Bệnh trĩ khi nào cần phẫu thuật

Lượt xem: 25290

Bệnh trĩ là căn bệnh gây nhiều đau đớn cũng như phiền toái cho nhiều người bệnh khi mắc phải. Việc phẫu thuật trĩ khi nào là cần thiết, là hợp thời điểm chắc hẳn còn nhiều người chưa biết. Bài viết của chúng tôi ngay sau đây xin được giải đáp câu hỏi đó cho bạn đọc, đặc biệt là những người đang hàng ngày phải sống chung với bệnh trĩ.

Bệnh trĩ khi nào cần phẫu thuật

Bệnh trĩ với nhiều cấp độ khác nhau

Bệnh trĩ bao gồm hai loại là trĩ nội và trĩ ngoại. Phần đa mọi người hay mắc phải loại trĩ nội.

Đối với trĩ ngoại: Búi trĩ hình thành luôn phía bên ngoài hậu môn dưới đường lược như một đám rối của tĩnh mạch quanh hậu môn, gây ngứa ngáy dữ dội, đau đớn, sưng tấy cho bệnh nhân.

Trĩ ngoại được chia làm 4 loại: khối huyết trĩ ngoại, suy tĩnh mạch trĩ ngoại, trĩ ngoại do viêm, trĩ ngoại mô liên kết.

Còn đối với trĩ nội: Khi mỗi người mắc phải căn bệnh này, họ sẽ trải qua lần lượt cấp độ bệnh từ nhẹ đến nặng.

Cấp độ 1: Khi búi trĩ mới được hình thành, nó nằm bên trong phần trực tràng và không gây đau đớn hay ngứa ngáy cho bệnh nhân, nhưng sẽ xuất hiện máu chảy thành tia nhỏ hoặc dính vào phân khi đi cầu.

Cấp độ 2: Búi trĩ phát triển to hơn, khi chịu nhiều áp lực nó sẽ sa ra ngoài hậu môn cụ thể là việc bạn dùng sức rặn khi đi cầu, nhưng sau đó có thể tự thụt lên.

Cấp độ 3: Búi trĩ cũng sa ra ngoài trong trường hợp đi cầu giống ở cấp độ 2, nhưng lúc này nó đã không thể tự thụt lên nếu không dùng tay để đẩy vào.

Cấp độ 4: Đây là cấp độ nặng nề nhất của trĩ, và cũng là giai đoạn cuối cùng, khi mà ở những cấp độ trên các bạn không có những biện pháp điều trị thích hợp. Ở cấp độ 4 búi trĩ từ bên trong trực tràng này sa ra ngoài hậu môn và gần như “yên vị” tại đó, dù dùng tay để đẩy vào cũng không còn tác dụng. Khi này, người bệnh sẽ cảm thấy rất đau đớn, rất ngứa ngáy và xuất huyết nhiều khiến cho cơ thể bị mất nhiều máu.

Vậy liệu ở cấp độ nào thì cần sự can thiệp từ phẫu thuật?

Qua những điều chúng tôi vừa trình bày phía trên, thì ta đều nhận thấy rằng, bất kể cấp độ hay loại trĩ nào cũng gây những ảnh hưởng nhất định cho người bệnh. Có những người cảm thấy “đứng ngồi không yên” chỉ muốn cắt đi cho xong nhưng khi tìm đến phòng khám thì bác sĩ lại không cho phép phẫu thuật đơn giản là vì bệnh chưa đến đúng thời điểm.

- Trĩ ngoại: Những người mắc trĩ ngoại thường không cần can thiệp phẫu thuật vì nó có thể teo và khỏi dễ dàng hơn, nó không gây nhiều biểu hiện rõ ràng cho người bệnh. Chỉ khi các búi trĩ viêm nhiễm quá nặng, búi trĩ quá to gây xuất huyết, mất máu nhiều khiến cơ thể người bệnh bị suy nhược thì bác sĩ mới chỉ định tiểu phẫu, tuy nhiên đa phần trĩ ngoại không cần thiết để làm phẫu thuật mà chỉ sử dụng thuốc và chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý là có thể khỏi bệnh.

- Trĩ nội: là chỉ khi căn bệnh của bạn đang ở mức độ nặng 3 và 4 của trĩ nội, khi mà các búi trĩ đã nằm ngoài hậu môn và không thể tự thụt vào bên trong nếu không có sự tác động từ bên ngoài hoặc thậm chí là không thể thụt vào trong bằng bất kể biện pháp nào. Bởi khi ở giai đoạn này có nghĩa là búi trĩ đã phát triển to, mức độ bệnh đã rất nghiêm trọng, sa búi trĩ gây tác nghẽn mạch, sa trĩ nghẹt nên nếu không xử lý sẽ gây ra những biến chứng khó lường cho người bệnh.

Đối với những trường hợp cần phẫu thuật như trên, các bác sĩ sẽ có những phương pháp phẫu thuật nhanh chóng nhất để cắt bỏ búi trĩ, ngăn chặn và loại bỏ sự phát triển của búi trĩ một cách an toàn và hiệu quả nhất. Sau thời gian điều trị, bệnh nhân cần được nghỉ ngơi hợp lý, chế độ ăn uống hợp lý để tránh tái phát trở lại.

Điều tốt nhất mà bạn nên làm để không cần phẫu thuật là phát hiện và điều trị kịp thời nhất khi bệnh còn ở những giai đoạn sớm, búi trĩ chưa có dấu hiệu sa ra ngoài, điều trị bằng thuốc hoặc những phương pháp đơn giản, nhẹ nhàng tại nhà là có thể điều trị khỏi bệnh. Còn nếu bạn chủ quan không để ý đến sức khỏe của chính mình, cố tình xem nhẹ căn bệnh thì bạn sẽ là người chịu nhiều khổ sở nhất từ việc này.

Việc phẫu thuật cắt búi trĩ hiện nay là một trong những lĩnh vực hàng đầu tại phòng khám trĩ Hưng Thịnh. Các bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm khi đến điều trị ở phòng khám chúng tôi với những trang thiết bị hiện đại và phương pháp điều trị tiên tiến hàng đầu, bắt kịp những phát triển vượt trội của y học. Chúng tôi luôn mong mỏi đem lại những điều tốt nhất cho người mắc bệnh trĩ!

Đánh giá: 
Bệnh trĩ khi nào cần phẫu thuật
Điểm trung bình:  8.2 /  10 (  32 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?