị khỏi bệnh tại nhà bằng các bài thuốc dân gian, thuốc uống, thuốc bôi, hoặc thuốc đặt vào hậu môn, … dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Đối với bệnh trĩ cấp độ 3, cấp độ 4.

Bệnh trĩ cấp độ 3, cấp độ 4 là giai đoạn nặng nhất của bệnh trĩ, các búi trĩ sa hẳn ra ngoài và không có khả năng tự co lại, người bệnh cảm thấy rất đau đớn và khó chịu. Đối với giai đoạn này, phương pháp tự chữa trĩ bệnh trĩ tại nhà bằng các bài thuốc dân gian, thuốc uống, hoặc thuốc bôi, … không còn phù hợp, người bệnh cần nhờ đến sự can thiệp của phương pháp phẫu thuật tại cơ sở y tế chuyên khoa.

Hiện nay, kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT đang là phương pháp điều trị bệnh trĩ tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay, phù hợp điều trị bệnh trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp,… ở các mức độ bệnh khác nhau.

* Ưu điểm của kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT:

+ Ít gây đau đớn.

+ Hiệu quả điều trị cao.

+ An toàn, không để lại biến chứng.

+ Thời gian phục hồi nhanh: Bệnh nhân không phải nằm viện, không ảnh hưởng đến công việc, tiết kiệm chi phí.

Quay lại trường hợp của bạn Việt Dũng, bạn đã được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh trĩ ngoại độ 1, do đây là 1 dạng của bệnh trĩ ngoại (bạn lưu ý là bệnh trĩ ngoại không phân chia cấp độ, có thể bạn nghe nhầm từ bác sĩ), vì thế bạn không nên chủ quan. Bác sĩ tư vấn khuyên bạn, hãy đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám lại, từ đó định hướng phương pháp điều trị kịp thời, tránh để bệnh tình ngày một nặng hơn, để lại những biến chứng nghiêm trọng.

Vừa rồi là những thông tin nhằm trả lời cho câu hỏi “Cách chữa trị bệnh trĩ tại nhà có khỏi được không?” của bạn Việt Dũng. Chúng tôi hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn, hãy nhấc máy và liên hệ với chúng tôi nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến vấn đề này.

Đánh giá: 
Cách chữa trị bệnh trĩ tại nhà có khỏi được không?
Điểm trung bình:  7.1 /  10 (  38 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?