Bệnh trĩ và chứng giãn tình mạch trong thai kì

Lượt xem: 2679

Bệnh trĩ và giãn tĩnh mạch có thể dường như là hai vấn đề không liên quan đến nhau, nhưng thật ra 2 bệnh này  thực sự có 1 sự liên quan đến nhau. Chúng là 1 trong những bệnh gây khó chịu cho phụ nữ khi mang thai, đặc biệt là trong ba tháng cuối của thai kỳ. Câu hỏi đặt ra là bệnh trĩgiãn tĩnh mạch liên quan đến nhau như thế nào ?. Sự tương tác giữa bệnh trĩ và giãn tĩnh mạch với nhau như thế nào?

Sự giống nhau bệnh trĩ và giãn tĩnh mạch là gì?
Cả bệnh trĩ và giãn tĩnh mạch đều có biểu hiện bị sưng, tĩnh mạch xoắn. Các tĩnh mạch thường ở chân, nhưng nó cũng có thể hình thành ở các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm cả trực tràng, nơi mà các chuyên gia gọi là trĩ.

Tại sao bệnh trĩ và giãn tĩnh mạch xảy ra trong thai kỳ?
Thông thường, tĩnh mạch có van một chiều để giúp giữ cho máu chảy về phía trái tim của bạn. Áp lực lớn hay sự suy yếu của các van một chiều làm máu lưu thông chậm trong tĩnh mạch, làm cho chúng dễ phình to và sưng lên. Trong thai kỳ, trọng lượng nặng của em bé đang lớn ép vào các mạch máu lớn vùng xương chậu. Ngoài ra, những thay đổi nội tiết tố ảnh hưởng đến các mạch máu có thể làm chậm sự trở lại của máu đến tim của bạn và làm các tĩnh mạch nhỏ trong khung chậu, trực tràng và chân sưng lên. Bệnh trĩ xảy ra khi tĩnh mạch trực tràng phồng to, và giãn tĩnh mạch xảy ra khi tĩnh mạch của chân sưng lên.
Bệnh trĩ có thể bị đẩy tồi tệ hơn bởi căng thẳng, đặc biệt là với táo bón, tỷ lệ hình thành càng lớn. Thừa cân và có bệnh trĩ trước khi mang thai cũng có thể làm cho bệnh tồi tệ hơn. Và, thật không may, khi sinh em bé có xu hướng làm  bệnh trĩ xấu đi, do quá trình rặn đẻ.
Giãn tĩnh mạch có xu hướng di truyền trong gia đình. Trong thực tế, khoảng một nửa của tất cả những người mắc giãn tĩnh mạch có một sự ảnh hưởng từ sự di truyền. Ngồi hoặc đứng ở một vị trí trong một thời gian dài có thể buộc tĩnh mạch của bạn làm việc nhiều hơn để bơm máu về tim của bạn. Điều này có thể dẫn đến sưng, giãn tĩnh mạch và có thể làm nặng bệnh trĩ của bạn.

Các dấu hiệu và triệu chứng của chúng là gì?
Bệnh trĩ có thể hình thành bên trong trực tràng (nằm bên trong), hoặc bên ngoài(nằm ở bên ngoài), xung quanh cửa hậu môn. Trĩ nội đôi khi có thể thò ra ngoài lỗ hậu môn. Các triệu chứng phổ biến nhất là đi ngoài ra máu (đại tiện ra máu). Trĩ ngoại có thể gây đau hoặc ngứa, và có thể chảy máu nếu bị kích thích do căng thẳng hoặc tác động.
Giãn tĩnh mạch thường xuất hiện tĩnh mạch màu xanh lớn trên hai chân. Bạn có thể cảm thấy sưng nhẹ ở mắt cá chân và bàn chân của bạn hoặc cảm thấy đau, nặng nề, hoặc đau nhói ở chân. Bạn cũng có thể có chuột rút ở chân vào ban đêm.

benh-tri-trong-thoi-ki-mang-thai
Cách thư giãn khi bị trĩ lúc mang thai

Làm gì khi bị bệnh trĩ và giãn tĩnh mạch?
May mắn thay, bệnh trĩ khi mang thai là một bệnh tạm thời, nhưng có một số điều bạn có thể làm để giảm bớt sự khó chịu:
- Để giảm đau, ngồi trong bồn tắm hoặc tắm sitz nhiều lần trong ngày, nước ấm, khoảng 10 phút mỗi lần. Khi bạn sử dụng một bồn tắm sitz, không thêm vào bồn tắm tất cả các loại xà phòng. Chỉ cần đặt trong đủ nước ấm để ngồi nguyên đó, sẽ lưu thông máu trực tiếp cho trực tràng.
- Sử dụng gói băng hoặc gạc lạnh để làm giảm sưng.
- Hãy hỏi bác sĩ của bạn về các loại kem hoặc thuốc khác được an toàn, để sử dụng trong thai kỳ.
Điều quan trọng là ngăn ngừa táo bón bằng cách bổ xung nhiều chất xơ và chất lỏng trong chế độ ăn uống của bạn. Ngoài ra, cố gắng không để căng thẳng khi đi đại tiện và tránh ngồi trong một thời gian dài. Tập thể dục thường xuyên, chú ý thư giãn các cơ bắp ở khu vực âm đạo và trực tràng của bạn, có thể giúp cải thiện trương lực cơ.
Hầu hết giãn tĩnh mạch phát triển trong thời kỳ mang thai, tình trạng bệnh được cải thiện hơn trong năm đầu tiên sau khi sinh. Nhưng hãy thận trọng, giới hạn đứng hoặc ngồi trong một thời gian dài mà không nghỉ ngơi, và cố gắng không để bắt chéo chân. Tránh quần áo chật quanh eo của bạn, đùi, và chân, vì chúng có thể làm trầm trọng thêm các tĩnh mạch giãn.
Để chắc chắn hãy đến các trung tâm y tế, phòng khám để được tư vấn và điều trị, nếu các triệu chứng bệnh xấu đi hoặc bạn bị chảy máu quá nhiều từ bệnh trĩ. Và hãy nhớ rằng những vấn đề này thường là tạm thời và cải thiện theo thời gian và điều trị.

Đánh giá: 
Bệnh trĩ và chứng giãn tình mạch trong thai kì
Điểm trung bình:  7.6 /  10 (  75 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?