Biểu Hiện và Triệu Trứng Của Bệnh Trĩ

Đánh giá:
Biểu Hiện và Triệu Trứng Của Bệnh Trĩ
Điểm trung bình: 7.6 / 10 ( 92 lượt đánh giá )
Lượt xem: 3290

Rất nhều bệnh nhân đến với phòng khám khi đã quá muộn, do không phát hện ra các biểu hiện của bệnh trĩ. Triệu trứng và biểu hiện của bệnh trĩ nhìn chung dễ làm người bệnh nhầm lẫn với bệnh khác.

Triệu trứng của bệnh

Khi khám cho bệnh nhân, các bác sỹ có thể thấy búi trĩ nằm ở ngoài hậu môn, da xung quanh chỗ hậu môn phồng căng bóng, có thể thấy màu xanh của các tĩnh mạch nổi. Bác sĩ có thể thấy búi trĩ sa ra khi bệnh nhân rặn mạnh. Nếu trĩ sa độ 4 thì xung quanh lỗ hậu môn có 1 vòng niêm mạc gồm nhiều búi trĩ, to nhỏ không đều, giữa các búi trĩ là các ngấn nông sâu khác nhau.Trong bệnh sa trực tràng, bệnh nhân có thể bị sa niêm mạc ra ngoài vòng tròn. Khi sờ nắn vào các búi trĩ, thấy mềm, ấn xẹp và có khi tắc mạch sờ có cảm giá cục cứng nhỏ như hạt tấm, ấn rất đau.

trieu-trung-benh-triĐiều trị bệnh trĩ

Biểu hiện của bệnh trĩ:

- Đại Tiện Ra Máu: Đa số bệnh nhân không có biểu hiện gì khác thường, vì tuy chảy máu có khi thường xuyên nhưng số lượng rất ít. Mỗi khi đi đại tiện, bạn phải rặn nhiều do táo bón, máu chảy thành giọt hay thành tia. Một số nhỏ bệnh nhân có triệu chứng thiếu máu. Thỉnh thoảng có những bệnh nhân thiếu máu nặng, dung tích hồng cầu dưới 10%. Tuy nhiên, khi phát hiện triệu chứng thiếu máu nặng, người ta thường chú ý đến các bệnh lý khác về huyết học hay xuất huyết tiêu hóa ở người bệnh.

- Sa trĩ: Đây cũng là triệu chứng thường gặp. Tùy theo mức độ trĩ sa, mà bệnh nhân có các biểu hiện lâm sàng khác nhau. Nếu trĩ sa đô 1, 2 thì không gây phiền hà nhiều. Nếu trĩ sa độ 3, người bệnh rất khó chịu khi đi cầu, đi đứng nhiều, làm việc nặng. Nếu trĩ sa đến độ 4, bệnh nhân thường xuyên khó chịu.

- Các triệu chứng khác: búi trĩ có thể không đau nhưng cộm, vướng. Búi trĩ đau khi khi: tắc mạch, sa trĩ nghẹt, nứt kẽ hậu môn. Bệnh nhân có cổ áp xe đi kèm, nằm ngay dưới lớp niệm mạc hay trong hố ngồi - trực tràng… gây đau. Người bệnh có chảy dịch nhầy ở hậu môn và thường kèm theo sa trĩ nặng, có khi là triệu chứng của bệnh lý khác như viêm trực tràng, u trực tràng… Ngoài ra, bạn cũng có thể bị ngứa hậu môn và quanh hậu môn do viêm da bởi các chất dịch nhầy.

Ngoài ra, những người có nguy cơ cao (thường xuyên tiếp xúc với các nguyên nhân gây bệnh) phải chú ý đến các triệu chứng mới xuất hiện của bệnh để có biện pháp phòng và điều trị kịp thời. Bệnh trĩ càng nặng, thời gian điều trị lâu, càng có nhiều biến chứng, phương pháp điều trị phức tạp và dễ tái phát.

Bệnh Trĩ Nên Ăn Gì?

Phòng Khám Trĩ hôm nay giới thiệu với bạn 1 món ăn giúp điều trị và cải thiện bệnh trĩ.
Chuẩn bị: 1 con lươn nhỏ (càng nhỏ càng tốt vì mỗi lần ăn phải ăn hết nguyên con từ đầu đến đuôi) 1 nắm lá nhàu.
Cách nấu: nấu tùy thích, miễn là lươn + lá nhàu được nấu với nhau.
Cách ăn: ăn hết lá nhàu, thịt con lươn ăn nguyên con. Mỗi ngày ăn 1 lần, liên tiếp ngày.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Trĩ Hỗn Hơp Là Gì ?
Trĩ Hỗn Hơp Là Gì ?
Trĩ hỗn hợp là trường hợp trên cùng một bệnh nhân xuất hiện cả...
Ảnh Bệnh Trĩ | Một Số Hình Ảnh Vui Về Người Bệnh Trĩ
Ảnh Bệnh Trĩ | Một Số...
Hầu hết người bị bệnh trĩ thường rất khó chịu, phòng khám trĩ...
Bệnh trĩ ở trẻ em - Cha mẹ cần quan tâm
Bệnh trĩ ở trẻ em - Cha...
Cha mẹ cần phải để ý tới một số điều trong cuộc sống của con...
Chữa bệnh trĩ ở đâu ?
Chữa bệnh trĩ ở đâu ?
Bệnh trĩ khá phổ biến tại Việt Nam. Theo một số nghiên cứu của...
Bệnh trĩ ở người già
Bệnh trĩ ở người già
Bệnh trĩ không từ một ai. Bài viết này đề cập đến bệnh trĩ ở...
Thông tin về bệnh trĩ
Thông tin về bệnh trĩ
Bệnh trĩ ngày càng phổ biến, bạn cũng như tôi đều có nguy cơ mắc...